“Nữ quái” chuyên mang vàng giả cầm cố khiến hàng loạt chủ tiệm sập bẫy

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:52 04/07/2019 |

Với chiêu thức mang vàng giả cầm cố, Diệp đã lừa thành công 4 tiệm vàng, chiếm đoạt với tổng số tiền lên tới 174 triệu đồng.

Chiều 18/4, Mã Thị Hồng Diệp (35 tuổi, ngụ xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh) cùng con gái mang sợi dây chuyền vàng 18K đến tiệm vàng ở ấp Chợ (xã Đại An, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) cầm cố với số tiền 6 triệu đồng. Chủ tiệm vàng thấy nghi vấn nên kiểm tra thì phát hiện chỉ có đoạn nối của sợi dây là vàng thật, phần còn lại đều là giả nên báo cơ quan công an. Công an huyện Trà Cú đã mời Diệp về trụ sở làm việc. Tại cơ quan công an, Diệp thừa nhận đã mang vàng giả đem cầm cố với mục đích chiếm đoạt tài sản.

mang vàng giả cầm cố 1
Diệp cùng tang vật tại cơ quan điều tra.

Quá trình điều tra mở rộng, cơ quan công an phát hiện, hàng loạt tiệm vàng, cửa hàng cầm đồ bị mắc bẫy thủ đoạn mang vàng giả cầm cố này. Các chủ tiệm vàng không hề hay biết việc mình bị lừa đảo. Khi Công an huyện Trà Cú đến làm việc thì họ mới vỡ lẽ số dây chuyền vàng đang giữ trong cửa hàng chỉ có một đoạn là vàng thật, phần còn lại hầu hết là vàng giả (bạc mạ vàng). Ghi nhận từ camera, kẻ gian là 1 người nữ khoảng 35 tuổi. Người này ghé vào tiệm vàng mua lắc vàng, vài ngày sau đó thì quay trở lại, mang theo sợi dây chuyền vàng giả để cầm, số tiền trung bình từ 6 – 10 triệu đồng.

Theo các chủ tiệm vàng, họ không kiểm tra kỹ số dây chuyền vàng cầm cố mà chỉ xem ký hiệu được đánh dấu ở đoạn nối của sợi dây. Chủ tiệm vàng nhìn thấy ký hiệu ghi của 1 tiệm vàng có uy tín ở tỉnh Trà Vinh nên tin tưởng và thực hiện giao dịch.

Anh Đồ Thiên Hải, chủ 1 tiệm vàng ở ấp Chợ cho biết đã 4 lần mắc lừa, bị chiếm đoạt khoảng 34 triệu đồng. Anh Hải kể vì thấy khách hàng này quen, trước đó vài ngày có ghé cửa tiệm mua vàng nên tin tưởng không kiểm tra vàng thật, giả. Chủ tiệm chỉ xem ký hiệu trên sợi dây chuyền vàng, rồi thực hiện việc cầm cố tài sản.

mang vàng giả cầm cố 2
Cơ quan điều tra làm việc với các chủ tiệm vàng trên địa bàn.

Cơ quan điều tra phát hiện 4 tiệm vàng ở Trà Cú bị Diệp lừa 24 lần, chiếm đoạt với tổng số tiền là 174 triệu đồng. Diệp sử dụng nhiều tên khác nhau như: Tươi, Linh, Liễu để lừa đảo. Ngoài ra, Diệp còn nhờ người thân, bạn bè đem dây chuyền vàng giả cầm cố để che giấu hành vi phạm tội của mình.

Theo kết quả giám định của Phân viện Khoa học hình sự tại TP. HCM, toàn bộ các sợi dây chuyền mà Diệp đem cầm cố ở các tiệm vàng thì mỗi sợi dây chuyền, hàm lượng vàng chỉ có khoảng 1%, số còn lại là bạc. Cơ quan CSĐT Công an huyện Trà Cú vừa khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Mã Thị Hồng Diệp để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Công an huyện Trà Cú khuyến cáo người dân, đặc biệt là chủ tiệm cầm đồ cần thận trọng trong việc thu mua, cầm cố tài sản, hãy kiểm tra cẩn thận chất lượng vàng để không mắc lừa kẻ gian.

Linh Lan

Chiêu thức lừa đảo tinh vi, chỉ nghe một cuộc điện thoại là mất gần 1 tỷ đồng

Chị T. thắc mắc vì điện thoại bàn của gia đình chị chỉ sử dụng để gọi trong nội thành, không thể nợ số tiền cước lớn đến như vậy. Nữ nhân viên kia không giải thích gì mà ngay lập tức nối máy cho chị T. nói chuyện với một người đàn ông tự…

Read more

Chiêu trò ma quái qua điện thoại giúp 2 kẻ lừa đảo chiếm đoạt 20 tỷ đồng

Đầu năm 2017, Lưu Giàu Em (29 tuổi) rủ Trần Văn Nhựt (29 tuổi) lại nhà của mình tại ấp Thạnh An, xã Long Điền, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu cùng bàn bạc kế hoạch lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác. Ban đầu, Nhựt sẽ gọi vào số điện thoại di…

Read more

Bình luận

Bạn có thể quan tâm