Thay hình đổi dạng vẫn bị bắt sau 23 năm trốn nã

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:49 05/11/2020 |

Dung quyết định đi phẫu thuật thẩm mỹ thay hình đổi dạng một số đặc điểm trên khuôn mặt, đặc biệt là che đi nốt ruồi ở đầu lông mày phải để trốn nã.

thay hình đổi dạng trốn nã 1
Dù đã thay tên đổi họ và phẫu thuật thẩm mỹ, Dung vẫn không thoát khỏi “lưới trời”

Ngày 20/10, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa bắt giữ thành công Vương Thị Dung (SN 1961, trú phường Đội Cung, TP. Vinh, Nghệ An). Đây là đối tượng đã bị truy nã từ năm 1997 về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đây, sau khi lập gia đình, Dung mở quán tạp hóa để kiếm đồng ra đồng vào. Cuộc sống lúc đó cơ bản ổn định, gia đình Dung sống khá hạnh phúc. Những đứa con của Dung lần lượt ra đời và khôn lớn. Thế nhưng, biến cố bỗng ập đến, chồng Dung không may qua đời. Dung một mình xoay xở, gồng gánh nuôi con. Đến lúc này, thu nhập từ quán tạp hóa không còn đủ cho Dung trang trải cuộc sống nên người phụ nữ này quyết định chuyển hướng kinh doanh.

Lúc này kinh doanh dịch vụ vận tải Bắc – Nam đang cho thu nhập cao nên được rất nhiều người đầu tư. Dung cũng muốn đổi đời và giàu nhanh nên đã cầm cố sổ đỏ mảnh đất của mình đang ở để lấy vốn làm ăn. Sau khi cầm được tiền, lợi dụng sơ hở trong công tác kiểm định của ngân hàng, Dung dùng chính cuốn sổ đỏ này để cầm tiếp tại ngân hàng khác. Tổng số tiền Dung thế chấp sổ đỏ ở các ngân hàng là 350 triệu đồng.

Không những vậy, lấy lý do kinh doanh cần vốn, Dung liên tiếp vay nợ của người khác. Có người cho Dung vay đến 200 triệu đồng. Năm 1995, khi không còn khả năng trả nợ, Dung bỏ trốn khỏi địa phương.

Cơ quan điều tra xác định Vương Thị Dung đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa (số tiền 350 triệu của ngân hàng) và lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân (số tiền 200 triệu đồng). Năm 1997, cơ quan công an đã ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Vương Thị Dung. Vào thời điểm đó, giá vàng ở mức trên dưới 5 triệu đồng 1 cây, tính ra Vương Thị Dung đã chiếm đoạt hơn 100 cây vàng.

Được biết, sau khi bỏ trốn khỏi địa phương, Dung chạy vào TP. Hồ Chí Minh rồi xuống thị trấn Long Thành, Đồng Nai nương náu. Năm 1999, Dung quay lại TP. Hồ Chí Minh với cái tên giả Vũ Thị Phương (SN 1960) và mở một cửa hàng tạp hóa tại quận 12.

“Có tật giật mình”, thế nên dù đã thay tên đổi họ nhưng Dung vẫn chưa yên tâm. Đối tượng này sau đó đã quyết định đi phẫu thuật thẩm mỹ thay hình đổi dạng một số đặc điểm trên khuôn mặt, đặc biệt là che đi nốt ruồi ở đầu lông mày phải để trốn nã.

23 năm trôi qua, những tưởng mọi thứ đã bị lãng quên. Lúc này Dung cũng có phần yên tâm hơn vì nghĩ rằng chắc chẳng còn ai quan tâm đến vụ việc của mình nữa. Thế nhưng sự thật hoàn toàn không phải vậy. Hành tung của Dung vẫn luôn được cơ quan công an ráo riết truy tìm. Khoảng trung tuần tháng 10/2020, có nguồn tin báo về tại TP. Hồ Chí Minh có một người phụ nữ tên Vũ Thị Phương có nhiều đặc điểm giống với đối tượng truy nã Vương Thị Dung. Nhận được tin báo, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã nhanh chóng lên đường xác minh.

thay hình đổi dạng trốn nã 2
Quyết định truy nã Vương Thị Dung

Về phần đối tượng Dung, người đàn bà này giật mình mỗi khi nghe một ai đó nói giọng Nghệ An. Bởi, Dung sợ những người Nghệ An ấy chính là công an đang đi truy tìm mình. Sau quá trình dài lẩn trốn, với nhiều thăng trầm, Vương Thị Dung đã tạo dựng mối quan hệ thân thiết với những thành phần bất hảo tại địa phương, coi những người này là “lá chắn” che chở cho mình. Chính vì vậy việc xác minh thân nhân người đàn bà này gặp rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng truy bắt càng có cơ sở khẳng định người phụ nữ tên Phương chính là Dung. Đặc biệt là nốt ruồi – đặc điểm nhận diện trong danh chỉ bản và CMND của Dung dù đã cố tình xăm mày đè lên nhưng vẫn không thể xóa được. Kế hoạch vây bắt người đàn bà ma mãnh thay hình đổi dạng để trốn nã này được triển khai. Nguồn tin báo tối Dung sẽ ra ngoài gặp một số đối tượng xã hội. Một tổ công tác được lệnh bám theo, số còn lại mai phục xung quanh nhà của Dung ở phường Hiệp Thành. Sẩm tối, khi người phụ nữ này chuẩn bị mở cổng để vào nhà thì trinh sát ập đến bắt giữ.

Một cán bộ trinh sát, trực tiếp tham gia bắt giữ Vương Thị Dung kể lại: “Khi nghe giọng Nghệ An, Dung thoáng giật mình nhưng nhanh chóng trấn tĩnh. Bằng giọng Sài Gòn Dung lớn tiếng bảo công an bắt nhầm, chị ta tên Phương, không biết ai tên Dung như trong lệnh bắt. Tuy nhiên, khi chúng tôi đưa ra các bằng chứng chứng minh chị ta chính là đối tượng bị truy nã 23 năm qua, biết không thể chối cãi, Dung phải chấp nhận tra tay vào còng, về Nghệ An quy án”.

                                                              Trọng Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm