Từ vụ nữ sinh lớp 10 tự tử, nghĩ thêm về giá trị sư phạm trong xã hội nhiều biến động

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:02 17/12/2020 |

Vụ việc nữ sinh lớp 10 N.T.N.Y ở Trường THPT Vĩnh Xương – An Giang có hành vi uống thuốc độc để tự tử nhằm bày tỏ sự bất mãn đối với môi trường giáo dục, thực sựkhiến dư luận xôn xao. Quan hệ thầy – trò nói riêng và quan hệ nhà trường – gia đình nói chung đang đứng nhiều rắc rối nảy sinh từ lối sống hiện đại, vì vậy giá trị sư phạm cần được phát huy theo tinh thần nhân ái hơn.

nữ sinh tự tử 2
Trường THPT Vĩnh Xương nơi xảy ra sự việc – Ảnh: Tô Văn

Trước hết, phải thừa nhận rằng, lứa tuổi trung học phổ thông rất nhạy cảm và nhiều bồng bột. Khi đối mặt với điều không như ý, họ rất dễ bị tổn thương và không hề đắn đo khi quyết định thực hiện những hành vi phản ứng mạnh mẽ nhất, cấp tốc nhất. Giáo dục và uốn nắn lứa tuổi ấy, chưa bao giờ đơn giản, mà luôn đòi hỏi trái tim ấm áp của mỗi nhà giáo. Trường hợp nữ sinh lớp 10 N.T.N.Y ở Trường THPT Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang là câu chuyện ngoài dự liệu, rất đáng tiếc nhưng cũng rất đáng báo động.

Vì sao nữ sinh N.T.N.Y lại chọn cách xử lý tình huống kiểu tiêu cực như vậy? Ngày 16/11, ban giám hiệu Trường THPT Vĩnh Xương đã mời cha mẹcủa nữ sinh N.T.N.Y đến trường để trao đổi về vài vi phạm của em trong lớp học. Tại buổi làm việc này, gia đình thừa nhận N.T.N.Y có vi phạm, bản thân nữ sinh cũng đã xin lỗi giáo viên chủ nhiệm và các giáo viên bộ môn. Lãnh đạo nhà trường đã yêu cầu N.T.N.Y viết bản tự kiểm điểm, cam kết sửa chữa, khắc phục thiếu sót và nghiêm túc chấp hành nội quy.

Tuy nhiên, sau đó nữ sinh N.T.N.Y. đã không nhận lỗi và khẳng định mình không sai gì. Ban giám hiệu Trường THPT Vĩnh Xương vào ngày 28/11 lại tiếp tục có thông báo gửi về gia đình để liệt kê các lỗi mà N.T.N.Y đã vi phạm và nhấn mạnh nữ sinh lớp 10 phải thực thi kiểm điểm cá nhân.

Trong thời gian trên, nữ sinh N.T.N.Y nghỉ học đi khám bệnh, thì được bạn bè nhắn tin cho biết mình bị nêu tên dưới cờ vì phản ánh sự việc ở trường với gia đình không đúng sự thật, gây hiểu lầm trong quan hệ nhà trường và gia đình, đồng thời có sử dụng điện thoại ghi âm những phát ngôn của giáo viên. Ngày 30/11, nữ sinh N.T.N.Y trở lại lớp, nhưng nghĩ đến việc phải đọc bản kiểm điểm trước toàn trường là việc rất nhục nhã nên đã vào nhà vệ sinh và uống hết cả vỉ thuốc hen suyễn đểxem như một cách giải thoát.

Khi phát hiện ra nữ sinh lớp 10 đã ngất xỉu trong nhà vệ sinh, nhân viên y tế của Trường THPT Vĩnh Xương đã sơ cứu, gọi điện báo cho gia đình N.T.N.Y và gọi xe cấp cứu để đưa em đến bệnh viện. Tuy nhiên, gia đình N.T.N.Y không chịu đi xe cấp cứu mà gọi taxi đưa con gái đến Bệnh viện Nhật Tân ( thuộc thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang). Ngày 3/12, gia đình N.T.N.Y đề nghị Bệnh viện Nhật Tân làm thủ tục để chuyển em lên Bệnh viện Triều An ở TP HCM, rồi sau đó chuyển sang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 – TPHCM.

nữ sinh tự tử 3
Nữ sinh Y. đang nằm điều trị tại bệnh viện- Ảnh: Tô Văn

Câu chuyện của nữ sinh N.T.N.Y tự tử gây hoang mang cho cộng đồng vì những thông tin được lưu truyền trên mạng. Trong một lá thư tuyệt mệnh được cho là của nữ sinh N.T.N.Y có đoạn: “Sau cái chết của em, xin nhà trường đừng bao giờ tin vào những việc chưa rõ ràng và bạo lực tinh thần với các bạn khác”.

Khó tin hơn, một tài khoản có địa chỉ “Yêu Màu Tím” trên Facebook được cho là của cô giáo chủ nhiệm lớp 10 mà nữ sinh N.T.N.Y là thành viên, có những dòng chữ cay nghiệt: “Có một loài chim đã tìm cái chết rất vinh… để vu oan… trong một môi trường rất cao quý, chim chọn một nơi rất thanh sạch à nghen… Xin hãy trả lại sự thanh sạch cho cái chết của con chim hay sự thanh tao trong ca dao của con cò. Mong các bạn giải bài toán đố này nhé!”. Sau khi bị phản đối, chủ tài khoản “Yêu Màu Tím” đã gỡ đoạn trích kia. Thế nhưng, những lời lẽấy đã cho thấy sự phức tạp của câu chuyện giáo dục hôm nay.

Trường học giống như gia đình thứ hai của mỗi học sinh. Để học sinh rơi vào hoàn cảnh bẽ bàng, thì không giáo viên nào ở Trường THPT Vĩnh Xương có thể thanh thản nói rằng mình hoàn toàn không liên quan. Ông Bùi Văn Linh- Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên của Bộ Giáo dục Đào Tạo cho biết, theo biên bản của địa phương, một số hoạt động của Trường THPT Vĩnh Xương cùng giáo viên chủ nhiệm lớp 10 có nội dung sai phương pháp sư phạm, không phù hợp với quy định của ngành.

Để tháo gỡ mâu thuẫn đang căng thẳng, Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh An Giang đã tạm đình chỉ công tác 15 ngày (kể từ ngày 7/12) đối với ông Nguyễn Việt Hùm- Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương, và bà Nguyễn Ngọc Hạnh- Phó hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương. Hiện tại, ông Nguyễn Văn Cường- Phó hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương tạm thời chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của trường, đồng thời phải tiếp tục chỉ đạo, xác minh làm rõ hành vi của bà Huỳnh Thị Thu Huệ, giáo viên chủ nhiệm lớp 10 của nữ sinh N.T.N.Y để có hình thức xử lý phù hợp.

Với tư cách Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh An Giang, bà Trần Thị Ngọc Diễm chia sẻ, kết quả xác minh cho thấy lãnh đạo Trường THPT Vĩnh Xương có nhiều sai sót trong công tác tổ chức quản lý và biện pháp xử lý của nhà trường. Cụ thể, Trường THPT Vĩnh Xương đã tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường không đúng quy định, phê bình, kỷ luật học sinh không đúng với quy định của ngành như nêu họ tên học sinh vi phạm nội quy dưới cờ, làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh và là nguyên nhân dẫn đến sự việc xảy ra hết sức đáng tiếc. Bên cạnh đó, biện pháp giải quyết, xử lý học sinh vi phạm nội quy nhà trường chưa phù hợp, chưa hiệu quả nên gây bức xúc đối với phụ huynh và bản thân học sinh.

Xin được nhắc lại, vụ việc nữ sinh lớp 10 tự tử là điều không ai mong muốn. Thế nhưng, xung quanh sự nhức nhối có rất nhiều vấn đề phải suy tư thật nghiêm túc. Bởi lẽ, khi đọc bức thư tuyệt mệnh của nữ sinh N.T.N.Y thì ai cũng có thể cảm nhận được sự hoảng loạn tâm lý. Cách hành xử của giáo viên rõ ràng chưa thuyết phục, và giọt nước tràn ly chính là cách Trường THPT Vĩnh Xương quyết định kỷ luật nữsinh N.T.N.Y bằng cách nêu tên trước học sinh toàn trường trong lễ chào cờ.

nữ sinh tự tử 1
Lá thư tuyệt mệnh em Y. để lại – Ảnh: Tô Văn

Những người công tác lâu năm trong ngành giáo dục đều có chung day dứt về phương pháp kỷ luật để răn đe học trò nhưng không làm trẻ tâm phục khẩu phục mà dẫn đến kết cục ê chề. Đáng trách giận hơn, sau sự việc phát hiện nữ sinh N.T.N.Y tự tử bất thành, giáo viên chủ nhiệm lại viết trên Facebooknhững lời lẽ thiếu cân nhắc là cách hành xử tệ hại, trái ngược với sự mẫu mực cần thiết của một cô giáo, vi phạm văn hóa ứng xửsư phạm. Nhà trường phải thấy hết trách nhiệm của mình trước khi quá muộn, đừng để học sinh có hành động tiêu cực, để phụ huynh vào cuộc, thậm chí là luật pháp.

Theo Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Dũng phân tích sau vụ việc của nữ sinh N.T.N.Y: “Trường học không phải là tòa án để kết tội học sinh đúng hay sai, mà chỉ dừng lại ở việc giải thích để học sinh hiểu, uốn nắn các em. Giáo dục xin đừng đẩy các em đến bước đường cùng. Tôi không bác bỏ tính kỷ luật, nhưng kỷ luật chứ không phải là trừng trị. Trong các trường phổ thông hiện nay đang có một mảng trống rất lớn là thiếu vắng bộ phận tham vấn tâm lý học đường một cách độc lập, chuyên nghiệp”.

Nữ sinh N.T.N.Y sau một lần tự tử bất thành, chắc chắn sẽ còn dư chấn nặng nề. Và ngay cả giáo viên chủ nhiệm lớp 10 lẫn những bạn học của nữ sinh N.T.N.Y cũng không tránh khỏi cú sốc khó nguôi ngoai. Giáo dục là một nghệ thuật dùng tình thương để nâng đỡ số phận. Trong trường học, không cần phân định hơn thua giữa giáo viên và học sinh, mà cần sự thấu hiểu và tương trợ lẫn nhau. Đạo làm thầy trong xã hội hiện đại phải lấy sự nhân ái làm nền tảng, khi trường đúng nghĩa trường, thầy đúng nghĩa thầy, thì trò sẽ đúng nghĩa trò.

Gia Quan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm