Ông Phạm Phú Quốc xin thôi Đại biểu Quốc hội và những vướng mắc còn lại

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:43 18/09/2020 |

Câu chuyện ông Phạm Phú Quốc đương nhiệm Đại biểu Quốc hội kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Tân Thuận – TPHCM sở hữu hộ chiếu Cyprus thực sự khiến nhiều người sửng sốt và bất bình. Sau một tuần thừa nhận bản thân đã có quốc tịch Cyprus, ông Phạm Phú Quốc xin thôi Đại biểu Quốc hội, nhưng vẫn còn không ít vướng mắc chưa thể giải quyết với dư luận cả nước.

xin thôi đại biểu quốc hội 1
Ông Phạm Phú Quốc

Chiều muộn 1/9, Thành ủy TPHCM tổ chức họp báo về việc ông Phạm Phú Quốc có quốc tịch Cyprus. Sau khi chính thức cho biết ông Phạm Phú Quốc đã có đơn xin thôi Đại biểu Quốc hội, ông Phan Nguyễn Như Khuê – Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM đưa ra quan điểm: “Bây giờ cứ xoay quanh việc truy tìm làm sao cho bằng được tiền của đại biểu ở đâu ra, có tài sản hay tiền gửi euro để mua quốc tịch là không nên. Không nên đặt vấn đề đại biểu có 2,5 triệu USD từ đâu ra bởi cần tôn trọng lời của Đại biểu Quốc hội là được gia đình bảo lãnh”.

Ý kiến của ông Phan Nguyễn Như Khuê thật khiến cộng đồng lo ngại. Bởi lẽ, hồ sơ xin gia nhập quốc tịch Cyprus đã phơi bày vợ chồng ông Phạm Phú Quốc cùng nhận hộ chiếu Cyprus vào tháng 12/2018 thì làm gì có chuyện ai bảo lãnh cho ai. Không lẽ, con trai của ông Phạm Phú Quốc đang du học ở Anh lại có khả năng tài chính để bảo lãnh cho cha mình vào quốc tịch Cyprus à?

Mặt khác, số tiền 2,5 triệu USD không phải là một con số nhỏ. Vợ chồng ông Phạm Phú Quốc đã kinh doanh như thế nào để có khối tài sản ấy, và họ đã nộp bao nhiêu thuế cho Nhà nước? Hơn nữa, ông Phạm Phú Quốc từng đảm nhận nhiều vị trí béo bở trong các doanh nghiệp thuộc Thành ủy TPHCM, thì thắc mắc về 2,5 triệu USD của dư luận không phải ngẫu nhiên.

Sau 2 năm cầm hộ chiếu Cyprus, ông Phạm Phú Quốc không hề khai báo gì với Quốc hội cũng như với cơ quan nơi ông công tác. Nếu hồ sơ Cyprus không bị phanh phui, thì chắc chắn ông Phạm Phú Quốc không dễ dàng hé lộ mình sở hữu quốc tịch Cyprus. Nguyên cớ gì để “cần tôn trọng lời của Đại biểu Quốc hội” khi chính ông Phạm Phú Quốc đã không tôn trọng thân phận chính mình và không có chút trách nhiệm gì với xã hội mà ông đang dự phần với tư cách một quan chức.

Nếu người sai phạm khai gì cũng “tôn trọng” thì không lẽ các cuộc bình bầu cán bộ hàng năm và các cuộc kiểm điểm Đảng viên hàng năm đều giống như hành vi “thừa giấy vẽ voi”? Nếu người sai phạm được tuyệt đối “tôn trọng lời” thì vai trò của thanh tra và kiểm tra hoàn toàn vô hiệu hóa ư?

Ngày 3/9, Bộ Chính trị đã có buổi làm việc với những lãnh đạo chủ chốt của Thành ủy TPHCM. Sau khi nghe báo cáo một số vấn đề cơ bản trong sự phát triển của TPHCM, Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: “Vừa qua tại sao xảy ra một số hiện tượng tiêu cực? Tại sao một số cán bộ bị kỷ luật? Chỗ này phải đề cập rõ hơn, chú trọng làm tốt hơn công tác xây dựng Đảng. Tiềm năng, tiềm lực phong phú đến đâu đi nữa, nhưng con người không tốt, sự lãnh đạo không đúng thì không có hiệu quả, có khi đi chệch hướng. Vừa qua rất đau xót là phải thi hành kỷ luật một số cán bộ, cần nghiêm khắc kiểm điểm vì sao lại xảy ra như vậy.

Có những ý kiến sai lệch, cho rằng do cơ chế, vậy tại sao vẫn cơ chế đó mà chỗ khác người ta làm tốt? Có ý kiến cho rằng, xử lý như thế làm nhụt chí anh em. Nhưng làm là để có khí thế vươn lên, chứ không phải nhụt chí đi, hay co lại không dám làm vì sợ khuyết điểm. Người đảng viên cộng sản không sợ khuyết điểm, “mỗi lần ngã là một lần bớt dại/để thêm khôn một chút nữa trong người”.

Thái độ khuất tất của ông Phạm Phú Quốc khi lén lút có thêm quốc tịch Cyprus trong thời gian đương nhiệm Đại biểu Quốc hội là một biểu hiện khó hiểu. Theo Luật Tổ chức Quốc hội hiện hành thì quy định tiêu chuẩn Đại biểu Quốc hội gồm có 5 yếu tố. Thứ nhất, trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp, phấn đấu thực hiện công cuộc đổi mới, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Thứ hai, có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật; có bản lĩnh, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Thứ ba, có trình độ văn hóa, chuyên môn, có đủ năng lực, sức khỏe, kinh nghiệm công tác và uy tín để thực hiện nhiệm vụ đại biểu Quốc hội.

Thứ tư, có liên hệ chặt chẽ với nhân dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân, được nhân dân tín nhiệm. Và thứ năm, có điều kiện tham gia các hoạt động của Quốc hội. Với 5 tiêu chuẩn trên, liệu một người như ông Phạm Phú Quốc có còn xứng đáng đứng trong cơ quan lập pháp không?

xin thôi đại biểu quốc hội 2
Buổi họp báo về việc Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch

Chưa kể, sau vụ Đại biểu Quốc hội – Nguyễn Thị Nguyệt Hường có quốc tịch Malat bị miễn nhiệm thì Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội có hiệu lực từ 1/1/2021, đã bổ sungyêu cầu Đại biểu Quốc hội phải“có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam”. Thử hỏi, khi trong phiên họp bỏ phiếu thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội, thì ông Phạm Phú Quốc có lắng nghe và có nhấn nút biểu quyết đồng ý không? Chắc chắn có, vì lúc ấy ông Phạm Phú Quốc tự nhủ rằng bí mật mình có hộ chiếu Cyprus sẽ không bao giờ bị lộ.

Ông Phạm Phú Quốc được xem là một tấm gương thành đạt trong xã hội Việt Nam hiện đại. Ông Phạm Phú Quốc được bồi dưỡng và được tín nhiệm giữ nhiều chức vụ trong các doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước của Thành ủy TPHCM, đồng thời cũng được người dân tin cậy gửi trao sứ mệnh Đại biểu Quốc hội. Vậy, ông Phạm Phú Quốc đã đền đáp cho quê hương và cho đồng bào như thế nào? Ông Phạm Phú Quốc thông qua con đường đầu tư 2,5 triệu USD để có được quốc tịch Cyprus là đúng hay sai?

Ông Đỗ Nhất Hoàng – Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, khẳng định: “Luật đầu tư không hạn chế tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài. Thế nhưng, các tổ chức, cá nhân chỉ có quyền đầu tư bất động sản ở nước ngoài để kinh doanh, cho thuê, không được phép đầu tư mua nhà ở nước ngoài để định cư. Việc mua nhà ở nước ngoài với mục đích làm thẻ xanh, để có hai quốc tịch là không được”.

Ông Phạm Phú Quốc xin thôi Đại biểu Quốc hội có vẻ quá nhẹ nhàng. Quốc hội đâu phải nơi để cá nhân tự do ra vào một cách ung dung và dễ dãi như vậy. Chắc chắn kỳ họp sắp tới, Quốc hội sẽ miễn nhiệm tư cách Đại biểu Quốc hội của ông Phạm Phú Quốc. Đồng thời, chức vụ Tổng Giám đốc Tổng Công ty Tân Thuận của ông Phạm Phú Quốc cũng sớm được định đoạt. Bởi lẽ, với những gì đã phơi bày, ông Phạm Phú Quốc không còn xứng đáng để thụ hưởng sự ưu ái ấy.

Khi ông Phạm Phú Quốc công khai thừa nhận mình có quốc tịch Cyprus, thì nhiều người vẫn hy vọng rằng ông Phạm Phú Quốc sẽ lên tiếng khước từ tấm hộ chiếu gian đối kia như một sự ăn năn với mảnh đất đã sinh thành và cưu mang mình suốt hơn nửa thế kỷ qua. Thế nhưng, ông Phạm Phú Quốc vẫn muốn quay lưng với Tổ quốc để giữ quốc tịch Cyprus. Đó là một nỗi đau cho đồng chí và đồng nghiệp của ông Phạm Phú Quốc. Bởi lẽ, những hứa hẹn và những ý chí mà ông Phạm Phú Quốc từng phô diễn trước mặt mọi người, chỉ nhằm che đậy cho những toan tính ích kỷ cá nhân vinh thân phì gia.

Ông Phạm Phú Quốc xin thôi làm Đại biểu Quốc hội và bị cách hết chức vụ, là bước đầu tiên để giải quyết một biểu hiện lệch lạc trong đội ngũ cán bộ hiện nay. Cơ quan chức năng cần cấm ông Phạm Phú Quốc xuất cảnh một khoảng thời gian nhất định, cho đến khi hoàn tất thanh tra và kiểm tra quá trình công tác của ông Phạm Phú Quốc trong các doanh nghiệp Nhà nước. Bởi lẽ, bài học nhãn tiền là cựu Thứ trưởng Bộ Công thương – Hồ Thị Kim Thoa và cựu Giám đốc Sở Tài chính TPHCM – Đào Thị Hương Lan đã nhanh chân trốn chạy khi bị phát hiện sai phạm về quản lý kinh tế, mà lực lượng công an phải phát lệnh truy nã quốc tế./.

Tuy Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm