Trường hợp Tất Thành Cang và thực trạng bị cáo quan chức liên quan nhiều vụ án nghiêm trọng (kỳ 1)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:04 01/01/2021 |

Quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam được thực hiện chiều 16/12 đối với ông Tất Thành Cang – cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, thực sự trở thành sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân đô thị phương Nam nói riêng và người dân cả nước nói chung. Trường hợp vướng vào lao lý của ông Tất Thành Cang cũng là bài học đáng suy ngẫm về việc những bị cáo quan chức liên quan nhiều vụ án nghiêm trọng.

tất thành cang 2
Cơ quan công an thực hiện các thủ tục tống đạt quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam đối với ông Tất Thành Cang.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã khởi tố và tạm giam đối với ông Tất Thành Cang về tội danh “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”. Cả chiều 16/12, nhiều phóng viên báo chí đã tụ tập trước nhà riêng của ông Tất Thành Cang ở phường Tân Hưng, quận 7, TPHCM để theo dõi việc khám xét của lực lượng chức năng. Những hình ảnh ông Tất Thành Cang cúi đầu đón nhận sự chế tài từ đại diện pháp luật, đã được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội. Rõ ràng, kết quả bẽ bàng của vị cựu quan chức này, đã được quần chúng dự đoán và chờ đợi từ lâu. Vì sao ra nông nổi như vậy?

Nguyên nhân nào dẫn đến việc khởi tố và bắt giam ông Tất Thành Cang? Theo phê chuẩn của Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM, ông Tất Thành Cang được cho có sai phạm liên quan đến việc phát hành, bán 9 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược – Công ty Nguyễn Kim tại Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn – Sadeco. Liên quan đến vụ án này, 20 bị can khác cũng đã bị khởi tố trước ông Tất Thành Cang. Tuy nhiên, vai trò của ông Tất Thành Cang là điều khiến dư luận băn khoăn nhất.

Công ty Cổ phần Nam Sài Gòn – Sadeco là một trong 9 đơn vị thành viên của Công ty Tân Thuận – IPC. Sadeco có hàng ngàn hecta đất được giao giải tỏa để phát triển khu đô thị phía Nam của TPHCM, với hàng loạt dự án được triển khai như khu định cư Tân Quy Đông, khu biệt thự cao cấp Sông Ông Lớn, khu định cư Phước Kiển, khu dân cư Hiệp Phước…Năm 2017, từ đề xuất tăng vốn, Sadeco đã bán 9 triệu cổ phiếu của mình cho đối tác chiến lược Nguyễn Kim để thu về 360 tỷ đồng.

Tuy nhiên toàn bộ số tiền này được Sadeco gửi ngân hàng lấy lãi. Quá trình tăng vốn, bán cổ phiếu có vai trò của nhóm đại diện, quản lý vốn nhà nước tại Sadeco. Năm 2018, Thanh tra TPHCM đã có kết luận chỉ ra rằng thời điểm phát hành cổ phiếu Sadeco chưa thực sự có nhu cầu cần thiết tăng vốn. Việc bán với giá 40.000 đồng/cổ phiếu có khả năng gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho Sadeco, dẫn đến thiệt hại vốn Nhà nước.

Đồng thời phi vụ bán chỉ định cổ phiếu giá rẻ trên đã giúp Nguyễn Kim thâu tóm Sadeco (sau khi mua 9 triệu cổ phiếu, Nguyễn Kim sở hữu tỉ lệ 34,6% vốn tại Sadeco). Còn nhóm cổ đông Nhà nước sau khi bán 9 triệu cổ phiếu, thì tỉ lệ sở hữu vốn tại Sadeco đã giảm sâu. 

Ông Tất Thành Cang với tư cách là Phó Bí thư trường trực Thành ủy TPHCM đã chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận -IPC bán cổ phần tại công ty Sadeco. Tuy nhiên, việc bán cổ phần này sai hoàn toàn so với đề án tái cơ cấu của IPC, sai quy định pháp luật, và gây thiệt hại cho công ty Sadeco ít nhất 153 tỷ đồng.Theo đề án tái cơ cấu thì IPC không cần giảm thêm tỉ lệ sở hữu tại công ty Sadeco.

Quá trình thanh tra cho thấy IPC trình UBND TPHCM phương án tăng vốn điều lệ, giảm tỉ lệ sở hữu (sai với đề án tái cơ cấu) nhưng lại được Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang chấp thuận chủ trương phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược, tăng vốn điều lệ tại Sadeco.Cổ đông chiến lược được chọn là công ty Nguyễn Kim với giá bán cổ phiếu thấp hơn giá thị trường 17.000 đồng/cổphiếu.Việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiếc lược trên đã sai quy định vì việc chuyển nhượng quyền mua cổ phiếu không thẩm định hợp pháp và không thông qua đấu giá công khai.

Như vậy, chỉ với hành vi chỉ đạo bán 9 triệu cổ phiếu gây thất thoát ít nhất 153 tỷ đồng tại Công ty cổ phần Nam Sài Gòn – Sadeco, ông Tất Thành Cang đã vướng vòng lao lý. Tuy nhiên, câu chuyện dẫn đến kết cục hôm nay của ông Tất Thành Cang không chỉ có khuất tất này. Ông Tất Thành Cang còn liên quan đến nhiều sai phạm khác, sau khi thăng tiến như diều gặp gió trên quan trường.

Ông Tất Thành Cang sinh năm 1971 tại huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Năm 1990, ông Tất Thành Cang đi bộ đội và được huấn luyện tại Lữ đoàn 477 – Quân khu 7. Sau khi giải ngũ với cấp bậc thượng sĩ, ông Tất Thành Cang thi vào Trường Đại học Tổng hợp TPHCM và bắt đầu tham gia công tác Đoàn. Từng đảm nhiệm cương vị Bí thư Thành đoàn TPHCM từ năm 2004 đến năm 2009, ông Tất Thành Cang được quy hoạch vào hàng ngũ lãnh đạo chủ chốt TP.HCM.

tất thành cang
Chỉ trong một thời gian ngắn, ông Tất Thành Cang trải qua nhiều chức vụ.

Chỉ trong một thời gian ngắn, ông Tất Thành Cang lần lượt trải qua các chức vụ Bí thư Quận 2, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, rồi Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM. Ai đã “nâng đỡ không trong sáng” ông Tất Thành Cang là một câu hỏi không dễ trả lời, nhưng rõ ràng ông Tất Thành Cang đã thiếu rèn luyện và kém tu dưỡng khi nhận trọng trách lãnh đạo.

Đi ngược lại sự tin tưởng của đồng chí và sự kỳ vọng của đồng bào, ông Tất Thành Cang liên tục có những sai phạm nghiêm trọng. Tại kỳ họp thứ 32 diễn ra từ 3/12 đến 6/12/2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành trung ương xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối với ông Tất Thành Cang – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM vì những vi phạm “rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thành ủy TPHCM, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật”.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương: ông Tất Thành Cang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử lý công việc, vi phạm quy định của Thành ủy TPHCM về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu Đảng bộ TPHCM và các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy TPHCM, chấp thuận chủ trương để người đại diện phần vốn của Thành ủy TPHCM biểu quyết phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại doanh nghiệp.

Ông Tất Thành Cang cũng thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ TPHCM. Trong thời gian giữ cương vị thành ủy viên, ủy viên UBND TPHCM, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM, ông Tất Thành Cang đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trong việc ký quyết định phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Sai phạm nghiêm trọng thứ nhất của ông Tất Thành Cang. Khi làm Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM, ông Tất Thành Cang vào ngày 28/10/2013 đã ký quyết định phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Theo quyết định phê duyệt dự án, 4 tuyến đường chính trong khu đô thị Thủ Thiêm có tổng chiều dài gần 12km có tổng mức đầu tư 12.182 tỉ đồng bao gồm cả chi phí dự phòng và chi phí lãi vay. Trong quyết định phê duyệt dự án, phần chi phí dự phòng có thêm mục dự phòng do thay đổi mức lương và bù giá nhiên liệu chiếm 634 tỷ đồng trong tổng mức đầu tư, đây là phần chi phí được đưa vào sai quy định. Ngoài ra, quyết định còn đưa vào tổng mức đầu tư một số chi phí khác không phù hợp với quy định pháp luật, tính toán khối lượng một số hạng mục công việc không đúng quy định làm tăng tổng mức đầu tư của dự án hàng chục tỷ đồng.

Đồng thời, theo quy định, UBND cấp tỉnh chỉ được phê duyệt đầu tư các dự án BT có tổng mức đầu tư dưới 1.500 tỉ đồng. Ông Tất Thành Cang thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND TPHCM phê duyệt dự án 4 tuyến đường chính ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm có tổng mức đầu tư trên 12.000 tỷ đồng, là không đúng thẩm quyền.

tất thành cang 1
4 tuyến đường trong Khu đô thị Thủ Thiêm còn dang dở.

Sai phạm nghiêm trọng thứ hai của ông Tất Thành Cang. Khi làm Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM, ông Tất Thành Cang đã cho phép Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận -IPC chuyển nhượng 32,4 ha đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Phần đất công sản 32,4 ha ở Phước Kiển có giá thị trường hơn 2.400 tỷ đồng nhưng lại được Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận -IPC bán cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai với giá chỉ hơn 419 tỷ đồng.

Theo quy định, chủ trương chuyển nhượng phải được Ban thường vụ Thành ủy TPHCM xem xét, quyết định nhưng ông Tất Thành Cang đã tự quyết, chấp thuận cho Hội đồng thành viên và tổng giám đốcCông ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận -IPC quyết định và chịu trách nhiệm việc chuyển nhượng này, dẫn đến thất thoát tài sản của nhà nước. Và việc chuyển nhượng đất không qua đấu giá là sai quy định pháp luật về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Tâm Huyền

Bình luận

Bạn có thể quan tâm