Pha nước cất với kháng sinh để làm giả vắc-xin Covid-19 lừa đảo nhiều người

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:30 24/03/2020 |

Đối tượng Sương đã làm giả các loại vắc-xin phòng ngừa bệnh cho trẻ, thuốc tiêm ngừa cả ung thư, đột quỵ, thậm chí có cả vắc-xin ngừa virus Covid-19 để lừa đảo nhiều người.

làm giả vắc xin
Đối tượng Sương tại cơ quan điều tra

Mới đây, Công an TP. Quy Nhơn (Bình Định) đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Tiêu Thị Tuyết Sương (46 tuổi, trú xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đối tượng Sương đã làm giả các loại vắc-xin phòng ngừa bệnh cho trẻ, thuốc tiêm ngừa cả ung thư, đột quỵ, thậm chí có cả vắc-xin ngừa virus Covid-19 để lừa đảo nhiều người.

Khám xét nhà đối tượng, công an thu giữ nhiều vỏ ống thuốc được bà này bơm nước cất, kháng sinh để làm giả các loại vắc-xin cùng các dụng cụ y tế thông thường. Đối tượng Sương đã tự xưng là nhân viên của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Bình Định đến từng nhà các gia đình có nhu cầu tiêm phòng để lừa đảo lấy tiền.

Giá tiêm vắc-xin ngừa bệnh của Sương rẻ hơn thị trường một nửa, khoảng 700.000 đồng/mũi. Vì không phải chờ lâu, giá rẻ lại đến tận nhà để tiêm nên người này giới thiệu người kia để tiêm ngừa.

Để tạo thêm niềm tin, Sương đã lấy phôi của một phiếu chỉ định tiêm ngừa thật đem photo ra thành các phiếu giả, mỗi lần tiêm xong thì phát cho bị hại. Sương đã tiêm các loại vắc-xin làm giả trên cho nhiều người dân tại huyện Tuy Phước và TP. Quy Nhơn. Sau khi phát hiện hành vi lừa đảo của Sương, một số người dân đã đến Công an TP. Quy Nhơn để tố giác hành vi của Sương.

Một trong những nạn nhân của Sương là vợ chồng anh Đoàn Văn Linh (trú phường Nhơn Bình, TP. Quy Nhơn). Vợ chồng anh Linh có 2 đứa con sinh đôi nghe có người làm dịch vụ đến tận nhà tiêm ngừa nên đã chủ động gọi điện cho Sương đến tiêm phòng bệnh viêm gan B cho 2 con. 

Đến nhà anh Linh, thấy 2 cháu bị tiêu chảy, Sương đã cho kết hợp dùng thuốc và tiêm ngừa viêm gan B. Tổng cộng anh Linh phải trả cho Sương gần 1,4 triệu. Sương còn lừa vợ chồng anh Linh có loại thuốc tiêm 3 mũi ngừa được 6 loại bệnh, nếu thanh toán hết một lần trước khi tiêm sẽ giảm giá. Nghe vậy, anh Linh đưa tiếp cho Sương hơn 6,4 triệu đồng.

Một nạn nhân khác là chị Văn Thị Mỹ Dung (trú phường Nhơn Phú). Chị Dung đã tiêm ngừa viêm gan B cho con bị mất hơn 3,6 triệu đồng. Hai mẹ con chị Lê Nguyễn Ý Vi (trú phường Trần Quang Diệu) cũng bị Sương lừa tư vấn tiêm ngừa bệnh ung thư phải trả gần 4,7 triệu đồng.

Tại cơ quan công an, Sương khai nhận mới học hết lớp 9. Sương từng có thời gian phụ việc cho cơ sở hộ sinh tư nhân rồi nghỉ việc về quê. Dù không có chuyên môn ngành y nhưng trong thời gian học việc tại cơ sở hộ sinh tư nhân, thấy bác sĩ thường tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sau khi sinh nên để kiếm thêm thu nhập Sương nghĩ cách lừa đảo lấy tiền. Đặc biệt, Sương khai nhận đã tiêm nước cất pha trộn kháng sinh nói là vắc-xin cho gần 30 trường hợp.

Ngày 16/3, Công an TP. Quy Nhơn đã phát thông báo ai là nạn nhân lừa đảo của Tiêu Thị Tuyết Sương hãy đến trình báo tạo điều kiện cho cơ quan điều tra xử lý vụ án theo quy định pháp luật.

Lâm Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm