Phát hiện 10 tấn mì tươi “tẩm” hàn the chuẩn bị tung ra thị trường Tết

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:11 14/02/2018 |

Ngày 26/1, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an TP. Cần Thơ đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất mì Tân Thành (số nhà 180/14 đường 30/4, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều).

Thời điểm kiểm tra, công an phát hiện công nhân của cơ sở đang có hành vi pha trộn chất hàn the vào nguyên liệu để sản xuất mì tươi. Anh Huỳnh Hữu Lộc (34 tuổi), đại diện cơ sở thừa nhận có cho hàn the vào mì để sợi mì dai hơn và bảo quản được lâu.

Hàn the, tên hóa dược là borax, là chất sát khuẩn và nấm yếu, được dùng trong y tế để làm săn, dùng ngoài để diệt khuẩn và nấm nhẹ. Nhiều y văn và dược văn ghi rõ: Không dùng boric hoặc borax đường uống. Có một thời hàn the được dùng bào chế bột trị đau dạ dày và thuốc ho. Thời gian qua, vì hám lời, muốn sản phẩm bắt mắt và giữ thời gian bảo quản lâu hơn, nhiều người đã cho hàn the vào bún, bánh phở, mì tươi, bánh cuốn, giò, chả…

Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở sản xuất mì

Hàn the không có trong danh mục các chất được Bộ Y tế cho phép dùng chế biến thực phẩm do có tính độc hại. Hàn the sẽ tích lũy trong cơ thể, tùy liều lượng có thể gây nên những triệu chứng cấp tính và mạn tính.

Với tiêu hóa, nó gây nôn mửa, đau bụng tiêu chảy. Với da, nó gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy. Về thần kinh, hàn the gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể. Với đường niệu, nó gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn thân, gây rối loạn chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc.

Các thùng hóa chất tại cơ sở Tân Thành

Công an TP. Cần Thơ đã lập biên bản niêm phong 10 tấn mì sợi thành phẩm cùng hơn 10 thùng dung dịch đã pha trộn hàn the của cơ sở mì Tân Thành. Lãnh đạo Phòng Cảnh sát môi trường cho biết, thời điểm cuối năm, nhiều cơ sở lợi dụng tiêu thụ hàng hoá tăng cao có hành vi vi phạm hoặc cố tình vi phạm trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cơ quan công an đang mở đợt cao điểm phối hợp với lực lượng quản lý thị trường, ngành chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở, cá nhân vi phạm. Từ tháng 12/2017 đến những ngày đầu năm 2018, lực lượng cảnh sát phát hiện hàng loạt cơ sở kinh doanh thực phẩm, tiêu huỷ số lượng lớn thực phẩm đông lạnh có nguồn gốc nước ngoài nhưng chủ cơ sở không xuất trình được hoá đơn, chứng từ lô hàng đang tàng trữ.

LINH LAN

Bình luận

Bạn có thể quan tâm