Phát hiện bất thường trong lệnh bắt tạm giam, ông lão thoát bẫy lừa 2 tỷ đồng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:36 30/08/2018 |
Trong bưu phẩm gởi đi nước ngoài mà công an thu giữ, có 100 thẻ ATM. Nghi can bị bắt tên Nguyễn Huy Hoàng khai ra ông Thảo trong đường dây này. “Anh không được tắt điện thoại, chúng tôi đang gọi cho Viện KSND Tối cao”, người xưng là đại úy công an dọa. Theo lời người này, ông Thảo phải giữ bí mật tuyệt đối nội dung trao đổi vì vụ án có công an, Viện KSND Tối cao và dính đến ngân hàng. Kể cả với người thân, ông Thảo cũng không được tiết lộ vì toàn bộ cuộc gọi đều được ghi âm. Sau đó, vị “đại úy công an” yêu cầu ông Thảo cung cấp số điện thoại cá nhân, tài khoản Zalo.

“Bọn rửa tiền mua bán ma túy khai đã chuyển vào tài khoản của anh 6,8 tỷ đồng. Bây giờ là 4 giờ chiều, nếu anh không chuyển kịp thì tôi không cứu nổi”, ông Thảo bị người này dọa và yêu cầu phải chuyển gấp 2 tỷ đồng qua số tài khoản đã cho trước đó. “Số tiền này sẽ được phong tỏa, nếu điều tra anh không liên quan đến đường dây tội phạm thì sẽ được trả lại tiền và giải oan”, người này nói.

\

Hình ảnh lãnh đạo ngành kiểm sát, nhóm này gởi sang lừa ông Thảo.

Sau đó, qua Zalo, ông Thảo được 1 người khác gởi hình ảnh lệnh bắt tạm giam ông trong 30 ngày do Viện trưởng Viện KSND Tối cao ký. Văn bản ghi đầy đủ tên họ, ngày tháng năm sinh, số CMND và nơi cư trú rất cụ thể của ông Thảo. Theo lệnh bắt, ông Thảo bị điều tra về 2 tội là mở 2 tài khoản ngân hàng dùng để rửa tiền, trốn thuế xuyên quốc gia cho đường dây mua bán ma túy của 2 người có tên là Nguyễn Văn Long và Lê Thị Minh Thư. “Người này còn đe dọa tôi chuẩn bị quần áo đến Công an TP. Cần Thơ trình diện, chờ lực lượng chức năng di lý về TP. HCM điều tra”, ông Thảo nói.

Ban đầu, ông Thảo cũng có chút lo sợ nhưng sau đó đã coi lại kỹ lệnh bắt tạm giam thì phát hiện ra họ là kẻ lừa đảo vì điểm bất thường bên dưới văn bản cùng lúc là TAND và Viện trưởng Viện KSND. Lúc này, ông Thảo mới gọi cho vài người bạn làm tố tụng để hỏi. “Họ nói bọn này lừa đảo, ai đời đi điều tra án lại gọi điện thoại, gởi lệnh bắt cho đương sự đang bị điều tra”, ông Thảo kể. Sau đó, ông Thảo ra phường trình báo sự việc, nộp hình ảnh cho cơ quan công an tiếp nhận, điều tra nhóm lừa đảo.

Lệnh bắt do bọn chúng làm giả, hòng lừa nạn nhân.

Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Trà Vinh đã tiếp nhận 2 trường hợp bị các đối tượng lừa đảo cũng với thủ đoạn trên. Theo Công an Trà Vinh, nhóm đối tượng này gồm 3 – 5 người, có cả nam và nữ, nói giọng miền Bắc và “đóng” nhiều vai khác nhau để lừa nạn nhân.

Cụ thể, ngày 13/7, ông L. (ngụ phường 1, TP. Trà Vinh) nhận được cuộc điện thoại của đối tượng tự xưng là nhân viên bưu điện đề nghị thanh toán tiền cước thuê bao điện thoại trong nước và quốc tế gần 9 triệu đồng. Ông L. khẳng định mình không sử dụng số điện thoại như người này đã cung cấp nên đối tượng yêu cầu ông cung cấp họ tên, năm sinh, địa chỉ, số CMND để xác minh.

Ngày hôm sau, có đối tượng sử dụng số điện thoại 084000028113 gọi cho ông L., tự xưng là Viện trưởng Viện KSND Tối cao, đang điều tra chuyên án với Bộ Công an. Người này cho biết hơn 500 triệu đồng trong tài khoản của ông L. có liên quan đến vụ án buôn bán ma túy, rửa tiền trốn thuế xuyên quốc gia. Hiện đã có lệnh bắt tạm giam ông L. để điều tra, ông phải chuyển 100 triệu đồng vào tài khoản do đối tượng cung cấp thì sẽ không bị bắt. Đối tượng yêu cầu ông L. không được tiết lộ thông tin cuộc trao đổi này với ai, nếu không sẽ tiến hành khám xét tại nhà riêng.

Đơn trình báo của nạn nhân.

Quá lo sợ, ông L. đã chuyển 100 triệu đồng cho đối tượng. Sau khi nhận được tiền, chúng yêu cầu ông L. tiếp tục chuyển hơn 400 triệu đồng còn lại trong tài khoản, nếu không liên quan đến vụ án thì chúng hoàn trả lại toàn bộ. Thấy nghi ngờ, ông L. đề nghị gặp mặt trực tiếp để chuyển tiền nhưng chúng không đồng ý. Nhiều lần sau đó chúng tiếp tục tự xưng là cán bộ Tòa án, Viện kiểm sát để gây áp lực cho ông L. Thấy nghi vấn, ông L. đã trình báo sự việc với cơ quan công an.

Cũng số điện thoại này đã gọi cho nhiều người ở Duyên Hải và TP. Trà Vinh, lừa đảo với thủ đoạn trên. Theo cơ quan công an, nhóm đối tượng này dùng sim rác để liên lạc với nạn nhân và cấu kết với các đối tượng ở nước ngoài để thực hiện hành vi phạm tội. Đối tượng có sự nghiên cứu kỹ về tên gọi, chức vụ, địa chỉ của các cán bộ lãnh đạo, cơ quan pháp luật mà chúng mạo danh để diễn màn kịch lừa đảo. Nạn nhân mà chúng nhắm tới không chỉ người dân lao động mà cả các doanh nghiệp, cán bộ hưu trí, lãnh đạo ở các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội.

Công an khuyến cáo người dân nên cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại. Theo quy định của ngành công an, cơ quan điều tra khi tiến hành các hoạt động điều tra không được mời hoặc làm việc với những người có liên quan qua điện thoại mà phải có giấy mời hoặc giấy triệu tập và có thông qua chính quyền địa phương.

Linh Lan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm