Phó Chủ tịch phường bị “tố” cưỡng chế không biên bản, đập điện thoại, đánh dân

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:16 14/11/2017 |

“Nếu gia đình tôi có sai ở đâu thì sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật. Còn đằng này, tại sao cán bộ phường lại không thông báo, xông vào nhà tôi cưỡng chế rồi đập điện thoại, đánh con trai tôi?”, ông Toán bức xúc nói.

Lãnh đạo phường thực thi nhiệm vụ không đeo bảng tên

Tối 31/10, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện 2 clip cùng nhiều hình ảnh tố cáo chính quyền phường 12, quận Gò Vấp, TP.HCM cưỡng chế nhà không đúng pháp luật. Đồng thời, trong lúc người dân ghi hình đã bị một người được cho là Phó Chủ tịch UBND phường 12 sấn tới đập điện thoại, đấm vào bả vai…

Ông Lê Công Toán (57 tuổi, ngụ số 703 Phạm Văn Bạch, phường 12, quận Gò Vấp) là người tố cáo trong clip chia sẻ: Khoảng 8h30 ngày 31/10, nhiều cán bộ phường 12 cầm theo búa tạ xông vào khu vực phía sau căn nhà số 703 Phạm Văn Bạch của gia đình ông Toán cưỡng chế.

Tuy nhiên, việc cưỡng chế không có biên bản và trước đó gia đình ông Toán cũng chưa nhận bất kỳ thông báo nào. Ông Toán và người nhà nhiều lần yêu cầu được xem quyết định cưỡng chế nhưng các cán bộ phường 12 đều phớt lờ. Lúc này, một người đàn ông mặc áo xanh, đội mũ bảo hiểm màu trắng, không mang bảng tên, tự xưng là Phó chủ tịch phường 12 liên tục nói “cứ tháo dỡ có gì tôi chịu trách nhiệm”.

Thấy bất bình, con trai ông Toán là anh Lê Công Toàn (24 tuổi) cầm điện thoại quay clip để làm bằng chứng thì người đàn ông tự xưng là Phó chủ tịch phường 12 giật, đập điện thoại, đấm vào bả vai của anh Toàn.

“Lãnh đạo P.12 đi làm việc nhưng không có bảng tên, khi tôi hỏi anh là ai và chức vụ gì, thì mới được biết là Phó chủ tịch P.12. Tại sao đoàn đến cưỡng chế mà không cho nhà tôi biết trước. Vì quá bức xúc, con trai tôi mới lấy điện thoại ghi lại hình ảnh để làm chứng, nào ngờ lại bị người đàn ông tự xưng là Phó chủ tịch phường 12 hành hung, sấn tới đập điện thoại”, ông Toán nói.

Được biết, từ năm 2003, giữa gia đình ông Toán và gia đình hàng xóm xảy ra tranh chấp một phần diện tích đất gia đình ông Toán đang trồng trọt. Gia đình người hàng xóm đã gửi đơn thư tới chính quyền địa phương để khiếu nại và được tiếp nhận thụ lý.

Khi sự việc đang được giải quyết thì gia đình ông Toán tiến hành gắn bạt che một phần diện tích đất tranh chấp trên để chăn nuôi gia cầm nên người hàng xóm tố cáo lên phường.

Ông Toán Trao đổi với PV 

“Phần diện tích đất trên được gia đình tôi khai hoang từ năm 1991 tới nay, chúng tôi có đầy đủ giấy tờ để chứng minh quyền sử dụng hợp pháp của mình. Vừa qua, tôi có mắc một tấm bạt tạm để chăn nuôi gia cầm thì cán bộ phường xuống và xông vào nhà tôi làm như vậy.

Nếu gia đình tôi có sai ở đâu thì sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật. Còn đằng này, tại sao cán bộ phường lại không thông báo, xông vào nhà tôi cưỡng chế rồi đập điện thoại, đánh con trai tôi?”, ông Toán bức xúc nói.

Theo lời ông Toán, ngay trong chiều 31/10, UBND phường 12 đã mời ông và con trai lên làm việc. Tại đây, Chủ tịch phường 12 đã đứng ra xin lỗi gia đình ông và nói sẽ đưa chiếc điện thoại của con trai ông đi sửa. Ông Toán cho biết, nguyên nhân sâu xa của vụ việc xuất phát từ mối mâu thuẫn, tranh chấp với gia đình hàng xóm.

Đã 4 năm trôi qua, vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm khiến gia đình gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất, làm kinh tế. Do đó, ông Toán đã đăng tải 2 đoạn clip trên lên mạng xã hội Facebook với mục đích tìm công bằng.

Bị điện thoại quay sát mặt, lấy tay cản nên rớt xuống

Được biết, mảnh đất tại số nhà 703 và 705 đường Phạm Văn Bạch được gia đình ông Toán khai hoang từ năm 1991. Tuy nhiên, về sau phần diện tích trên rơi vào quy hoạch lộ giới nên gia đình không xây dựng kiên cố mà chỉ lập hàng rào bao quanh, trồng cây ăn trái. Diện tích đất trên đã được UBND Q.Gò Vấp vẽ sơ đồ nhưng chưa có sổ hồng vì đang tranh chấp. Nguyên do là vì phần đất này thuộc diện quy hoạch để mở rộng đường, cơ quan chức năng đã kẻ vạch.

Theo gia đình ông Toán, vị phó chủ tịch phường đã giật đập vỡ điện thoại, đánh người khi cưỡng chế không biên bản

Đến năm 1994, gia đình ông có bán lại diện tích đất số nhà 705 (không bán phần diện tích lộ giới phía sau nhà) cho một người đàn ông tên M. Tuy nhiên, ông M. không sử dụng mà lại bán cho người khác. Diện tích đất trên được chuyển đổi qua nhiều chủ sở hữu. Đến năm 1995, bà T. mua lại căn nhà trên và là chủ sở hữu cho tới nay.

Vào năm 2013, chính quyền địa phương có chủ trương mở đường hẻm lộ giới rộng 4m để thông xe cho các hộ dân phía sau đi ra đường cái. Gia đình ông Toán liền chấp hành giao đất thông đường. Tuy nhiên, khi đường hẻm được thông cũng là lúc gia đình ông và gia đình bà T. hàng xóm xảy ra tranh chấp diện tích 4mx5m lộ giới còn lại phía sau căn nhà của gia đình bà T.

Sau đó, bà T. đã làm đơn gửi chính quyền phường 12 khuyến nại, đòi quyền lợi. Thụ lý vụ việc, chính quyền phường 12 đã ra quyết định “giữ nguyên hiện trạng diện tích đất đang tranh chấp”. Suốt 4 năm qua, nhiều cuộc hòa giải đã diễn ra nhưng đều đi vào ngõ cụt.

“Diện tích đất trên được gia đình tôi khai hoang, sử dụng ổn định gần 30 năm qua. Đột nhiên hàng xóm đứng ra tranh chấp, rồi UBND phường 12 lại bắt chúng tôi giữ nguyên hiện trạng. Nếu trường hợp gia đình tôi có sai phạm, lấn chiếm gì, gia đình bà T. hoàn toàn có thể khởi kiện vụ việc ra tòa án để tòa phán xử đúng sai.

Còn đằng này họ không khởi kiện vụ án ra tòa, chỉ khiếu nại lên phường, rồi phường xử lý như vậy suốt 4 năm qua khiến quyền lợi hợp pháp của gia đình tôi bị xâm hại nghiêm trọng”, ông Toán bức xúc nói.

Trao đổi với PV, ông Trần Đức Minh, Phó chủ tịch UBND phường 12 xác nhận, ông chính là người bị quay trong clip đưa lên mạng xã hội. Theo ông Minh, ngày 30/10, UBND phường có nhận được đơn phản ảnh của bà T. về việc ông Toán tiến hành xây dựng trái phép trên mảnh đất đang tranh chấp. Sáng 31/10, ông Minh cùng lực lượng cán bộ phường xuống kiểm tra, xử lý vụ việc.

“Khi xuống tận nơi, chúng tôi thấy trên mảnh đất tranh chấp, gia đình ông Toán cho căng bạt làm lò mổ heo. Để đảm bảo quyền lợi cho các bên, tôi có yêu cầu gia đình ông Toán giữ nguyên hiện trạng. Sau đó, tôi nói anh em lập biên bản tháo dỡ chứ không có cưỡng chế gì hết. Tuy nhiên, gia đình ông Toán dùng những lời lẽ khó nghe hướng về tôi mà tôi không tiện nhắc lại.

Rồi người con trai của ông Toán dùng điện thoại quay tôi đang thực thi nhiệm vụ. Do điện thoại quay sát mặt tôi nên tôi lấy tay cản thì chiếc điện thoại bị rớt. Tôi khẳng định không có chuyện cưỡng chế không biên bản, đập điện thoại hay đánh người như lời người dân phản ánh!”, ông Minh cho hay.

Lý giải về việc không đeo bảng tên khi làm nhiệm vụ, ông Minh cho biết, sáng hôm đó đi làm gấp, ông quên mang theo bản tên. Sau khi vụ việc xảy ra, ông Minh đã bị Chủ tịch UBND phường 12 khiển trách, nhắc nhở khi thực hiện nhiệm vụ phải có bảng tên, làm nhiệm vụ phải chuẩn mực, tránh những vấn đề không hay. Bản thân ông cũng nhận rõ khuyết điểm của mình và hứa sẽ không tái phạm.

“Trong vụ việc này, khi nhận được đơn thư khiếu nại của người dân, trong lúc vụ việc chưa được giải quyết rõ ràng, UBND phường có trách nhiệm yêu cầu các bên liên quan giữ nguyên hiện trạng tranh chấp để đảm bảo quyền lợi của các bên. UBND phường 12 đã làm đúng chức trách, theo quy định của pháp luật, không hề gây khó dễ với gia đình ông Toán”, ông Minh khẳng định.

Giang Tử

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm