Phó Công an xã thay đổi số đo, tráo đổi đối tượng vi phạm, bảo kê cho “cát tặc”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:45 13/06/2019 |

Loạt bài điều tra về vấn nạn “cát tặc” ở Bến Tre liên quan đến một vị Phó công an xã mà Báo TT&ĐS đăng đang được cơ quan chức năng làm rõ dần…

Ông Lê Quang Thận, Phó Công an xã Thành Triệu, bị kết luận sai phạm nghiêm trọng liên quan đến nhóm tội phạm “cát tặc”
Ông Lê Quang Thận, Phó Công an xã Thành Triệu, bị kết luận sai phạm nghiêm trọng liên quan đến nhóm tội phạm “cát tặc”

Phó công an xã bảo kê cho “cát tặc”

Xuất phát từ những nội dung mà Báo TT&ĐS thông tin về tình hình “cát tặc” đăng trên số báo 779 (ngày 13/5), Chủ tịch UBND huyện Châu Thành (Bến Tre) đã có văn bản chỉ đạo Công an huyện kiểm tra làm rõ để xử lý theo quy định. Báo cáo do đại tá Phạm Văn Toàn, Trưởng Công an huyện Châu Thành ký ngày 28/5, gửi Chủ tịch UBND huyện, đã kết luận hành vi sai phạm của ông Lê Quang Thận, Phó Công an xã Thành Triệu liên quan đến nhóm “cát tặc”, đúng như Báo TT&ĐS nêu.

Những nội dung ông Dương Hoàng Tuấn, công an viên phụ trách ấp Chợ (thành viên Tổ Phòng chống “cát tặc” xã Thành Triệu), công khai “tố” Phó công an xã Lê Quang Thận bao che “bảo kê” cho “cát tặc”, được công an xác định: “Phản ánh đúng và có cơ sở!”. Về diễn tiến vụ việc, theo công an: Vào rạng sáng 23/2/2019, ông Tuấn và ông Trọng (công an viên phụ trách ấp Phước Thạnh I) bắt quả tang ghe gỗ không biển số của ông Đào Văn Triệu, ngụ xã Phú Túc đang thực hiện hành vi khai thác khoáng sản (cát) trái phép trên sông Ba Lai. Ông Tuấn liền gọi điện báo cho Trưởng Công an xã và điều phương tiện về neo đậu tại cầu Đò, chờ lập biên bản xử lý.

Khi ghe đến cầu Đò, trên bờ đê ông Thận đã đứng đợi sẵn. Khi ông Triệu (chủ ghe) từ trong hầm máy bước ra, Thận có hỏi: “Mày hả Triệu?”. Triệu trả lời: “Dạ em”. Sau đó ông Thận nói: “Thôi anh em bắt quả tang rồi, thì để anh em đo khối lượng cát để xử lý”. Sau đó, ông Tuấn và ông Trọng tiến hành lấy số đo để xác định khối lượng cát. Vừa đo, ông Tuấn vừa đọc lớn cho Thận đứng trên bờ ghi chép. Cùng lúc, ông Tuấn cũng lấy miếng giấy nhỏ cẩn thận ghi lại. Đo xong, Đào Văn Triệu gọi cho ông Đào Tấn An (anh ruột của Triệu) đến, cùng ông Thận về trụ sở công an xã lập biên bản.

Ông Đào Văn Triệu đối tượng trực tiếp ăn cắp cát (bị ghi hình trong đêm 23/2)
Ông Đào Văn Triệu đối tượng trực tiếp ăn cắp cát (bị ghi hình trong đêm 23/2)

Khoảng 5 giờ sáng, ông Thận gọi điện thoại cho ông Tuấn nói: “Cho ghe của Triệu đi đi, vì đã đặt tiền bảo lãnh phương tiện xong”… Mấy ngày sau, UBND xã có quyết định phạt hành chính hành vi khai thác khoáng sản trái phép. Nhưng ông Tuấn phát hiện người bị xử phạt là ông An (ngụ xã Phú Túc), chứ không phải ông Triệu (nếu ghi ông Triệu, sẽ xử lý nặng hơn vì đã từng vi phạm – PV)! Đồng thời khối lượng cát ghi trong quyết định xử phạt không đúng với số đo ông Tuấn đọc cho ông Thận ghi trước đó. Ông Tuấn bức xúc phản ánh trong cuộc họp chi bộ. Đảng ủy, UBND xã đã làm việc với ông Tuấn và Thận, nhưng không xác định ai đúng ai sai để xử lý. Sự việc bắt đầu vỡ ra kể từ khi báo chí thông tin…

Hiện Công an huyện đã kiến nghị Chủ tịch UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo xã Thành Triệu phải hủy quyết định phạt hành chính số 13/QĐ-XPVPHC (ngày 27/2) do ông Bùi Ngọc Thủ, Chủ tịch UBND xã ký, phạt ông An. Quyết định này đã phạt sai đối tượng vi phạm. Bởi người vi phạm là ông Triệu, chứ không phải ông An. Tới đây, Chủ tịch xã sẽ phải ban hành lại quyết định xử phạt ông Đào Văn Triệu. Nhiều lần bị xử phạt về hành vi khai thác khoáng sản trái phép trong năm 2018 – 2019, liệu ông Triệu có bị xử lý hình sự? 

Ngoài hành vi tráo đổi đối tượng vi phạm, công an huyện đã đo phương tiện, nhận thấy có sự khác biệt so với số đo ông Thận “vẽ” ra giúp đối tượng vi phạm thoát, không bị chuyển hồ sơ về huyện, xử phạt nặng gấp 3 – 4 lần. Cụ thể khoang chứa cát công an huyện đo lần lượt là: chiều dài 4,8m, chiều rộng 3,25m, chiều cao trung bình của ngăn 1,5m. Trong khi đó, ông Thận cố tình “bóp” các số đo thực tế, xuống còn: chiều dài ngăn 4,2m, chiều rộng 3m, chiều cao trung bình của ngăn 1,12m!

Ngoài ra ông Thận không tuân thủ quy định của Luật Xử phạt vi phạm hành chính năm 2012. Điểm d, Khoản 1, Điều 3 của luật này quy định: “Nhiều người cùng thực hiện 1 hành vi vi phạm hành chính, thì mỗi người vi phạm đều bị xử phạt về hành vi vi phạm hành chính đó”. Trong khi đó, ông Thận chỉ lập biên bản đề nghị Chủ tịch xã ra quyết định xử phạt chủ phương tiện hút cát trái phép, cố tình bỏ qua đối tượng trực tiếp ăn cắp cát có mặt trên phương tiện. Công an xác định 1 đối tượng tên Si (cùng ăn cắp cát với ông Triệu) nhưng ông Thận không lập biên bản xử phạt.

Khi công an công bố kết quả xác minh sai phạm, ông Thận cố tình đổ lỗi, quanh co chối tội. Thận còn nói dối: Lúc ra sông dưới ghe không có ai. Ông An đến nhận nên Thận mới lập biên bản xử phạt ông này… Ông Thận quên rằng hôm đó có nhân chứng tại hiện trường và bản thân ông Triệu cũng đã thừa nhận với công an huyện.

Thế lực nào bao che cho vị Phó Công an xã quá nhiều sai phạm?

Một số cán bộ đang công tác tại xã Thành Triệu bức xúc trước sự xem thường pháp luật của ông Thận nên đã gọi điện thoại cho PV cung cấp thêm thông tin. Theo đó, cuối năm 2016, Công an tỉnh Bến Tre mật phục bắt ổ tệ nạn cờ bạc quy mô lớn tại ấp Phước Lễ. Ông Thận bị lộ chân tướng là kẻ bảo kê bởi những tin nhắn xin xỏ, ra giá… nằm trong điện thoại của các đối tượng bị tạm giữ. Lần đó, nguyên Trưởng Công an xã và ông Thận bị huyện kỷ luật cảnh cáo. Trưởng Công an xã sau đó bị chuyển công tác sang xã khác nhưng không hiểu sao, ông Thận vẫn được ưu ái tiếp tục giữ ghế Phó Công an xã. Người dân chế nhạo chức danh của Lê Quang Thận là: “Phó Công “ăn” xã”(!)

Các phương tiện ăn cắp cát luôn thường trực trên sông Ba Lai (đoạn qua xã Thành Triệu)
Các phương tiện ăn cắp cát luôn thường trực trên sông Ba Lai (đoạn qua xã Thành Triệu)

Khoảng chục năm về trước, lúc còn là Xã đội phó, ông Thận từng dùng vũ khí quân dụng bắn chỉ thiên, gây thương tích nhẹ khi truy đuổi 1 thanh niên vi phạm. Năm 2017, ông Thận tiếp tục gây thương tích cho 1 thanh niên khác bên xã Phú Túc. Đích thân Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã phải tìm đến gia đình thanh niên trên để xin lỗi, dàn xếp cho êm. Tại 1 cuộc họp, cán bộ xã nêu lên những dấu hiệu vi phạm của ông Thận, thì có 1 Phó Công an huyện đứng lên “đỡ” liền!? Riêng ông Nguyễn Văn Phước, Bí thư Đảng ủy xã Thành Triệu và Chủ tịch UBND xã có ý lơ là, cố tình “hòa giải” để bỏ qua những nội dung ông Tuấn phản ánh, liên quan đến dấu hiệu sai phạm của ông Thận. Ông Tuấn bức xúc nhưng tuân thủ quy định pháp luật, chỉ phản ánh từ cơ sở lên và cung cấp đầy đủ chứng cứ. Tuy nhiên, ngày 31/5, tại 1 cuộc họp liên quan đến nội dung này, ông Phước đề nghị ông Tuấn không tiếp tục phản ánh đến báo chí nữa vì… “ảnh hưởng đến cả hệ thống chính trị”!

Một cán bộ xã cho biết, khi báo chí nêu dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng của ông Thận, cán bộ và nhân dân trong xã đều hả hê. Mọi người chuyền nhau những bài báo TT&ĐS photocopy để cùng đọc, rồi cùng thắc mắc lần này có thế lực nào dám bao che cho ông Thận, để ông tiếp tục được làm công an nữa không?

Về trường hợp ông Phan Thái Vinh, Trưởng Công an xã Thành Triệu, Công an huyện cũng kết luận ông Vinh có mối quan hệ gia đình với An và Triệu (2 đối tượng ăn cắp cát chuyên nghiệp trên sông Ba Lai, gọi ông Vinh bằng cậu). Việc ông Vinh bị tố đã trực tiếp chỉ đạo cấp dưới thả ghe hút cát của cháu mình (ông Triệu) bị bắt đêm 24/4 là có thật. Ông Vinh bị công an huyện kết luận làm việc không đúng quy trình. Ông Vinh đã không xuống ghe kiểm tra khi được những người trực tiếp bắt “cát tặc” thông báo lượng cát trộm đã đầy ghe (khoảng 1,5m3).

Chiều 4/6, ông Dương Văn Phúc, Chủ tịch UBND huyện, cho biết ông đang chỉ đạo xã Thành Triệu tiến hành các bước xử lý cán bộ sai phạm theo thẩm quyền, sớm báo cáo về huyện. “Chúng tôi sẽ kiến nghị Huyện ủy tiếp tục xử lý về mặt Đảng đối với các cá nhân bị kết luận có sai phạm…”, ông Phúc nói. 

Huy Phương

“Cát tặc” lộng hành trên sông Hàm Luông (kỳ 1)

Phát hiện phương tiện của PV, 2 ghe canh đường đeo bám quyết liệt. Khi phương tiện của chúng tôi quyết định dừng lại phía bờ huyện Mỏ Cày Bắc, một gã canh đường áp sát dùng đèn soi tận trong mui ghe truy tìm chúng tôi và tỏ vẻ muốn truy sát tài công…

Read more

“Cát tặc” lộng hành trên sông Hàm Luông (kỳ 2)

Vì sao có phương tiện bơm hút cát bị bắt, Công an tỉnh Bến Tre không buộc phải bơm trả lại lòng sông mà điều dắt về để bơm lên… hầm cát của 1 doanh nghiệp? Lãnh đạo UBND tỉnh Bến Tre tỏ ra ngạc nhiên trước câu hỏi này!

Read more

“Cát tặc” lộng hành trên sông Hàm Luông (kỳ 3)

Tuyến sông Ba Lai nhỏ hẹp. Từ bên này bờ sông, trẻ con có thể bơi thoắt cái đã sang bờ bên kia. Thế nhưng, hàng đêm chỉ riêng đoạn sông qua địa bàn 2 xã Thành Triệu, Tường Đa có hơn chục phương tiện của 7 đối tượng trộm cát chuyên nghiệp liên tục hoành hành…

Read more

Bình luận

Bạn có thể quan tâm