Phóng viên VTV bị bảo vệ chợ cản trở tác nghiệp, dọa đánh trong ngày 21/6

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:37 28/06/2018 |

Nỗi buồn ngày báo chí

Sáng 21/6, nhóm phóng viên Anh Đào – Nguyên Du của VTV tại Cần Thơ đang quay phim về hoàn cảnh khó khăn của 1 bà lão bán vé số ở bãi đậu xe trước cổng chợ An Bình, Ninh Kiều, TP. Cần Thơ thì bất ngờ lực lượng bảo vệ chợ xuất hiện cản trở, thậm chí dọa đánh phóng viên. Lý do các bảo vệ đưa ra là phóng viên chưa được sự cho phép của Ban Quản lý chợ mà đã quay phim. Một bảo vệ còn tuyên bố rằng, chợ An Bình hiện doanh nghiệp đã thuê lại của nhà nước nên không phải là nơi công cộng!

Khi phóng viên quay phim Nguyên Du trình bày là đang quay phim ở nơi công cộng bên ngoài chợ, thì bị các bảo vệ xô đẩy giật máy quay và chửi bới rất thô tục. Chỉ khi người dân đi chợ xúm vào can ngăn, nhóm phóng viên lùi ra khỏi khu vực chợ, cùng lúc Công an phường An Bình đến, thì nhóm bảo vệ mới bỏ đi. Những hình ảnh này được phóng viên Nguyên Du ghi lại rồi đăng tải trên trang Facebook cá nhân của mình.

Một nhân chứng kể lại: “Tui thấy ông bảo vệ đẩy anh quay phim, rồi đuổi anh này ra nhưng anh này không chịu. Bảo vệ nói: “Không ra thì tui đánh anh”, anh quay phim không chịu đi, nói đánh ảnh thì ảnh đánh lại. Lát sau, một nhóm bảo vệ tới xua đuổi nhóm phóng viên ra tới tận đường. Tui thấy đài quay phim về hoàn cảnh khó khăn để kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ là việc tốt, có gì đâu mà căng thẳng?”.

Phóng viên quay phim Nguyên Du kể lại: “Sáng hôm đó, tôi quay phim về 1 cụ già có hoàn cảnh khó khăn làm nghề bán vé số. Tôi đã quay ở nhà của nhân vật gần đủ hình, chỉ còn cảnh cuối là cụ đi bán vé số. Khi cụ đi vào chợ thì tôi theo chân để ghi hình. Vừa vào tới bãi xe, có bảo vệ tới ngăn cản không cho tôi quay phim.

Bảo vệ ngăn cản phóng viên tác nghiệp

Tôi nói ở đây là khu vực công cộng không phải khu quân sự, biển đảo, cũng không có biển cấm quay phim chụp hình thì sao cấm tôi? Bảo vệ chợ vẫn tiếp tục xua đuổi và dọa đánh tôi, lúc đó tôi nhấc máy quay phim dời về sau và bấm máy ghi lại những hành động của bảo vệ”.

Anh Du cho biết, gần 20 năm trong nghề, nhiều lần anh cũng bị cản trở tác nghiệp như vậy. “Lần này lại ngay ngày Báo chí Cách mạng 21/6, tôn vinh những người làm báo mà xảy ra sự việc như vậy, tôi thấy buồn lắm. Tôi muốn làm rõ ràng mọi việc để sau này anh em báo đài đi tác nghiệp không phải gặp những khó khăn như vậy nữa”, anh Du nói.

Bà Nguyễn Thị Kim Hương – Quản lý chợ An Bình, cho biết vụ việc xảy ra giữa nhóm bảo vệ chợ và các phóng viên của VTV hiện đang được cơ quan chức năng giải quyết. Theo bà Hương, sự việc xảy ra không giống những gì clip đang lan truyền trên mạng. Phóng viên quay phim đã có lời lẽ thô tục, dọa đánh bảo vệ nên bảo vệ mới dọa đánh lại.

“Lúc đầu chỉ có 1 bảo vệ ra nói với quay phim là vào thông báo với ban quản lý, nhưng anh quay phim không nghe. Bảo vệ đã nhắc lại 2 lần đề nghị phóng viên vào liên hệ với ban điều hành chợ nhưng anh quay phim không chịu và đòi đánh bảo vệ. Lúc này nhóm bảo vệ còn lại mới đến. Bảo vệ khi thấy có nhóm quay phim thì muốn mời vào thông báo với ban điều hành chợ trước để có thể hỗ trợ, giúp đỡ. Rất nhiều cơ quan báo đài đến quay phim viết bài về chợ đều có thông báo với ban điều hành chợ”, bà Hương nói.

Trước đó, ông Trần Ngọc Thắng –  Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư & Xây dựng TP. Cần Thơ – là đơn vị đầu tư và quản lý chợ An Bình, cho biết khu vực chợ này không cấm quay phim chụp hình. Tuy nhiên trước khi đến quay phim chụp hình ở đây phải liên hệ với ban điều hành chợ, để sắp xếp bố trí vì: “Anh vào nhà chúng tôi, phải xin phép chủ nhà”. Ông Thắng cũng cho rằng, khu vực sân bên ngoài bãi đỗ xe là đất do Ban Điều hành quản lý chợ quản lý nên không phải là khu vực công cộng và các bảo vệ của chợ đã làm việc đúng chức năng!

Đại tá Trần Văn Sáu – Trưởng Công an quận Ninh Kiều cho biết, công an đã cho 2 bên tường trình. Ý kiến của phóng viên Nguyên Du và các bảo vệ chợ An Bình là mâu thuẫn với nhau. “Công an sẽ làm rõ sự việc, nếu không có gì thì sẽ đưa sự việc ra hòa giải. Còn nếu có chứng cứ, cơ sở thì công an sẽ giải quyết theo quy định”, đại tá Sáu nói. Tuy nhiên, trong clip, một vài người dân có mặt khẳng định, họ sẵn sàng đứng ra làm chứng cho nhóm phóng viên, tố cáo hành vi côn đồ của các bảo vệ!

Bảo vệ chợ… hiền nhất khu vực?

Rất nhiều người dân sống ở khu vực chợ An Bình bức xúc với cách hành xử của nhóm bảo vệ chợ. Không riêng việc cản trở phóng viên VTV tác nghiệp, người dân cho biết mấy năm trước bảo vệ chợ này còn xô xát với những người bán hàng rong trước chợ. “Bảo vệ chợ này không coi ai ra gì cả. Thái độ của họ rất hung hăng, phách lối, người dân sống quanh chợ ai cũng biết”, 1 người dân bức xúc nói.

Người dân địa phương thông tin thêm, mỗi sáng sớm, nhóm bảo vệ chợ An Bình thường đứng trước sân chợ mời chào những ôtô chở khách du lịch, nếu có xe ôm đến rước khách thì ngay lập tức bị đuổi đi. Người dân đi đò đến mua hàng cũng không được đậu ở bến tàu phía sau bờ sông của chợ.

“Những bảo vệ này cũng là tài công lái tàu chở khách du lịch, họ thay nhau làm bảo vệ và lái tàu để kiếm chác”, 1 người dân thông tin. Những người dân khác thì cho biết, một số bạn trẻ đến phát tờ rơi quảng cáo trong chợ cũng bị bảo vệ đuổi thẳng tay, hoặc những tài xế đậu xe không đúng (không gửi xe vào bãi để thu tiền) như bảo vệ yêu cầu cũng bị quát mắng tới tấp. Nhóm bảo vệ này bị người dân địa phương và các tiểu thương rất ghét vì hách dịch, côn đồ!

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Kim Hương – Quản lý chợ An Bình cho rằng, người dân phản ánh sự việc như vậy là không đúng. “Bảo vệ ở chợ đều là những người có trình độ và có bằng cấp… lái tàu, được đào tạo ngắn hạn về nghiệp vụ du lịch. Bảo vệ chợ này là… hiền nhất khu vực”, bà Hương nói.

HÀM HƯƠNG

Bình luận

Bạn có thể quan tâm