Phụ huynh có quyền phạt vạ 100 triệu với giáo viên bạo hành?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:44 13/03/2019 |

Mọi vướng mắc có thể hình dung như sau: Ông Đinh Đức Dũng phát hiện con mình đi học về bị vết bầm và vết xước, nên trình bày nghi ngờ với nhà trường rằng cháu bị giáo viên đánh. Một tuần sau, nhà trường gửi bản tường trình của cô giáo Vân thú nhận có hành vi phản giáo dục với đứa trẻ và chủ động xin nghỉ dạy. Ông Đinh Đức Dũng yêu cầu bồi thường 900 ngàn đồng chi phí khám sức khỏe cho con mình, đồng thời yêu cầu phạt cô giáo Vân 10 triệu đồng.

Có lẽ hơi thụ động, nhà trường im lặng gần hai tháng sau mới đến gặp phụ huynh để xin lỗi và thương lượng khắc phục hậu quả. Hai bên không tìm được tiếng nói chung. Phòng Giáo dục Đào tạo quận Bình Tân đứng ra phân định trắng đen, thì ông Đinh Đức Dũng tăng mức bồi thường lên 100 triệu đồng. Rõ ràng, cả phía nhà trường và phía phụ huynh đều không thể hiện đầy đủ thiện chí giải quyết hợp tình, hợp lý một mối quan hệ mâu thuẫn vốn rất thường gặp này.

Vụ việc bé gái bị cô giáo đánh ở trường mầm non tư thực Tây Thạnh 2 được phát hiện từ ngày 6/12/2018 nhưng kéo dài đến hôm nay, khiến chính quyền địa phương cũng loay hoay tháo gỡ rắc rối. Lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận Bình Tân đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân phường Bình Trị Đông tiến hành lập biên bản và xử phạt hành chánh Trường Mầm non Tây Thạnh 2 số tiền là 5 triệu đồng theo Điều 21 của Luật Giáo dục.

Phụ huynh Dũng yêu cầu nhà trường bồi thường 100 triệu đồng

Theo bản tường trình ngày 24/1/2019 của bà Đinh Thị Anh Đào – hiệu trưởng Trường mầm non Tây Thạnh 2 gửi các cơ quan chức năng: “Tôi có ý kiến với ông Dũng: Về chi trả 900.000 đồng, tôi nhất trí xem đây là trách nhiệm của trường, nhưng do là trường tư nên tất cả thu chi tôi đều phải có chứng từ kèm theo. Ông Dũng nói sẽ gởi cho trường các hóa đơn chứng từ (nhưng đến nay trường chưa nhận được), còn việc phạt cô Vân 10 triệu thì không thuộc thẩm quyền giải quyết của tôi và tôi cũng xin ông Dũng nghĩ lại, tha thứ cho cô Vân. Vì hiện nay cha cô bệnh nặng mà cô cũng vì quá sợ mà bỏ việc. Do đó chắc cô Vân cũng khó khăn.  Ông Dũng không đồng ý, nói như vậy là nhẹ đối với cô Vân rồi và tiền này không phải ông Dũng lấy sử dụng, mà sẽ cho lại các bé trong trường có hoàn cảnh khó khăn. Còn nếu không thực hiện, ông sẽ gởi đơn khởi kiện”.

Phụ huynh và nhà trường đã nhiều lần thương lượng mức bồi thường, từ 15 triệu đồng, đến 24 triệu đồng, xuống 19 triệu rồi tăng lên 100 triệu đồng thì nhà trường không đồng ý. Ông Đinh Đức Dũng cho rằng, số tiền trên là chi phí bồi thường thiệt hại, chi phí tổn thất tinh thần được tính, gồm: Tiền thuê luật sư, quan hệ các nơi, điều trị cho cháu bé… Trong quá trình đòi bồi thường, đại diện phía nhà trường xác nhận, ông Đinh Đức Dũng còn yêu cầu bỏ tiền vào túi đen, để trong góc nhà nhưng Trường Mầm mon Tây Thạnh 2 không đồng ý.

Nhà trường đề xuất chuyển khoản nhưng ông Đinh Đức Duy không chấp nhận. Bà Đinh Thị Anh Đào- Hiệu trưởng Trường mầm non Tây Thạnh 2, thú nhận: “Sự việc đã đến nước này là ngoài ý muốn của chúng tôi. Tôi làm quản lý nhiều năm nhưng chưa từng gặp tình huống như thế. Tôi đã từng gặp phụ huynh nóng giận, chửi rủa nhà trường, xông vào trường đòi đánh cô giáo khi nghe những chuyện không hay có liên quan đến con mình.  Nhưng yêu cầu bồi thường bằng tiền như phụ huynh Đinh Đức Dũng thì tôi chưa bao giờ gặp. Vả lại, số tiền 100 triệu đồng quá lớn. Tôi thực sự bối rối…”.

Còn ông Đinh Đức Dũng biện giải: “Tôi khẳng định lại là tôi tức quá nên mới yêu cầu bồi thường 100 triệu. Vì ngay trong cuộc họp dưới sự chủ trì của lãnh đạo Phòng GD-ĐT Q.Bình Tân và đại diện các cơ quan ban ngành mà người của Trường Tây Thạnh 2 lại xưng mày – tao với tôi, mạt sát, xúc phạm tôi. Thái độ như vậy là quá coi thường phụ huynh.  Tôi bức xúc vì hành xử quá tệ của Trường Tây Thạnh 2. Con tôi bị đánh bầm tím, trầy xước như thế mà 54 ngày sau khi vụ việc xảy ra, đại diện trường mới sang xin lỗi gia đình. Chưa kể nếu so với những gì con tôi phải gánh chịu, chẳng có tiền nào bồi thường nổi.

Trước đây, con tôi hồn nhiên, vui vẻ, đêm ngủ thẳng giấc. Từ ngày bị đánh, một đêm cháu thức dậy 4-5 lần, khóc lóc, hốt hoảng. Ban ngày cháu không dám ngồi chơi một mình như trước, cứ thấy bố mẹ hoặc anh chị em đi ra khỏi phòng là khóc thét lên, đòi đi theo, thỉnh thoảng còn đưa tay đấm vào ngực nữa.

Tôi là dân kinh doanh nên cho rằng mức phạt nặng nhất và hiệu quả nhất là đánh vào kinh tế. Thế nên lúc đầu tôi mới yêu cầu nhà trường giữ lại 10 triệu đồng tiền lương của cô Vân để cảnh cáo cô, cũng là để nhắc nhở những người khác. Tôi nhắc lại là ngay từ đầu tôi không muốn làm lớn chuyện vì có làm gì đi chăng nữa thì con mình cũng đã bị đánh rồi. Tôi chỉ muốn làm mọi cách để những đứa trẻ khác không bị đánh như con tôi, thế thôi”.

Giáo viên dù trong hoàn cảnh nào mà đánh học sinh cũng là sai trái. Tuy nhiên, phụ huynh có quyền phạt vạ giáo viên phạm lỗi với số tiền lên đến 100 triệu đồng không?

Luật sư Trần Bá Học – Đoàn Luật sư TPHCM phân tích: “Hiện nay, theo quy định của Bộ luật dân sự thì mức bồi thường phải dựa vào các chi phí thực tế, hợp pháp như tiền viện phí, chi phí đi lại, tiền thuốc, tiền công nuôi dưỡng khi nằm viện… Ngoài ra, tiền bồi thường tổn thất tinh thần theo quy định, tối đa không quá 50 tháng lương cơ sở do Nhà nước quy định. Như vậy, đối chiếu với các quy định nêu trên có thể thấy việc yêu cầu bồi thường của phụ huynh là cao so với quy định. Tuy nhiên, xét về khía cạnh đạo đức xã hội, cả nhà trường và phụ huynh đều ứng xử chưa phù hợp.

Cụ thể, nhà trường đã thiếu tinh thần trách nhiệm để xử lý hậu quả xảy ra. Điều này làm cho phụ huynh rất bức xúc. Ban đầu phụ huynh chỉ yêu cầu mức bồi thường tương đối nhẹ nhàng, điều này cho thấy việc hòa giải rất tốt. Tuy nhiên, sau đó có thể do việc ứng xử chưa tốt của nhà trường dẫn đến vụ việc đi quá xa.Về phía phụ huynh, nếu giáo viên, nhà trường đã nhận trách nhiệm thì nên bình tĩnh giải quyết và đưa ra yêu cầu bồi thường phù hợp”.

Vết bầm trên người cháu bé

Những đứa trẻ ở độ tuổi mầm non vốn rất hiếu động, nên áp lực đối với giáo viên rất lớn. Trong một vài trường hợp căng thẳng, giáo viên kém bản lĩnh sư phạm sẽ mất bình tĩnh và dẫn đến sử dụng bạo lực. Ai cũng xót con, nhưng phần lớn phụ huynh chọn cách khiếu nại để nhà trường nhắc nhở giáo viên mà thôi. Bởi lẽ, những vết bầm và vết xước lưu lại chủ yếu do tác động vào phần mềm, nếu giáo viên tác động vào phần cứng như vùng đầu sẽ không để lại dấu tích nhưng mức độ nguy hiểm cao hơn. Đành rằng, bây giờ trường mầm non nào cũng gắn camera theo dõi.

Tuy nhiên, nếu giáo viên đã thiếu kiềm chế thì cũng thừa khôn ngoan để biết lớp học có bao nhiêu góc khuất không lọt vào ống kính máy quay. Cuộc giằng co quyết thắng thua giữa phụ huynh và giáo viên sẽ khiến đứa trẻ trở thành nạn nhân trực tiếp, nếu giáo viên không nghỉ dạy hoặc đứa trẻ không… chuyển trường!

Lương bổng của giáo viên mầm non hiện nay tương đối thấp. Nhà trường phạt tiền giáo viên đã khó, mà phụ huynh phạt tiền giáo viên càng khó hơn. Con số 100 triệu đồng mà ông Đinh Đức Dũng đưa ra với Trường mầm non tư thục Tây Thạnh 2, hoàn toàn không dựa trên một cơ sở nào. Điều ấy cho thấy sự bực tức của phụ huynh khi gửi đứa con bé bỏng của mình vào một môi trường mà những người làm giáo dục không ý thức nâng niu “trẻ em như búp trên cành”.

Động thái phụ huynh phạt vạ giáo viên không đáng ủng hộ, nhưng lại là một ví dụ cảnh tỉnh hệ thống giáo dục mầm non nước ta cần phải được chú trọng nâng cao chất lượng hơn nữa. Bởi lẽ, nếu ai không đủ tình thương thì hãy chọn nghề khác, đừng ở trường mầm non gây tổn thương cho những thiên thần thơ ngây.

Tâm Huyền

Bình luận

Bạn có thể quan tâm