Phút kinh hoàng của gia đình cháu bé bị một ngư dân khống chế, đòi gặp công an

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:16 30/04/2020 |

“Chú ấy liền chạy vào nhà nắm lấy tay cháu gái tôi nhưng bị tuột. Chú ấy lại nhào tới ôm cháu Thành và nhìn thấy cạnh đó có cây dao cán vàng nên cầm khống chế cháu luôn. Tôi trấn an chú ấy rồi chạy ra trước cửa nhà đứng la làng”, bà Dung kể.

khống chế cháu bé 3
Cháu Lương Gia Thành – người bị ngư dân cầm dao khống chế

Ngày 17/4 vừa qua, 5 ngư dân gồm: Trần Tấn Thiên (22 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ); Nguyễn Văn Lừng (35 tuổi, ngụ TX. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước); Nguyễn Thanh Toàn (34 tuổi, ngụ phường 12, quận 10, TP. HCM); Giàng A Dế (17 tuổi, ngụ Đăk Glong, Đắk Nông) và Sơn Thái Nguyên (32 tuổi, ngụ huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) xuất bến từ cửa biển Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) để ra khơi đánh bắt thủy sản.

Sau 1 ngày lênh đênh trên biển, anh Thiên nghe các ngư dân khác nói rằng phương tiện của các anh sẽ đi qua vùng biển Malaysia đánh bắt và khi qua đó sẽ rất nguy hiểm, có thể bị hải quân Malaysia bắt giữ. Sau khi nghe thông tin trên, 5 người này cùng nhau khống chế thuyền trưởng và yêu cầu đưa tàu cá quay trở lại đất liền.

Đến khoảng 19 giờ ngày 19/4, phương tiện trên đã cập bến và neo đậu ngoài cửa biển Rạch Gốc, lúc này cả 5 ngư dân cùng thuê đò dọc để đi vào bờ. Khi họ lên bờ thì bất ngờ xuất hiện một nhóm người lạ đề nghị 5 người đứng lại để giải quyết công việc.

Lo sợ có chuyện chẳng lành nên nhóm ngư dân trên đã chia nhau bỏ chạy. Sau đó, anh Thiên đến Công an thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển trình báo vụ việc. Riêng anh Lừng chạy trốn vào nhà bà Quách Mỹ Dung, ở khu vực cầu Kênh Ngang (thuộc khóm 1, thị trấn Rạch Gốc) để lẩn trốn.

Khi vào nhà, anh Lừng đã dùng dao khống chế cháu bé Lương Gia Thành (8 tuổi, cháu ngoại bà Dung) và đề nghị người trong nhà gọi công an. Khi lực lượng chức năng đến vận động, anh Lừng đã thả cháu bé ra và theo công an về trụ sở làm việc.

khống chế cháu bé 2
Bà Quách Mỹ Dung kể lại sự việc với PV TT&ĐS

Kể lại sự việc, bà Quách Mỹ Dung cho hay: “Khoảng 20h tối 19/4, tôi đang chuẩn bị đi ngủ thì thấy 1 người đàn ông chạy vào nhà nói: “Cô ơi cô, cô cho con vào nhà đi cô, con bị người ta đuổi đánh” và nhờ tôi điện công an dùm. Thật tình lúc đó, tôi hoảng quá nên đã khước từ và vội kéo cửa lại.

Nghe vậy, chú ấy liền chạy vào nhà nắm lấy tay cháu gái tôi nhưng bị tuột. Chú ấy lại nhào tới ôm cháu Thành và nhìn thấy cạnh đó có cây dao cán vàng nên cầm khống chế cháu bé luôn. Tôi trấn an chú ấy rồi chạy ra trước cửa nhà đứng la làng.

Bà con lối xóm chạy đến rất đông. Ban đầu, tôi chưa hiểu được sự việc nên rất hoang mang vì sợ chú ấy là dân nghiện ngập, ngáo đá sẽ gây nguy hiểm cho cháu tôi”.

Theo bà Dung, mãi đến khi người dân, công an đến vận động thuyết phục và đưa anh Thiên đến, anh Lừng mới chịu buông cháu bé ra. “Tôi nghe nói chú ấy đã có vợ và 3 con rồi. Nhưng do làm ăn thất bại, muốn đi làm trả nợ nên nghe những người đi ghe nói đi biển làm 1 tháng khoảng 30 triệu, nên cả 5 người mới đi.

Khi ra ngoài biển, lúc neo đậu, có người ở ghe khác nói nhỏ rằng: “Mấy ông giống tụi tôi, có đi bao lâu cũng không có đồng nào đâu. Ra đó, nó bắt bán qua, bán lại, thằng nào không làm là nó đánh”. Nghe vậy, 5 người nói trên hoảng hồn lấy dao khống chế tài công, yêu cầu chạy vô bất cứ cửa biển nào cũng được. Vừa lên bờ họ bị xã hội đen chặn đánh nên đi kiếm công an trình báo”, bà Dung chia sẻ.

khống chế cháu bé 1
Ngôi nhà của bà Dung – nơi cháu Thành bị uy hiếp, khống chế

Ban đầu gia đình bà Dung rất bức xúc về chuyện anh Lừng khống chế cháu bé. Tuy nhiên  khi hiểu được sự việc thì rất thông cảm cho anh Lừng. “Hôm sau, chú ấy mua đến 2 lốc sữa cho cháu ngoại tôi nhưng còn thiếu người ta 3.000 đồng. Trên người chú ấy chỉ có bộ quần áo cũ kĩ. Tôi thấy tội nghiệp nên gia đình không đòi hỏi, thưa kiện gì hết. Chồng tôi còn chạy đi lấy áo quần, khăn và 200.000 đồng cho chú ấy nữa”, bà Dung nói.

Một lãnh đạo UBND thị trấn Rạch Gốc thông tin: “Phương tiện mà các ngư dân trình báo là ở tỉnh Kiên Giang, chứ không phải ở địa phương. Công an đang tiến hành điều tra để tìm hiểu xem sự việc có đúng như nhóm người trình báo không. Hiện 5 người đều tạm được cho về địa phương”.

Trần Khải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm