Qua cơn đại dịch virus Corona Vũ Hán mới hiểu được lòng người trong đục

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:00 06/02/2020 |

Có nơi lợi dụng tình hình xáo động tinh thần bởi dịch viêm phổi virus corona để trục lợi đẩy giá, hét giá cao, thì lại có những tổ chức và cá nhân tặng khẩu trang miễn phí.

dịch virus corona 2
Khẩu trang y tế cháy hàng tại các hiệu thuốc

Năm 1918, dân số thế giới gần 2 tỷ người, dịch cúm bùng phát ở Tây Ban Nha, chỉ riêng nước này đã chết 40 triệu người, và châu Âu thêm 10 triệu người nữa chết. Thời hiện đại, loài người cũng đã từng đối mặt với các đại dịch HIV, SARS… và bây giờ là dịch viêm phổi do virus corona.

Thực trạng đại dịch virus corona đã khiến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Lệnh ban bố phát ra sau khi cuộc họp của Ủy ban Khẩn cấp về điều lệ y tế quốc tế (IHR) ngày 30/1 do sự bùng phát và lây lan của virus corona chủng mới (2019-nCoV).

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đến 7h sáng 30/1 đất nước đông dân nhất thế giới này đã có gần 12 000 người nhiễm bệnh trên 31 tỉnh thành, 170 người chết, tăng 38 người so với 132 người chết của ngày 29/1. Chỉ 24 tiếng đồng hồ đã có thêm 38 người chết vì virus corona. Nhưng đến ngày 1/2, Uỷ ban y tế tỉnh Hồ Bắc thông báo tỉnh này có thêm 45 người chết vì virus corona, nâng tổng số người chết ở Trung Quốc lên 258.

Chắc chắn danh sách những người chết còn nối dài. Trên phạm vi toàn thế giới, thống kê chưa đầy đủ mà đã tới hơn 1 vạn người nhiễm virus corona. Ngay mùng 1 Tết, Thường trực Bộ Chính trị Trung Quốc họp khẩn cấp dưới sự chủ trì của Chủ tịch Tập Cận Bình, đã quyết định thành lập Tổ công tác đặc biệt do Thủ tướng Lý Khắc Cường làm Tổ trưởng chỉ đạo phòng chống virus corona.

Ở Việt Nam, đã có 6 người nhiễm virus corona, trong đó có 2 bệnh nhân người Trung Quốc. Trước thảm họa dịch viêm phổi do virus corona gây ra, nhiều trường đã cho sinh viên nghỉ một tuần không đến lớp: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Mỏ Địa chất, Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Thủy lợi, Trường Đại học Xây dựng, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc Gia Hà Nội…

Rất nhiều lễ hội (chẳng hạn như Ngày Thơ Việt Nam, Lễ hội chọi trâu Phú Thọ… ), hội thảo, mít tinh đông người cũng bị hoãn, hoặc hủy bỏ. Bộ Y Tế và Bộ Tư Pháp đã họp và xác nhận đủ cơ sở pháp lý để công bố tình trạng khẩn cấp của dịch bệnh virus corona.

Mức độ nguy hiểm và tính chất quy mô của đại dịch viêm phổi virus corona đánh động vào nỗi lo lắng của toàn dân. Chưa đến mức hoang mang, hoảng sợ, nhưng sự thực có rất nhiều người lo lắng về thảm họa này. Trong lúc chưa có thuốc vắc xin chống dịch, thì khẩu trang như là một phương tiện cứu giúp tính mạng khỏi bị đe dọa.

tăng giá bán khẩu trang
Hóa đơn bán khẩu trang của nhà thuốc Vũ Duyên

Khẩu trang y tế bỗng chốc lên ngôi. Lúc này, người ta mới đi tìm hiểu giá cả, chủng loại, chất liệu, tác dụng của khẩu trang. Khẩu trang được nhắc đến nhiều hơn, và tiếng thơm của nó vang lên đến tận ngõ xóm, hẻm phố, rồi đi vào từng nhà. Khẩu trang y tế được tin dùng và tìm kiếm. Có nhiều người, ngày thường thì chẳng thèm để mắt đến khẩu trang, vì thấy nó tầm thường, ít giá trị. Nay thì nó như một cái cọc, cái phao khi người ta đang đuối nước. Giá trị của khẩu trang tăng bất thường. Giá cả của khẩu trang tăng đột biến.

Trong lúc đại dịch virus corona như “nước sôi lửa bỏng” thì loạn giá khẩu trang y tế và nước rửa tay khủng khiếp nhất là ở Hà Nội. “Khẩu trang 4 lớp có xuất xứ từ Bắc Ninh thì bị “hét giá” 300.000 đồng/hộp 50 cái. Khẩu trang Dr. Mask (3 lớp kháng khuẩn) có xuất xứ ở Hà Nội thì có giá 120.000 đồng/hộp 2 chiếc, trong khi giá niêm yết ở vỏ hộp chỉ 36.000 đồng/hộp”.

Thực ra, chuyện cơ hội trục lợi, ăn trên lưng đồng bào không phải đến đại dịch virus này mới xuất hiện. Cách đây hơn 3 năm, báo chí phẫn nộ và đưa tin: vào lúc “chiều 18/10/2016, người dân địa phương và Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) phát hiện xe ô tô tải mang biển kiểm soát: 38C – 078.53 treo băng rôn “Gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ nhân dân Hà Tĩnh” đang hạ tải bán một số lượng gạo cho tư thương.

Tài xế xe tải khai nhận số gạo trên chở cho Công ty CP Lương thực Hà Tĩnh”. Gạo dữ trữ quốc gia phát cho nhân dân bị bão lụt, mà lại đem bán cho tư thương, thì chẳng biết con người ta vô cảm, tham lam đến mức nào. Miếng ăn lúc đói khát, mất nhà trôi của mà còn bị đồng loại tước đoạt. Đúng là “ăn không từ một cái gì của dân”. Chẳng hiểu con cháu thấy việc làm vô nhân đạo với đồng loại lúc khốn khó như thế sẽ nghĩ gì về cha ông mình?

Còn bây giờ “… các loại khẩu trang y tế đang loạn giá tại Hà Nội, nhiều nơi tăng giá cao gấp 2-3 lần, dao động từ 50 000 đồng đến 500 000 đồng/1 hộp tùy loại. Thậm chí có nơi hét giá tới 5,5 triệu đồng/ hộp khẩu trang 100 chiếc xuất xứ Nhật Bản”. Khiếp quá! Khẩu trang loại gì, tốt đến mức nào mà giá cao chót vót đến 55 000 đồng/ 1 chiếc.

Nhưng khủng khiếp nhất có lẽ là tại sân bay, chiếc khẩu trang y tế bán ở các nhà thuốc chỉ với giá 1.000 đồng, đã được một cửa hàng bán với giá… 35.000 đồng. Nhu cầu mua khẩu trang y tế tăng đột biến. Hiện tượng khan hiếm hàng là có thật. Cung không đáp ứng nổi cầu nên tình hình giá cả khẩu trang không kiểm soát được. Nhiều cửa hàng tân dược ở Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội… treo biển hết hàng. Cơ hội của hiện tượng loạn giá, đội giá, đầu cơ trục lợi xuất hiện trong lúc đồng bào nước ta đang bị đe dọa hoạn nạn là bởi… dịch viêm phổi do virus corona.

dịch virus corona 1
Nhiều nơi phát khẩu trang miễn phí

Một thời đạn bom, mất mát hy sinh, dân ta còn nghèo khó, bữa ăn còn đạm bạc, nhưng không tiếc sức người sức của, tất cả cho công cuộc thống nhất đất nước. Người dân đã dỡ cánh cửa nhà, chặt cây trong vườn để chống lầy cho ô tô ra mặt trận. Gom góp từng cân gạo, từng con gà chở ra tiền tuyến. “Hạt gạo làng ta/ Có bão tháng bẩy/ Có mưa tháng ba… Hạt gạo làng ta/ Gửi ra tiền tuyến/ Gửi về phương xa”.

Ông Trần Đăng Khoa đã từng viết về hạt gạo của người nông dân ra mặt trận, ghi lại tấm lòng người lúc chiến tranh như thế. Nhưng, vì sao thời bình mà lòng người lại loạn? Lúc hoạn nạn, sao lại nỡ đẩy giá, trục lợi đồng loại?

Dân gian có câu: “Rằng qua cơn hoạn nạn, mới hiểu tận lòng nhau”. Có nơi lợi dụng tình hình xáo động tinh thần bởi dịch viêm phổi virus corona để trục lợi đẩy giá, hét giá cao, thì lại có những tổ chức và cá nhân tặng khẩu trang miễn phí. Ở thành phố Đà Nẵng, nhà thuốc Đông Giang đã quyết định tặng khẩu trang miễn phí cho người dân. Khẩu trang xếp vào khay kính, với lời đề tặng: “Vui lòng lấy một cái nếu cần, không bán khẩu trang”.

Tại Trường đại học Sư phạm – Đại học Huế, đầu tuần sau Phòng công tác sinh viên sẽ phát 1.000 khẩu trang y tế cho sinh viên để phòng dịch virus corona. Toàn bộ số khẩu trang này do thầy Trương Thế Quý – phó trưởng phòng công tác sinh viên mua bằng tiền cá nhân để tặng sinh viên. Đúng là “một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Đơn vị bán chiếc khẩu trang tại sân bay với giá 35.000 đồng/cái đã cầu thị, nhận lỗi và sửa sai bằng cách nhập và phát 7.000 cái miễn phí cho hành khách có nhu cầu sử dụng. Cái khẩu trang giá trị tiền rất nhỏ, nhưng chỗ này nâng giá đội giá trục lợi kiếm lời thì người kia lại hào phóng cho, biếu, tặng vô danh vô lợi. Cái tình người trong lúc khó khăn mới người nhất.

Trong phạm vi toàn quốc, không còn lác đác cá nhân và địa điểm phát khẩu trang miễn phí nữa mà đã nhân lên nhiều người, nhiều nơi chốn. Ở Hà Nội, một chuỗi cửa hàng gồm “3 địa điểm gồm: 66 Chùa Láng, 70 Thái Hà (quận Đống Đa); 226 Bà Triệu (quận Hai Bà Trưng) đã phát khẩu trang miễn phí cho người dân với nhiều khung giờ khác nhau”.

Ở Nha Trang, Công ty TNHH Dịch vụ pháp lý Saphira bước đầu phát miễn phí 5.000 khẩu trang; Nhà thuốc Thiên An (đường Trường Sa) dự kiến phát 7.000 chiếc. Còn nhiều tổ chức, đơn vị, cá nhân khác tự nguyện mua khẩu trang, phát miễn phí cho người dân. Đó là hành động rất đẹp có ý nghĩa thiết thực trong lúc đại dịch virus corona đe dọa tính mạng.

Mọi cảnh giới xảy ra, đều có ý pháp để giải một cách chuẩn nhất. Vả lại, y học hiện đại đã từng dập tắt được nhiều thảm họa đại dịch. Trong lúc “lửa tắt cơm sôi”, truyền thông hãy định hướng phản ánh đúng sự thật, đúng bản chất của đại dịch virus corona, không giấu giếm nhưng cũng đừng phóng đại để lòng dân không yên.

Trước mắt, đồng bào hãy tỉnh táo, sáng suốt, bình tĩnh trước đe dọa của hiểm nguy đại dịch virus corona. Tình trạng khan hiếm, hết hàng khẩu trang y tế chỉ là nhất thời, tạm thời. Quá lo lắng đến mức hoang mang, vội vã, để kẻ trục lợi móc túi mình là… không khôn ngoan.

Một cái khẩu trang nhỏ nhắn, ít tiền, nhưng phát miễn phí nhiều cái cũng sẽ hết nhiều tiền. Cái tâm phải rộng thì mới đủ yêu thương, đủ yêu thương thì biết làm việc thiện. Đúng là, qua cơn đại dịch virus corona, mới hiểu được lòng người trong đục.

Nhà văn Sương Nguyệt Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm