Quảng Nam có Giám đốc Sở bổ nhiệm “tốc hành”, Hậu Giang cũng có Giám đốc Sở từng thăng tiến rất nhanh

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:21 25/12/2017 |

Từ lính trở thành sếp rất nhanh!

Như báo chí đã thông tin: từng tốt nghiệp Đại học Kinh tế Đà Nẵng, sau đó vào làm giảng viên cho Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng, từ năm 2010 đến 2012, ông Lê Phước Hoài Bảo được cử đi học thạc sĩ, chuyên ngành quản trị tài chính tại Mỹ. Sau khi về nước, năm 2012 ông đã được bổ nhiệm chức vụ Trưởng Phòng Xúc tiến đầu tư của Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai. Từ lính trở thành sếp chỉ sau 2 năm đi học!

Chưa hết! Ông Hoài Bảo được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư (KHĐT) tỉnh Quảng Nam vào năm 2015, khi mới 30 tuổi, và mới vào Đảng khoảng 8 năm, ông trở thành vị Giám đốc Sở trẻ nhất Việt Nam! Trước đó, ngày 26/2/2014, khi ông Bảo đang là Trưởng Phòng Xúc tiến đầu tư thuộc Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, đã được UBND tỉnh Quảng Nam điều động đến nhận công tác tại UBND huyện Thăng Bình. Chỉ hơn nửa tháng sau, ngày 14/3/2014, HĐND huyện Thăng Bình khóa 10 tổ chức kỳ họp bất thường và bầu ông Bảo giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND huyện này, nhiệm kỳ 2011-2016.

Chỉ hơn 1 năm, ngày 2/4/2015, UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định điều động ông Bảo về Sở KHĐT và bổ nhiệm giữ chức Phó giám đốc. Vào tháng 9, tức chỉ 5 tháng sau, UBND tỉnh công bố quyết định bổ nhiệm ông Bảo làm Giám đốc Sở. Rất nhanh chóng…

Ủy ban Kiểm tra Trung ương mới đây đã kết luận một số nội dung liên quan đến một số nhân sự ở tỉnh Quảng Nam, trong đó yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam chỉ đạo tổ chức Đảng và cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục xóa tên trong danh sách Đảng viên đối với ông Lê Phước Hoài Bảo. Như vậy, đây rõ ràng là sự thăng tiến thần tốc nhờ được ưu ái, bởi cha ông Bảo từng là Bí thư tỉnh Quảng Nam!

Ông Huỳnh Thanh Phong

Còn ở miền Tây, sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định việc bổ nhiệm ông Bảo có ưu ái, nâng đỡ… thì dư luận đang rộ lên việc 1 Giám đốc Sở cũng khá trẻ, cũng được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở rất nhanh! Và nếu như không phải con lãnh đạo tỉnh, ông này có thăng tiến nhanh vậy hay không?

Đó là ông Huỳnh Thanh Phong, được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang khi mới 33 tuổi – chỉ “già” hơn ông Bảo 3 tuổi. Điểm giống nhau của ông Bảo và ông Phong là cả 2 được bổ nhiệm cùng vào năm 2015, và đều cùng là con của nguyên Bí thư Tỉnh ủy! Ông Phong là con của ông Huỳnh Minh Chắc, nguyên Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang. Ông Chắc xin nghỉ hưu trước tuổi vào tháng 7/2015, khi đang là Bí thư Tỉnh ủy. Cùng tháng đó, con trai ông được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở.

Đường thăng tiến của ông Phong cũng rất nhanh. Ông Phong sinh ngày 23/12/1982, vào Đảng ngày 22/2/2012, chuyển Đảng chính thức vào ngày 22/2/2013, tốt nghiệp Đại học Tài chính. Sau khi ra trường, ông Phong làm nhân viên Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Hậu Giang đúng 1 tháng, rồi chuyển về Ngân hàng Liên Việt, cũng làm nhân viên. Và chỉ hơn một năm rưỡi làm lính cho ngân hàng cổ phần này, ông bất ngờ được tuyển thẳng vào làm sếp cơ quan nhà nước: Phó Phòng Quản lý lao động (Ban Quản lý các khu, cụm công nghiệp tập trung tỉnh Hậu Giang).

Giữa năm 2012, tỉnh Hậu Giang có chủ trương chuyển đổi Quỹ Phát triển đất tỉnh Hậu Giang thành Quỹ Đầu tư và Phát triển tỉnh Hậu Giang, và ông Phong về làm việc ở đây. Chỉ khoảng 9 tháng công tác, ông Phong được bổ nhiệm làm Trưởng Phòng Tín dụng, rồi 14 tháng sau trở thành… Phó giám đốc Quỹ này.

Hơn 1 năm sau (tháng 7/2015), ông Phong được Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang điều động và bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Công Thương. Tháng 10/2015, khi cha ông Phong được Trung ương chấp thuận đơn xin thôi chức Bí thư Tỉnh ủy, thì ông Phong được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh này, nhiệm kỳ 2015 – 2020 với 226/320 phiếu thuận (tỷ lệ 70,63%, xếp thứ 49/52 đại biểu trúng cử). Đến năm 2016, ông Phong trúng cử đại biểu HĐND tỉnh Hậu Giang khóa IX, nhiệm kỳ 2016 -2021…

Như vậy, chỉ sau hơn 4 năm, từ nhân viên của Ngân hàng Liên Việt chi nhánh Cần Thơ, ông Phong nghiễm nhiên trở thành Giám đốc Sở khi mới hơn 3 năm tuổi Đảng! Và thành tích của ông chỉ khiêm tốn là có được bằng khen của UBND tỉnh Hậu Giang!

Có đúng quy trình và đủ chuẩn?

Theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BCT về tiêu chuẩn Giám đốc Sở Công thương, do Bộ trưởng Bộ Công thương ban hành vào tháng 3/2008, dù khuyến khích bổ nhiệm những cán bộ trẻ tuổi có trình độ ngoại ngữ và trình độ tin học tốt, nhưng về chuyên môn nghiệp vụ, Giám đốc Sở phải đáp ứng: có thời gian công tác trong ngành công nghiệp hoặc thương mại từ 5 năm trở lên; có trình độ quản lý hành chính Nhà nước ngạch chuyên viên chính trở lên; có trình độ lý luận chính trị cao cấp; biết 1 ngoại ngữ thông dụng trình độ C trở lên.

Tuy nhiên, như đã nêu ở trên, ông Phong mới từ Cần Thơ trở về Hậu Giang làm việc hơn 4 năm, tức đã không đủ chuẩn vì không có thời gian công tác trong ngành công nghiệp hoặc thương mại từ 5 năm trở lên! Quá trình làm việc tại ngân hàng là theo lĩnh vực tài chính, không nằm trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại!

Và theo tìm hiểu của PV TT&ĐS, vào thời điểm được bổ nhiệm là tháng 7/2015, ông Phong chưa tốt nghiệp cao cấp lý luận chính trị và chưa giữ ngạch chuyên viên chính. Mãi tháng 8/2016, ông Phong mới có tên trong danh sách do Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang lập chuyển Bộ Nội vụ để đăng ký thi nâng ngạch chuyên viên chính năm 2016.

Trình độ ngoại ngữ của ông Phong cũng không đảm bảo, bởi trong tiểu sử tóm tắt mà ông Phong khai vào tháng 2/2016 để ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Hậu Giang thì trình độ ngoại ngữ mới là Anh văn B. Trong khi đó, như đã nêu ở trên, theo quy định của Bộ Công thương, để được làm Giám đốc Sở thì phải biết 1 ngoại ngữ thông dụng trình độ C trở lên!

Việc thăng tiến của ông Phong và việc đưa ông Phong vào danh sách nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2015-2020 từng được dư luận rất quan tâm. Ngay trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh Hậu Giang vào tháng 10/2015, ông Đinh Văn Chung (khi ấy là Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy) đã giải thích và khẳng định làm đúng quy trình theo quy hoạch cán bộ, đồng thời tuân thủ đầy đủ các quy định của Trung ương và được Trung ương phê duyệt!

Còn nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang – Huỳnh Minh Chắc, chiều 19/12, cho rằng: “Tôi đã về hưu. Giờ hỏi tôi nói về nó (ông Huỳnh Thanh Phong – PV) thì người ta nói tôi không khách quan, kỳ lắm”.

Một cán bộ cho biết, thường để thăng cấp từ Phó lên Trưởng ngành cũng phải mất ít nhất 2 năm. Thông thường để được bổ nhiệm, các cán bộ phải nằm trong quy hoạch từ trước. Tức nếu ông Phong muốn trở thành Giám đốc Sở Công thương nhiệm kỳ 2010-2015, thì từ trước năm 2000 phải có tên trong quy hoạch cán bộ của tỉnh Hậu Giang. Nhưng năm 2010, ông Phong đang là nhân viên Ngân hàng Liên Việt chi nhánh Cần Thơ! Còn trường hợp do thiếu cán bộ, phải bổ sung quy hoạch cán bộ, thì mới là lý do thuyết phục để bổ nhiệm ông Phong. Nhưng như đã nói, ông Phong mới về Hậu Giang công tác!

THANH TÂM

Bình luận

Bạn có thể quan tâm