Rợn tóc gáy với những gã say rượu rủ nhau đi… kéo bom khủng lên xem

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:13 02/05/2018 |

Ngày 27/4, ông Huỳnh Văn Ly (45 tuổi, ngụ xã An Qui, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cho biết quả bom khủng ước khoảng 300kg, có đường kính trên 0,2m, chiều dài 1,6m đã được phát hiện tại vuông tôm của ông gần 1 tháng nay. Quả bom này được ông phát hiện vào ngày 3/4/2018 trong lúc đang cải tạo ao để chuẩn bị thả tôm giống.

Ngay hôm đó, ông báo chính quyền địa phương và Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thạnh Phú. Cơ quan chức năng đã xuống xem, sau đó cắm biển cảnh báo khu vực nguy hiểm nhưng không kéo bom lên mà cho biết sẽ báo về Quân khu 9 để xin ý kiến xử lý.

Theo những cụ cao niên sống tại địa phương, quả bom khủng này còn sót lại trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ. Nếu nổ, sức công phá, hủy diệt của quả bom này rất lớn, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng trong bán kính vài trăm mét. “Cũng ngộ thiệt, trước đó lúc cải tạo ao, chiếc kobe có trọng lượng hơn 13 tấn cày xới xong còn nện đi nện lại cho đáy ao cứng để lót bạc nhựa mà quả bom không nổ!

Thông báo có bom để cánh báo người dân không đến gần

Chắc có lẽ người lái kobe phát hiện nhưng vì lo công trình không hoàn thành, không thu được tiền nên âm thầm tránh bom mà không hề nói với mình”, ông Ly lý giải. Theo ông Ly, từ hôm phát hiện bom “khủng” đến nay, ông không dám ở lại chòi canh tôm nữa vì sợ bom bất ngờ phát nổ. Việc xử lý ao nuôi để thả tôm giống cũng tạm thời ngưng lại, chờ cơ quan chức năng đến xử lý. Dù vậy, mỗi ngày ông Ly đều đến thăm và tát nước, hy vọng quả bom… giảm nhiệt.

Không chỉ gia đình ông Ly, nhiều hộ dân quanh khu vực cũng lo lắng. Bởi theo họ, bom có thể phát nổ vì đang vào lúc nắng nóng. Sự hoang mang của người dân khu vực xung quanh quả bom còn tăng lên tột cùng khi một số người đàn ông trong cơn xỉn rượu đã đến kéo quả bom dịch chuyển lên trên chỉ để… xem cho biết.

Cụ thể, sau khi phát hiện quả bom khoảng 1 tuần, 3 người say rượu đã đến, hì hục kéo quả bom lên xem. Sau gần 20 phút, quả bom mới dịch chuyển được lên bờ khoảng nửa thân và họ để yên đó. Sang hôm sau, khi họ tỉnh rượu, chủ vuông mới yêu cầu họ đến kéo bom xuống chỗ cũ vì sợ để nửa trên nửa dưới, bom sẽ nổ do hứng trực tiếp ánh nắng gay gắt.

Nhưng cả nhóm đều sợ, không dám bén mảng tới gần. Hết cách, ông Ly phải vận chuyển máy bơm nước từ ngoài vào, bơm đầy nước “lấp” bom lại. Nhưng nắng nóng khiến nước rút nhanh nên cứ vài ngày, ông Ly phải bơm tiếp nước để “giấu” quả bom dưới nước.

Ông Lê Văn Rum (Bí thư Đảng ủy xã An Qui) cho biết, chính quyền đã cắm bảng cảnh cáo khu vực có bom, đồng thời thông báo đến các cấp có thẩm quyền đến xử lý quả bom khủng này. Cũng như người dân, chính quyền xã An Qui rất mong được ngành chức năng sớm xử lý quả bom để người dân an tâm sinh hoạt, sản xuất.

Đình Thiên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm