Người gửi không lấy được tiền, người vay không trả được nợ, xã lúng túng bó tay?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:00 25/07/2019 |

Việc thu hồi nợ của những người vay mặc dù đã có những kết quả nhưng đang rất gian nan. Đồng nghĩa với việc hàng chục hội viên gửi tiền vào đây nhưng không thể rút khi cần.

quỹ hỗ trợ nông dân 1
Quỹ hỗ trợ nông dân xã Quỳnh Tân có nhiều sai phạm nghiêm trọng

Theo Kết luận 06 của Hội Nông dân tỉnh Nghệ An, trong giai đoạn từ năm 2008 – 2010, khi ông Hồ Minh Mậu – (hiện là Chủ tịch UBND xã Quỳnh Tân) làm Chủ tịch Hội Nông dân xã Quỳnh Tân kiêm Trưởng BQL Quỹ hỗ trợ nông dân đã làm trái quy định trong việc huy động và cho vay vốn; cho nhiều hộ vay nhiều lần và số tiền vay vượt quá mức quy định; thiếu trách nhiệm, vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính. Trong quá trình cho vay không kiểm tra hộ vay vốn chặt chẽ dẫn đến nợ quá hạn và khó đòi hơn 782 triệu đồng.

Giai đoạn 2010 – 2017, bà Nguyễn Thị Hà làm Chủ tịch Hội Nông dân xã, Trưởng BQL Quỹ hỗ trợ nông dân xã còn để dư nợ quá hạn là gần 1,3 tỷ đồng, nợ khó đòi là hơn 817 triệu đồng; không kịp thời trong việc trả tiền cho các hộ gửi tiền vào quỹ khi có nhu cầu rút tiền; tiếp tục duy trì và huy động vốn, cho vay vốn sai quy định.

Toàn bộ số tiền trên đều do các hội viên gửi tiết kiệm vào Quỹ hỗ trợ nông dân xã. Trong khi nhiều người dân gửi tiền có nhu cầu rút tiền nhưng không được thì vào ngày 30/9/2017, BQL Quỹ Hỗ trợ nông dân xã Quỳnh Tân đã giải ngân và cho nhận nợ đối với 24 hộ vay với số tiền gần 1,2 tỷ đồng. Trong số này có 14 hộ là cán bộ và người thân của cán bộ BQL Quỹ hỗ trợ nông dân xã.

Sau hơn 1 năm kể từ khi có kết luận về những sai phạm tại Quỹ hỗ trợ nông dân xã Quỳnh Tân, việc thu hồi nợ của những người vay mặc dù đã có những kết quả nhưng đang rất gian nan. Đồng nghĩa với việc hàng chục hội viên gửi tiền vào đây nhưng không thể rút khi cần.

Việc đòi nợ khó khăn do trong thời gian từ năm 2008-2017, BQL Quỹ hỗ trợ nông dân xã Quỳnh Tân đã lập hồ sơ cho vay và quản lý lỏng lẻo, thiếu minh bạch; nhiều hộ có tên trong danh sách vay tiền nhưng không có hồ sơ vay tiền tại Quỹ, nhiều phiếu vay tiền không có chữ ký của Trưởng BQL Quỹ, kế toán nhưng vẫn lập phiếu chi tiền. Trong số 44 hộ nhận đang nợ thì có 20 hộ hồ sơ giấy tờ không đầy đủ, một số người không thừa nhận việc có vay tiền của Quỹ. Nhiều hộ vợ chồng đã ly hôn, vào miền Nam sinh sống, đi làm ăn xa…

quỹ hỗ trợ nông dân 21
Trụ sở Quỹ tín dụng nhân dân xã Quỳnh Tân

Dân gian có câu “tức anh ách như bò đá”, thì đây có lẽ chính là cảm giác của… người đọc khi đọc những thông tin trên. Rõ ràng là chuyện giữa người nông dân với cấp chính quyền gần nhất là cấp xã, liên quan tới tiền bạc, vay và cho vay, lẽ ra nó phải là cái thứ sòng phẳng, rõ ràng rành mạch, đúng luật nhất, nhưng ở đây nó lại hầm bà lằng những lộn xộn không ai hiểu nổi.

Chả nói đâu xa, cách ứng xử với cái gọi là Quỹ hỗ trợ nông dân xã như thế này mà áp vào các ngân hàng, toàn nợ xấu với nợ khó đòi, rồi không trả được nợ cho khách hàng gửi tiền tiết kiệm thì chắc… sập tiệm về vườn chỉ trong nửa năm chứ đừng nói kéo dài hết năm này qua năm khác.

Thiết nghĩ, chả khó gì cái việc xác định thực chất xem ông bà nào vay mà không trả, có vay mà bảo không vay, có kí mà bảo chữ kí giả, hay là chữ kí giả… thật. Chẳng qua nó cứ lùng nhùng, dây dưa, chày bửa, làm khổ những người có tí tiền ki ki cóp cóp gửi vào đấy hòng kiếm tí lãi mà trang trải cuộc sống thường ngày, là vì người ta cho phép nó chày bửa cù nhầy.

Làm gì có chuyện sổ ghi rành rành, hồ sơ đầy đủ, chữ kí giấy trắng mực đen mà người vay lại cãi bay cãi biến cái con số ghi trên hồ sơ ấy được. Nghe cứ như chuyện trẻ con cho nhau vay vài viên bi rồi cãi nhau cả ngày không phân thắng bại.

Sự việc đã kéo dài nhiều năm, những người có trách nhiệm trực tiếp đã rời khỏi vị trí (dường như đó là cách nghiễm nhiên không còn liên quan nữa vậy – làm gì có chuyện đó). Nhưng đó vẫn không phải là lý do để không giải quyết được triệt để, thu lại tiền đã cho vay và trả những người đã gửi vào quỹ. Tiền của dân là mồ hôi nước mắt, một đồng cũng không được thất thoát, đấy vừa là luật pháp vừa là đạo đức. Chỉ là người ta có thực sự muốn giải quyết thấu đáo hay không mà thôi. 

Đỗ Hà

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm