Mới sử dụng 9 tháng, hội trường UBND thị trấn bị… sập mái

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:39 24/08/2019 |

Sự cố sập mái hội trường xảy ra trong ngày nghỉ thứ bảy nên không có thiệt hại về người. Tuy nhiên, các vật dụng như bàn ghế, đèn, quạt bị hư hỏng nặng.

sập mái 1
Hiện trường vụ sập mái

6 giờ 30 phút sáng 10/8, gần như toàn bộ 2 mái của hội trường UBND thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) bất ngờ đổ ập xuống. Tại hiện trường, hàng trăm thanh xà gồ oằn xuống, biến dạng. Các vật dụng như bàn ghế, thiết bị điện gồm đèn, quạt, loa âm thanh bị hư hỏng nặng.

sập mái 4
Bàn ghế và nhiều đồ dùng bị hư hỏng

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hậu Giang, người có mặt tại hiện trường sau khi sự cố sập mái xảy ra cho biết, vật liệu được dùng làm xà gồ cho công trình xảy ra sự cố là kẽm. Rất may sự cố sập mái hội trường xảy ra trong ngày nghỉ thứ bảy nên không có thiệt hại về người.

Được biết, hội trường này có diện tích hơn 300m2, có sức chứa 250 người. Lãnh đạo UBND thị trấn Ngã Sáu cho biết, công trình này được đưa vào sử dụng từ tháng 11/2018. Công trình khu hành chính UBND bao gồm nhiều hạng mục khác nhau với tổng diện tích là 4.500m2, tổng vốn đầu tư gần 15 tỷ đồng do Ban Quản lý các dự án huyện làm chủ đầu tư. Trong đó, nguồn vốn từ nguồn thu đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản trên đất trụ sở thị trấn Ngã Sáu là 11,3 tỷ đồng, còn lại là ngân sách địa phương trong dự kiến kế hoạch trung hạn 5 năm 2016-2020 của tỉnh.

sập mái 3
Hội trường này mới đưa vào sử dụng được 9 tháng

Ông Tống Hoàng Khôi, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho hay hiện chưa thống kê được cụ thể thiệt hại của sự cố sập mái hội trường. Hiện đoàn của các sở, ngành liên quan đang kiểm tra xác định rõ nguyên nhân gây sập mái hội trường.

Sáng 14/8, ông Huỳnh Đăng Khoa – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Huỳnh Trân (trụ sở tại quận Cái Răng, TP. Cần Thơ) – đơn vị trúng thầu và thi công công trình cho biết: “Phía công ty làm đúng theo thiết kế bản vẽ của chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án huyện Châu Thành. Nguyên vật liệu chúng tôi cũng làm đúng theo bản vẽ, thiết kế, không có gì sai hết”.

Dư luận đang đặt ra rất nhiều nghi vấn về công trình chỉ mới đưa vào sử dụng chưa đầy 1 năm lại xảy ra sự cố sập mái hội trường nghiêm trọng. Nhìn những hình ảnh khung trần của hội trường bị sập, anh T.N. (31 tuổi, làm trong ngành xây dựng tại TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) nhận định đây là lỗi thiết kế, nhịp mái lớn nhưng không sử dụng thêm thép chữ I tăng cường chịu lực.

Theo anh N., đối với những công trình có diện tích lớn, khi thiết kế, kỹ sư sẽ cho chạy thêm những cây thép dày để gia cố thêm sức chịu lực của khung trần, sau đó mới bố trí xà gồ để khi lợp mái cho an toàn. Ngoài ra, khi thiết kế cần phải tính toán đến loại ngói được lợp để bố trí xà gồ thích hợp. Như trong công trình này, đây là loại ngói Thái, có trọng lượng mỗi viên từ 3 – 4kg thì khung chịu lực phải chắc chắn.

sập mái 2
Xà gồ công trình được làm bằng kẽm

Được biết, Công ty Huỳnh Trân cũng là chủ đầu tư của Trung tâm Thương mại Ngã Sáu. Theo thông tin trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia ngày 20/12/2017, Công ty Huỳnh Trân có vốn điều lệ 8 tỷ đồng với 5 nhân viên. Mặc dù vậy, thời gian qua, công ty này liên tiếp trúng thầu nhiều công trình ở tỉnh Hậu Giang. Theo thống kê của báo Đấu thầu, tính đến cuối năm 2017, nhà thầu Huỳnh Trân đang thi công 10 gói thầu với tổng giá trúng thầu 185 tỷ đồng.

Hàm Hương

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm