“Sau ánh hào quang” và trào lưu khơi dậy quá khứ để chiều chuộng thị hiếu

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:40 18/12/2017 |

Game show “Sau ánh hào quang” trên sóng HTV7 vừa ra đời đã thu hút được sự chú ý của khán giả. Về mặt nghệ thuật, “Sau ánh hào quang” chỉ là một chương trình chất lượng trung bình, nhưng lại tạo không ít xôn xao nhờ những nghệ sĩ dùng giọng kể lâm ly để thổ lộ quá khứ buồn thương hòng lấy nước mắt người xem. Ví dụ, cựu người mẫu Xuân Lan chia sẻ mối tình kéo dài 7 năm với một người bị đồng tính và hiện người này đã sang Mỹ lập gia đình với một người đàn ông khác, và chuyện con chị bị cha đẻ từ chối từ khi biết tin mang thai, chuyện cha đẻ của con yêu cầu Xuân Lan chỉnh sửa photoshop ảnh con thành tóc vàng mắt xanh trước khi đăng ảnh con lên trang cá nhân để mọi người không nhận ra là con anh ta…

Còn ca sĩ hải ngoại Thanh Hà lại công bố đời tư ở góc độ khác: Gần 20 tuổi, trước khi lên đường sang Mỹ định cư, chị mới biết sự thật người mẹ nuôi dưỡng, yêu thương cô bao năm qua chỉ là dì ruột, còn người mà cô ngỡ là chị gái của mẹ, tức là dì Mười, mới là mẹ ruột của mình.Nỗi đau bị mẹ ruột bỏ rơi, sự day dứt vì câu hỏi “vì sao mẹ ruột lại không nuôi mình, không nhìn nhận mình” đã ám ảnh nữ ca sĩ đến tận bây giờ…

Với hai trường hợp trên, không khủng khiếp bằng trường hợp nghệ sĩ Lê Giang ở tập thứ 10. Nghệ sĩ Lê Giang lệ mừng lện tủi kể lể rằng mình mang thân phận vợ bé hẩm hiu của danh hài Duy Phương vốn rất nóng tính, gặp lúc chồng tuột dốc sự nghiệp nên chị cực khổ trăm bề. Lẽ ra, dừng ở đó đã đủ bi đát, nhưng MC Trấn Thành gợi ý thêm: “Sự thất bại của anh ấy có trút xuống chị không?”, vậy là nghệ sĩ Lê Giang tuôn ra nức nở: “Ảnh đánh chị đau dữ lắm. Chị khóc xin ảnh đừng đánh nữa. Ảnh ném chị xuống cầu thang…”. Không cần kiểm chứng, không cần biên tập, chương trình “Sau ánh hào quang” cứ thế phát sóng một cách đắc ý!

Danh hài Duy Phương 

Danh hài Duy Phương năm nay 64 tuổi, không còn nhiều cơ hội trên sàn diễn, đang mưu sinh bằng một quán ăn. Danh hài Duy Phương cho biết chương trình “Sau ánh hào quang” đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của anh. Bản thân anh mất ngủ nhiều đêm, còn quán ăn của anh đang kinh doanh bình thường bỗng nhiên vắng khách. Nghĩ đến việc bị khán giả ghét bỏ, danh hài Duy Phướng phẫn nộ: “Những cái tốt của tôi sao Lê Giang không nói? Tôi là người hay là súc vật mà đánh đập, hành hạ, ném vợ xuống cầu thang như Giang nói. Tôi không làm chuyện đó… Nói tôi bạo hành, đây là tội hình sự, đâu có thể muốn nói là nói. Tôi muốn làm việc với bên chương trình, ai là người làm ra nó. Chương trình là để giáo dục người ta trở thành những người tốt, đâu phải là chỗ phỉ báng danh dự người khác thiếu chứng cứ như vậy. Tôi cũng là nghệ sĩ, nhiều người biết cách liên lạc với tôi, sao họ không hỏi tôi dù chỉ một câu: “Anh Phương ơi điều này có đúng hay không?”, sao có thể thông tin một chiều? Ai là người giám sát, ai là người cho lên sóng đều cần phải đứng ra chịu trách nhiệm!”.

Danh hài Duy Phương kiên quyết sẽ khởi kiện những người làm chương trình “Sau ánh hào quang”. Theo các luật sư, danh hài Duy Phương hoàn toàn có quyền đưa vụ kiện ra Tòa án để yêu cầu bồi thường danh dự nhân phẩm. Tòa án có thể phải xem xét cả đơn vị tổ chức chương trình (tính hợp pháp của chương trình, năng lực của đơn vị làm chương trình) và nhân vật được mời trình bày nội dung thông tin trực tiếp: có yếu tố sai trái, giả mạo không, có làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm thực tế không… Tất nhiên, được vạ thì má đã sưng. Nhiều gương mặt trong giới showbiz đã lên tiếng ủng hộ danh hài Duy Phương.

Nghệ sĩ Xuân Hương chia sẻ: “Ngày xưa, khi mới vừa ly dị, tôi cũng được mời lên một đài truyền hình lớn vì họ muốn làm cho phía bên kia tan nát nhưng tôi không nhận lời. Tôi không muốn mình trở thành kẻ hèn hạ và không muốn để cho người khác lợi dụng”. Còn ca sĩ Ngọc Ánh cũng bức xúc: “Đài truyền hình TP.HCM sao lại có thể nghĩ ra một cái show tào lao như vậy? Trọng tâm là xoáy vào nỗi đau quá khứ mà người ta không muốn nhắc tới. Chúng tôi phản đối show vì vô bổ, thiếu tính giáo dục và thông tin một chiều”.

Chương trình “Sau ánh hào quang” bị dư luận than phiền về xu hướng bới móc quá khứ của giới nghệ sĩ

Trước đây trên HTV2 từng có một chương trình tương tự, mang tên “Lần đầu tôi kể” nhưng biên độ phản ánh chỉ tập trung vào thành bại cá nhân. Còn chương trình “Sau ánh hào quang” do một công ty truyền thông phối hợp với Đài truyền hình TP.HCM thực hiện. Đại diện nhà sản xuất “Sau ánh hào quang” dửng dưng như kẻ vô can: “Đó là chuyện riêng của hai anh chị nên chúng tôi không thể đại diện để phát ngôn gì về cuộc sống của cả hai. Chương trình chỉ là nhịp cầu nối giữa nghệ sĩ và khán giả để công chúng hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp của nghệ sĩ”.

Còn đại diện Đài truyền hình TP.HCM thì biện minh quanh co: “Sau ánh hào quang là một chương trình thể loại hồi ký truyền hình. Mục đích của chương trình không chủ đích bới móc, nói xấu ai mà chỉ muốn khán giả sau chương trình hiểu thêm những khó khăn của nghệ sĩ sau ánh hào quang của họ. Trong không gian cởi mở, các nghệ sĩ dễ dàng đề cập đến những nỗ lực của mình để tạo nên ánh hào quang mà mọi người thường thấy.  Có khá nhiều nghệ sĩ đăng ký muốn tham gia chương trình. Riêng với chương trình của Lê Giang thì thật sự Lê Giang không đề cập đến tên Duy Phương và câu chuyện về người chồng cũ chỉ là một phần nhỏ trong cuộc đời của cô. Qua sự việc này, ở những số phát sóng sau, bộ phận biên tập sẽ rút kinh nghiệm, cân nhắc tính toán để không bị hiểu lầm như vậy”.

Không thể không đặt câu hỏi: Ngoài giá trị câu khách thì những thông tin mà “Sau ánh hào quang” đang khuếch trương có ý nghĩa gì với sự nghiệp của nghệ sĩ? Những chuyện hậu trường chủ yếu thỏa mãn sự tò mò được “lá cải hoá” trên truyền hình, mà lại khoác cho cái áo mỹ miều “Sau ánh hào quang” thì hơi xem thường công chúng chăng? Sau trào lưu hài nhảm, lại đến trào lưu lôi kéo trẻ con lên sân khấu, bây giờ tới trào lưu bới móc quá khứ để phục vụ tiêu chí văn hoá của màn ảnh nhỏ ư?

Phương pháp lấy quá khứ khuất lấp của nghệ sĩ để làm quà tặng chiêu dụ đám đông, không có gì mới mẻ. Trước khi có chương trình “Sau ánh hào quang” thì đã có những cuốn tự truyện đẫm nước mắt bi lụy xót xa. Trước đây hồi ký “Thương Tín – Một đời giông bão” gây bất bình vì phơi bày bao vụ tình ái lăng nhăng trong quá khứ ảnh hưởng đến nhiều người, thì mới đây tự truyện “Cỏ hạnh phúc” của Hari Won cũng được chú ý vì khơi lại mối tình giữa cô ca sĩ này với một chàng trai hát rap: “Chia tay một mối tình gần chín năm, chia tay người đàn ông gắn bó với mình trọn vẹn tuổi thanh xuân, dư luận lên án và tiếc nuối, nhưng chắc họ quên rằng, tôi và cả anh, những người trong cuộc mới là người xót xa nhiều nhất.

Tôi cũng là người có trái tim, tôi cũng chỉ là một người con gái bình thường, nỗi đau từ tình yêu không thành cũng khiến tôi day dứt và đau đớn. Đưa ra quyết định kết thúc tình yêu gần một thập kỷ, đâu phải điều dễ dàng với bất kỳ ai. Nhưng sau bao nỗ lực và cố gắng, cuối cùng duyên đã hết, nợ không còn… Chia tay rồi, nhưng thi thoảng mẹ anh vẫn gọi điện cho tôi. Mẹ hỏi tôi ổn không, và có vượt qua được không. Sau mỗi cuộc điện thoại như thế, tôi lại khóc nhiều hơn. Mẹ nói, mẹ thương cả hai đứa, nhưng vì chữ duyên không còn, mẹ cũng không thể làm gì hơn. Mẹ nhẹ nhàng nhưng ân cần bảo, dù có thế nào con vẫn là con gái nuôi của mẹ, có khó khăn buồn bã gì, cứ tìm đến mẹ là được…”.

Khi bị dư luận phản ứng vì kiểu bới móc quá khứ, Hari Won chống chế: “Tất cả những tổn thương của chúng ta rồi sẽ biến mất! Tôi luôn tâm niệm rằng, nếu sóng gió bạn gặp lớn gấp mười lần người khác thì khi vượt qua được, hạnh phúc mà bạn có cũng lớn hơn gấp mười lần. Không có bình yên nào tự nhiên mà có.Những khó khăn của cuộc đời, những người dùng lời lẽ cay nghiệt đối với bạn, nhiều khi chỉ là những kẻ xa lạ. Mọi tiếng ồn đó, chúng ta không nhất thiết phải bận tâm….”

Ai cũng có một quá khứ mang màu sắc khác nhau, và đều đáng tôn trọng. Lấy quá khứ để chiều chuộng thị hiếu rẻ tiền, không phải thái độ nghệ thuật đúng đắn của những nghệ sĩ chân chính!

Tâm Huyền

Bình luận

Bạn có thể quan tâm