Sếp chi cục thuế “xù” tiền thưởng Tết của nhân viên, 18 tháng sau bị tố cáo mới… đem trả

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:04 16/06/2018 |

Chuyện không thể… ngờ

Một nhân viên Chi cục Thuế huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) cho biết, khoảng cuối năm 2016, anh được nhân viên kế toán gọi lên yêu cầu ký tên nhận tiền thưởng Tết 2017. Số tiền ký nhận bình quân mỗi nhân viên hơn 10 triệu đồng. Tuy số tiền không lớn nhưng đây là tiền thưởng chính thức từ Tổng cục Thuế nên anh rất phấn khởi.

Nhưng sau khi ký nhận xong, nhân viên kế toán nói chưa được nhận tiền, từ từ sẽ sắp xếp sau. “Tôi nghe vậy thì chưng hửng, vì tôi thấy bảo tiền chuyển về rồi. Các chi cục tại các huyện khác người ta đều đã nhận mà sao riêng huyện tôi thì chưa? Nhiều anh em thắc mắc hỏi thì sếp Phong tỏ ra khó chịu. Sếp bảo có mấy đồng, lo gì. Anh em yên tâm, sẽ sắp xếp sau, không thiệt đâu mà sợ”, người này kể.

Bảng ký nhận khống tiền thưởng Tết được lập vào tháng 12/2016

Tuy nhiên, Tết đến, rồi qua Tết nhiều tháng mà các nhân viên vẫn chưa được nhận tiền. Tại các cuộc họp cuối năm, đầu năm, nhân viên Chi cục Thuế huyện Tuy Đức đều có ý kiến gay gắt nhưng vẫn không được giải quyết. Khi ấy ông Nguyễn Quốc Phong đang là Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện này. Khoảng giữa năm 2017, ông Nguyễn Quốc Phong chuyển công tác về huyện Đắk R’Lấp (tỉnh Đắk Nông) và vẫn giữ chức Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện. Nhưng khoản tiền 260 triệu đồng thưởng Tết Nguyên đán Đinh Dậu của nhân viên Thuế huyện Tuy Đức thì không thấy ai nhắc tới.

Theo quy định, tất cả các khoản lương, thưởng của nhân viên Thuế huyện Tuy Đức đều được chuyển qua tài khoản ATM. Không hiểu lý do gì tiền thưởng Tết lại được sếp cho rút ra rồi kêu nhân viên ký nhận mà không chuyển khoản. Nhiều nhân viên “cứng đầu” khi được biết có ký cũng không nhận được tiền đã kiên quyết không ký tên. Nhưng bảng danh sách kế toán cung cấp cho PV thì được ký đủ.

Một số nhân viên cho biết, sau khi ký tên và không được nhận tiền, họ rơi vào tình cảnh “tình ngay lý gian”, kiện không được mà im lặng cũng không xong. “Tui ký nhưng không được giao tiền. Giờ nếu họ nói ngược lại là đã đưa rồi thì mình cũng đâu có chứng cứ gì để cãi. Thành ra anh em cũng rối, không biết xử lý sao. Chỉ mong sếp sớm cân đối rồi trả lại khoản đó. Nào ngờ sếp cứ im lặng, hỏi sếp thì anh em không dám”, một nhân viên Chi cục Thuế huyện Tuy Đức than thở.

Tuy nhiên, một người khác lại cho rằng nếu tất cả cùng đứng ra tố cáo thì chắc chắn sẽ được. Ban đầu, nhiều người lại ngại đụng chạm nên chưa đồng tình. Sau cũng có người viết đơn tố cáo ông Nguyễn Quốc Phong nhưng chỉ dám gửi đơn nặc danh. “Thật ra tụi tui chỉ nghĩ ông Phong mượn tạm, hoặc từ từ sẽ đưa. Ai ngờ tháng này qua tháng kia, năm này qua năm kia vẫn không thấy ổng đưa. Ổng chuyển công tác cũng không thấy ai nói gì. Mãi rồi tụi tui mới nhận ra có lẽ mình bị… xù thiệt rồi”, một nhân viên chi cục nói.

Nhiều người bỗng dưng không… nhớ

Tiếp xúc với PV TT&ĐS, ông Nguyễn Hải Ninh (Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Tuy Đức, được luân chuyển về từ giữa năm 2017) cho biết, mới chỉ nghe dư luận nhân viên chứ chưa nhận được đơn thư tố cáo nên chưa nắm rõ sự việc và cũng chưa chỉ đạo xử lý. Tuy nhiên, ông Ninh nhận định nếu có thật việc người tiền nhiệm bắt anh em ký nhận tiền thưởng mà lại không đưa thì đó là hành vi không thể chấp nhận được, vi phạm đạo đức một người cán bộ, đảng viên, một người lãnh đạo.

“Đã là lãnh đạo nếu không tạo điều kiện để anh em có thêm thu nhập chính đáng, đúng pháp luật thì thôi, ai lại ăn chặn tiền thưởng Tết?”, ông Ninh chia sẻ. Trả lời câu hỏi của PV về việc bàn giao cơ sở vật chất, sổ sách chứng từ giữa ông Phong và ông Ninh, ông Ninh cho biết mình chỉ ký nhận chung, còn các sổ sách, chứng từ thì bộ phận kế toán chịu trách nhiệm. Việc “ký nhận tiền thưởng Tết nhưng không đưa tiền” chưa thấy thể hiện trên sổ sách, giấy tờ.

Bảng ký nhận thực được lập vào ngày 1/6/2018.

Chúng tôi đề nghị ông Ninh cung cấp các chứng từ, giấy tờ liên quan đến việc ký nhận số tiền 260 triệu đồng tiền thưởng Tết. Bà Vũ Thị Năng (nhân viên kế toán) tiếp nhận thông tin như một việc đã rồi, hoàn toàn không có gì ngạc nhiên. Bà Năng cung cấp cho PV các giấy tờ liên quan, trong đó bảng thanh toán tiền thưởng cho cán bộ công chức được lập ngày 31/12/2016 với đầy đủ chữ ký của các lãnh đạo, nhân viên Chi cục Thuế huyện Tuy Đức. Ngoài ra còn có quyết định chi thưởng, phiếu ủy nhiệm chi.

Điều đáng chú ý là quyết định chi thưởng được ký ngày 12/12/2016, trong khi ủy nhiệm chi của ngân hàng (xác nhận việc rút, chuyển tiền) do Chi cục Thuế huyện Tuy Đức cung cấp lại được ký ngày 3/11/2016, tức trước đó hơn 1 tháng. Hơn nữa, quyết định ủy nhiệm chi cũng có nhiều biểu hiện không đúng quy định như ngày ủy nhiệm chi được viết bằng nét bút bi và nét chữ còn rất mới, trong khi các nội dung khác được viết bằng giấy than.

Theo một số chuyên gia về kế toán, ủy nhiệm chi như vậy là không đúng quy định, bởi chỉ có chữ ký là ký sống (ý nói ký trực tiếp bằng bút bi), các nội dung còn lại phải thể hiện bằng nét chữ trên giấy than. Thêm nữa, theo tìm hiểu của PV, vẫn còn một số người chưa ký nhận vào bảng thanh toán nêu trên. Điều này chứng tỏ một số chữ ký trong bảng thanh toán là giả, là được ký khống.

Khi PV hỏi ông Trần Quốc Giáp (Chi cục Phó chi cục Thuế huyện Tuy Đức) về việc ký và nhận tiền thưởng Tết năm 2017 thế nào, thì ông Giáp trả lời: “Không nhớ”. Trả lời câu hỏi của PV về việc mỗi năm được nhận tiền thưởng bao nhiêu lần, ông Giáp cũng trả lời: “Không nhớ, mong các anh thông cảm, khi nào nhớ lại rõ tôi sẽ thông báo sau”.

Tương tự, ông Nguyễn Đức Sơn (Trưởng phòng Hành chính Chi cục Thuế huyện Tuy Đức) cũng trả lời:“Không nhớ rõ” khi PV nêu câu hỏi về việc nhận tiền thưởng Tết 2017. Ông Giáp xác nhận, mình đã ký tên, còn nhận tiền thì không nhớ là nhận hay chưa. Khi PV yêu cầu cung cấp biên bản một số cuộc họp mà tại đó các ông Giáp, Sơn và một số nhân viên phản ứng dữ dội việc nhân viên thuế ký nhận nhưng không được giao tiền thưởng Tết thì ông Sơn trả lời là sẽ lục lại, giờ chưa tìm ra. Đồng thời, ông nói “nước đôi” là không nhớ rõ anh em có phản ứng tại các cuộc họp hay không!

Chạy tội, sếp cũ trả lại tiền cho nhân viên

Ngày 1/6/2018, chỉ vài ngày sau khi PV làm việc với các bên liên quan, gần 20 nhân viên Chi cục Thuế huyện Tuy Đức bỗng dưng được… nhận tiền thưởng Tết năm 2017, số tiền mà lẽ ra họ phải nhận được 18 tháng trước đó. Một số nhân viên Chi cục Thuế huyện Tuy Đức cho biết, không rõ ông Phong sẽ bị lãnh đạo ngành thuế xử lý thế nào, rồi trách nhiệm trước pháp luật ra sao. Nhưng trước mắt, ông Phong cần trả thêm cho họ tiền… lãi số tiền hơn 260 triệu đồng đã bị chiếm dụng hơn 18 tháng!

Theo đó, tại “biên bản ghi nhận việc trả lại tiền” được lập ngày 1/6/2018 tại Chi cục Thuế huyện Tuy Đức, lãnh đạo Chi cục Thuế và nhân viên ghi nhận việc ông Nguyễn Quốc Phong hoàn trả lại số tiền thưởng tết năm 2016 theo đơn tố cáo nặc danh ngày 10/5/2018. Tổng số tiền mà ông Phong giao lại là 260.143.212đ. Biên bản này được các nhân viên ký nhận và được Chi cục trưởng đương nhiệm là ông Nguyễn Hải Ninh ký xác nhận và đóng dấu.Chúng tôi nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Quốc Phong để trao đổi thêm thông tin về diễn biến mới này cũng như toàn bộ sự việc nhưng điện thoại thường xuyên không liên lạc được.

Ông Bùi Hữu Nghị (Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đắk Nông) cho biết, đã chỉ đạo bộ phận thanh tra lập đoàn để thanh tra, kiểm tra, xác minh rõ vấn đề và sẽ có thông tin chính thức cho báo chí sau khi có kết luận chính thức.

THIỆN NHÂN

Bình luận

Bạn có thể quan tâm