Vụ sếp “đánh tráo” để nhân viên thay mình đi cách ly Covid-19: Có phải chỉ là… đến muộn?!

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:10 17/03/2020 |

Ông H. sau đó đã cùng lái xe riêng đến bệnh viện để cách ly. Ông này cũng gửi lời xin lỗi vì đã đến muộn và hứa rằng trong thời gian cách ly tại đây sẽ chấp hành nghiêm túc quy định của bệnh viện.

cách ly thay A3
Chiếc xe chở đoàn người của Công ty CP Điện gió H. T về Quảng Trị được phun tiêu độc, khử trùng

Chủ tịch để nhân viên đi cách ly thay?

Ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho hay: Ông L.T.H, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Điện gió H.T (thị trấn Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị) được xác định là người ngồi trên chuyến bay VN1547 từ Hà Nội về Huế ngày 6/3. Ngày 8/3, một người trên chuyến bay này bị phát hiện dương tính với Covid-19. Đến tối 8/3, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã lên danh sách 4 người trên chuyến bay này về Quảng Trị để đưa đi cách ly, trong đó có ông L.T.H. Tất cả nhóm này đều làm việc trong công ty của ông H. và đều về huyện Hướng Hóa.

 23h đêm ngày 8/3, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã đến Hướng Hóa để đưa 4 người về TP. Đông Hà để cách ly. Tuy nhiên, 1 trong số 4 người này đã bị “đánh tráo”. Cụ thể, khi cơ quan chức năng đến, vị Chủ tịch HĐQT Công ty CP Điện gió H.T không lên xe chuyên dụng để đến điểm cách ly mà để cấp dưới của ông này đi thay. Trong ngày 9/3, cơ quan chức năng phát hiện trong số 4 người được đưa về cách ly không có ông L.T.H. mà thay vào đó là một người khác không đi chuyến bay VN1574. “Trường hợp nói trên đang bị nghi nhiễm vì tiếp xúc gần với người nhiễm SARS-CoV-2 trên máy bay. Nếu có việc trốn cách ly là vi phạm quy định pháp luật, đạo đức”, ông Đỗ Văn Hùng khẳng định.

cách ly thay A2
cách ly thay A1
Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đưa nhóm người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân số 30 đi cách ly vào đêm ngày 9/3

Một cán bộ công an cho biết, do người cách ly đeo khẩu trang nên ban đầu, cơ quan chức năng rất khó nhận dạng. Sự việc bị phát hiện khi một người trình chứng minh nhân dân không đúng với người có tên trong danh sách cách ly. Người này được xác định là ông P.Đ.H (nhân viên Công ty Điện gió H.T). Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tìm mọi cách liên lạc với ông L.T.H để vận động nhưng điện thoại của ông này tắt máy.

“Đến trưa ngày 9/3, ông H. và lái xe riêng của mình mới đến trình diện với cơ quan y tế và được đưa vào cách ly để kiểm tra sức khỏe. Lãnh đạo tỉnh cũng chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc”, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Trị thông tin.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư tỉnh ủy Quảng Trị cho hay: “Theo Luật Khám, chữa bệnh thì không được phép nêu tên tuổi, công ty của người đó (người được cách ly – PV). Người ta cũng phải từ từ, thận trọng vì chưa ai có thể kết luận, khẳng định họ bị bệnh gì và phải căn cứ vào kết quả xét nghiệm của y khoa. Tôi không bình luận thêm về thông tin Chủ tịch HĐQT công ty điện gió tráo người hay không. Nhưng nếu có sự việc đánh tráo thì xử lý nghiêm”.

A4
Văn bản phản hồi sự việc của Công ty CP Điện gió H.T

Sáng ngày 10/3, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức cuộc họp báo cáo tình dịch bệnh và công tác triển khai các giải pháp phòng chống dịch Covid-19. Tại cuộc họp, ông Đỗ Văn Hùng – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết: Đến ngày 10/3, có 10 trường hợp đang cách ly tại Bệnh viện chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh để lấy mẫu gửi đi xét nghiệm Covid-19.

Ngoài ra có 23 trường hợp đang cách ly tập trung tại Bộ Chỉ huy Quân sự cũ tại TP. Đông Hà. Vị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: “Ông H. trốn cách ly hay không thì chưa khẳng định nhưng ông đến khu cách ly không đúng giờ là có thật. Hôm cách ly người nào cũng bịt khẩu trang nên không thể nhận biết ai với ai. Việc xác định ông này có đánh tráo người hay trốn cách ly, cơ quan chức năng sẽ làm rõ và xử lý thích đáng”.

Phản hồi từ người trong cuộc

Liên quan đến vụ việc này, tối ngày 10/3, lãnh đạo Công ty CP Điện gió H.T đã có văn bản phản hồi gửi tới nhiều cơ quan, trong đó khẳng định: Hoàn toàn không có việc Chủ tịch HĐQT Công ty là ông L.T.H “đánh tráo” nhân viên đi cách ly thay sau khi ông này đi trên chuyến bay có bệnh nhân nhiễm Covid-19. Theo đó, nội dung văn bản nêu rằng: Ngày 6/3, đoàn công tác của công ty gồm các ông L.T.H., Nguyễn Minh Đ., Nguyễn Thăng L., Nguyễn Bá S. có mặt trên chuyến bay VN1547 từ Hà Nội vào Thừa Thiên Huế và không biết trên chuyến bay có hành khách nhiễm Covid-19.

Sau khi xuống sân bay, các thành viên trong đoàn đi ô tô của công ty và lưu trú tại một khách sạn ở huyện Hướng Hóa. Đến khoảng 21h ngày 8/3, đoàn cán bộ Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Quảng Trị đến khách sạn thông báo có hành khách nhiễm bệnh trên máy bay và đề nghị cách ly đoàn theo quy định.

Các thành viên đã tự nguyện cách ly ngay trong đêm. Riêng ông L.T.H và lái xe riêng của mình tự đến địa điểm cách ly, làm các thủ tục và khai báo tình trạng y tế với cơ quan phòng chống dịch Quảng Trị. Trong thời gian trên, ông H. chỉ tiếp xúc với lái xe, có ý thức cách ly riêng, lái xe đi cùng cũng tình nguyện thực hiện cách ly tại bệnh viện.

A6
Các bác sĩ theo dõi kết quả chụp phổi của một trong số các bệnh nhân bị cách ly ở Quảng Trị

“Công ty và cá nhân ông H. khẳng định đã làm đầy đủ theo các quy định và hướng dẫn, không có bất cứ biểu hiện của việc trốn tránh khai báo tình trạng y tế cá nhân cũng như cử người cách ly”, trích nội dung văn bản của Công ty CP Điện gió H.T. Cuối văn bản, Công ty này cũng mượn lời của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng phát biểu trên báo chí để phủ nhận thông tin Chủ tịch HĐQT Công ty là ông L.T.H đã không đi cách ly theo đúng các quy định mà để cho nhân viên cấp dưới của mình đi thay.

Thông tin về những trường hợp đang được cách ly tại Bệnh viện chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị, ông Trương Huyền Trường – Giám đốc Bệnh viện cho biết: Tất cả 10 trường hợp đang cách ly tại bệnh viện này đều có kết quả âm tính với Covid-19. Bốn người trong số này được xác định đã đi cùng chuyến bay với nữ du khách người Anh nhiễm Covid-19 đang được cách ly tại Thừa Thiên – Huế. Danh sách những người có kết quả xét nghiệm âm tính có ông L.T.H (Chủ tịch HĐQT một công ty thực hiện dự án điện gió ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

“Trưa ngày 9/3, ông H. cùng lái xe riêng đến bệnh viện để cách ly. Ông này cũng gửi lời xin lỗi vì đã đến muộn, làm phiền anh em làm công tác y tế và hứa rằng trong thời gian cách ly tại đây sẽ chấp hành tốt và nghiêm túc những quy chế, quy định của bệnh viện. Tôi thường xuyên động viên anh em ở khu vực cách ly là không ai mong muốn điều này kể cả chúng tôi, vì hoàn cảnh nên mong các anh chịu khó để giữ gìn sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng”, ông Trường nói.

Hải Hà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm