Siêu bão thử thách người Việt và sự hồi âm cho tiếng gọi từ miền Trung

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:20 03/11/2020 |

Cơn bão số 9 có tên quốc tế Molave đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung bộ ngày 28/10, thực sự khiến người dân Việt Nam ái ngại và lo lắng. Bởi lẽ, đây là siêu bão với sức gió tàn phá rất dữ dội. Miền Trung vừa trải qua liên tục mấy cơn bão, lại phải thêm lần gồng mình đối mặt với siêu bão Molave. Tuy nhiên, miền Trung không đơn độc. Tiếng gọi từ miền Trung đã nhận được hồi âm nhân ái của cộng đồng.

siêu bão molave 1
Bão tàn phá miền Trung

Cơn bão số 9 lại thử thách sự chịu đựng của khúc ruột miền Trung vốn đã quen với nắng mưa khắc nghiệt. Thế nhưng, trước thiên nhiên thịnh nộ giai đoạn biến đổi khí hậu, thì con người càng nhỏ bé và yếu đuối. Và trước cuồng phong không thể dự đoán thiệt hại, mọi thứ được cho là kinh nghiệm sống đều trở nên vô nghĩa. Sở chỉ huy tiền phương ứng phó siêu bão Molave được thành lập khẩn trương tại Đà Nẵng, do đích thân Phó Thủ tướng Chính phủ – Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp & Phát triển Nông thông – Nguyễn Xuân Cường trực tiếp điều hành, với ưu tiên bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân. 

Siêu bão Molave đẩy các tỉnh Nam Trung bộ vào hoàn cảnh nguy nan, và cả nước cũng đứng ngồi không yên. Thành thật mà nói, chúng ta sợ hãi trước khả năng càn quét trên hành trình của siêu bão Molave. Sau những đợt gió giật kinh hoàng là di họa lũ quét, sạt lở và ngập lụt. Chúng ta chỉ có một vũ khí chống chọi mà siêu bão Molave không thể cuốn đi, đó là lòng người. Lòng người không khuất phục với nghịch lý thiên tai trớ trêu. Lòng người không thờơ với được mất cộng đồng. Lòng người là lá chắn vững chãi trước siêu bão Molave, và lòng người cũng là tài sản bất biến sau siêu bão Molave.

Suốt đêm 27/10 và cả ngày 28/10, không chỉ người dân miền Trung mà người dân khắp Việt Nam đều tập trung tất cả sựquan tâm của mình về những diễn biến của cơn bão số 9. Mỗi dòng tin về siêu bão Molave đều làm chúng ta hồi hộp. Trên kênh truyền hình quốc gia, phát thanh viên đã nghẹn giọng khi cập nhật siêu bão Molave bắt đầu tràn vào đất liền Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên… Không ai phải cảm thấy xấu hổ vì không thể ngăn được những giọt nước mắt chực ứa ra vì xót thương đồng bào. Chúng ta hạnh phúc được khóc vì biết người thân vừa thoát khỏi một tai ương khủng khiếp!

Nhiều câu chuyện chắc chắn còn ở lại sau cơn bão số 9, là những hành động cưu mang lẫn nhau trong thiên tai. Hàng chục villa, khách sạn tiêu chuẩn 5 sao ở Hội An đã tình nguyện phục vụ miễn phí cho gần 2000 người sơ tán có nơi trú ngụ kiên cố. Khi được ở trong những căn phòng sang trọng, không ít nông dân chân lấm tay bùn đã ngỡ ngàng. Có người sơ tán ngay cả trong giấc mơ cũng không dám tưởng tượng có lúc mình được bước qua cánh cửa tráng lệ của những địa chỉ du lịch đắt giá, nhưng giữa muôn trùng giông tố bủa vây thì trái tim đồng bào đã mở ra cho nhau bao điều kỳ diệu ấm áp.

siêu bão Molave 2
Miền Trung vừa trải qua liên tục mấy cơn bão lại phải gồng mình chống đỡ bão Molave

Siêu bão Molave rồi cũng tan. Người dân miền Trung sẽ dựng lại nhà, sẽ trồng lại cây. Siêu bão Molave không thể cuốn đi lòng người Việt Nam hướng về miền Trung và san sẻ cùng miền Trung. Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xây dựng Nghị định mới thay thế cho Nghị định 64/2008 nhằm có cơ sở pháp luật thông thoáng hơn cho quá trình vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh… Đây là một động thái kịp thời và thiện chí của Chính phủ, khi nhận thấy nhiều bất cập trong công tác cứu trợ đồng bào miền Trung bị bão lụt những ngày vừa qua.

Nghị định 64/2008 không còn phù hợp với điều kiện xã hội hiện nay. Trước kia, phương tiện kết nối cộng đồng hạn chế và phương tiện giao thông vận tải khó khăn, vì vậy những tấm lòng thiện nguyện chỉ có một con đường duy nhất để bày tỏ tinh thần tương thân tương ái là gửi gắm hiện vật, hiện kim tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các địa phương. Bây giờ, bằng uy tín cá nhân, không ít người có thể thực hiện những đợt quyên góp hiệu quả và nhanh chóng trao tặng đến mỗi địa chỉ cần giúp đỡ. Nhiều kênh tiếp nhận và phân phát hàng cứu trợ được triển khai đa dạng và tích cực, càng chứng minh người Việt Nam biết cách tin cậy và dắt dìu nhau vượt lên hoạn nạn.

Tuy nhiên, trong nỗ lực chung hướng về miền Trung ruột thịt, vai trò của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các địa phương vẫn có ý nghĩa rất quan trọng. Ngoài tiếng nói chính thức kêu gọi tinh thần “lá lành đùm lá rách”, thì Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các địa phương còn là nơi cung cấp những thông tin chính xác nhất về các khu vực và các đối tượng đang cần san sẻ. Đặc biệt, ở những vùng bị thiên tai, thì Ủy ban Mặt trận Tổ quốc không chỉ đồng hành cùng các đoàn cứu trợ dễ dàng tiếp cận hiện trường mà còn giúp điều phối hàng cứu trợ đến đúng địa chỉ thụ hưởng, tránh khỏi tình trạng nơi thừa nơi thiếu. Bởi lẽ, các đoàn cứu trợ không thể nắm rõ địa bàn dân cư, khiến thôn cần thực phẩm lại nhận được quần áo, còn người cần sách vở thì lại nhận được mì tôm.

Hàng hóa cứu trợ không nhất thiết phải tập hợp ởỦy ban Mặt trận Tổ quốc các địa phương. Thế nhưng, chỉ cần Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các địa phương giữ vị trí cầu nối trung tâm, thì những tổ chức khác như Hội Phụ nữ, Hội Thanh niên, Hội Chữ thập đỏ, Hội Khuyến học… sẽ phát huy được sức mạnh toàn dân trong công tác cứu trợ bão lụt. 

Chưa bao giờ miền Trung lại đối mặt với thử thách gay gắt như đợt thiên tai dồn dập năm nay. Khắp cả nước đang phát huy tình nghĩa đồng bào “một miếng khi đói bằng một gói khi no” để hướng về miền Trung. Không có bất kỳ sự hảo tâm nào không đáng trân trọng. Chút quà chắt chiu từ mái tranh nghèo của cụ già ở cuối đất Cà Mau hay lời động viên thăm hỏi của em bé ở rẻo cao Hà Giang cũng có giá trị tương đương khoản ủng hộ hàng tỷ đồng của doanh nhân ở đô thị nhộn nhịp. Tất cả đều vì một mục đích cao đẹp và nhân ái được cùng miền Trung chia sớt gieo neo và khốn đốn.

siêu bão molave 3
Bão cuốn bay nhiều thứ nhưng không thể cuốn được lòng người.

Trong các cá nhân đứng ra quyên góp cứu trợ, ca sĩ Thủy Tiên là trường hợp nổi bật nhất. Với số tiền đã chuyển vào tài khoản hơn 150 tỷ đồng, ca sĩ Thủy Tiên đã cùng chồng là cầu thủ Công Vinh đi đến từng xã ủng hộ cho bà con bị thiệt hại bởi thiên tai. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến băn khoăn khi ca sĩ Thủy Tiên trao tặng 200 triệu đồng cho một gia đình dùng để trả nợ ngân hàng, vì cứu trợ thiên tai và xóa đói giảm nghèo là hai mục tiêu khác biệt.

BàTrương Thị Ngọc Ánh- Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng bày tỏ băn khoăn: “Chúng tôi chưa khẳng định việc cá nhân kêu gọi quyên góp cứu trợ là đúng hay sai, nhưng vấn đề quan trọng là với những cá nhân huy động được số tiền lớn phải có cơ chế nào để kiểm soát sự công khai, minh bạch? Bởi theo quy định, một đồng tiếp nhận từ người hỗ trợ phải được chuyển đủ một đồng đến với người cần hỗ trợ. Nghĩa là những chi phí phục vụ cho hoạt động cứu trợ cần do ngân sách nhà nước hoặc cá nhân tự đảm bảo. Chẳng hạn, Mặt trận Tổ quốc nhận được một tỷ đồng ủng hộ, thì chúng tôi sẽ chuyển một tỷ đồng đến địa phương cần cứu giúp. Còn việc đi lại, ăn ở của chúng tôi do ngân sách đảm bảo.

Đặc biệt, khi cá nhân vận động được số tiền lớn, lên đến vài chục hoặc hàng trăm tỷ thì cho dù cá nhân đó minh bạch đến đâu, cũng sẽ có người đặt câu hỏi, cơ quan nào sẽ giám sát sự minh bạch, công khai trong sử dụng nguồn lực đó. Vậy nên để dư luận không hoài nghi, mỗi cá nhân nên chia sẻ nguồn lực đã vận động được ấy với các tổ chức như Mặt trận Tổ quốc VN, Hội Chữ thập đỏ… để điều tiết hiệu quả, thiết thực, đảm bảo công khai, minh bạch, tránh hoài nghi của dư luận”.

Tâm Huyền

Bình luận

Bạn có thể quan tâm