Sinh viên công nghệ sinh học bị bắt vì trồng… nấm ma túy

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:31 30/06/2020 |

Phương bị stress nặng nên đã tìm đến “nấm thức thần” để giải khuây, rồi nảy sinh ý định trồng loại nấm ma túy này để sử dụng và bán.

nấm ma túy 2
Đối tượng Phương

Vừa qua, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội, bắt quả tang một nam thanh niên có hành vi mua bán trái phép chất ma túy tại một địa chỉ trên đường Vũ Phạm Hàm, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy. Tang vật bị công an thu giữ là 1 túi nilon màu trắng, bên trong có nhiều cây nấm khô.

Đấu tranh tại chỗ, đối tượng khai nhận tên là Nguyễn Trần Tuấn Phương (19 tuổi, sinh viên năm thứ nhất, ngành Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội,trú tại tập thể Học viện Ngân hàng, Quang Trung, Đống Đa). Loại nấm mà Phương bán là “nấm thức thần” – một loại nấm ma túy chứa chất gây ảo giác và loạn thần. Sau đó, lực lượng cơ quan công an đã đưa Phương về trụ sở để tiếp tục đấu tranh, làm rõ.

Tại cơ quan công an, Phương khai vào năm 2018, Phương bị stress nặng nên đã tìm đến “nấm thức thần” để giải khuây, rồi nảy sinh ý định trồng để sử dụng và bán. Khoảng tháng 3/2020, Phương lên mạng tự tìm tài liệu bằng tiếng Anh, nghiên cứu quy trình trồng “nấm thức thần”. Sau đó, Phương đã mua được phôi nấm về trồng tại nhà.

Đến tháng 5/2020, Phương thu được thành phẩm là khoảng 300 gam nấm tươi, đem phơi khô thu được xấp xỉ 30 gam rồi rao bán trên mạng. Khi đến điểm hẹn để giao dịch mua bán, Phương bị Công an quận Cầu Giấy phát hiện, bắt giữ.Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng, lực lượng công an đã thu giữ 1 thùng nhựa, 2 xi lanh chứa bào tử nấm đã sử dụng hết, 1 túi gạo lứt, xơ dừa để trồng nấm.

nấm ma túy 3
nấm ma túy 1
Nấm thức thần do Phương trồng

Qua giám định, số nấm khô thu được có trọng lượng 26,458 gam, là ma túy có chứa chất Psilocine và Psilotcin, gây ảo giác mạnh cho người dùng. Tại Việt Nam, hai chất này nằm trong danh mục các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội.Ngày 18/6, lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an cho biết vẫn đang tạm Nguyễn Trần Tuấn Phương để tiếp tục điều tra về hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Việc Phương bị bắt khiến nhiều người quen biết nam sinh này tỏ ra tiếc nuối. Phương từng nhiều năm là học sinh giỏi của một trường cấp ba có tiếng ở Hà Nội. Sau đó, Phương trở thành sinh viên của Trường Đại học Bách khoa HN – một trong những ngôi trường danh tiếng tại Thủ đô. Tương lai phía trước của Phương đang rất xán lạn thì lại xảy ra “vết đen” này.

Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Bộ Công an cho biết, nấm thức thần xuất hiện ở Việt Nam vào năm 2018. Loại nấm này còn có những tên gọi khác như: nấm ma túy, nấm ảo giác, nấm ma thuật… Đây là lần đầu tiên “nấm thức thần” được phát hiện ở Hà Nội.

Đinh Thu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm