Sự thật đau xót phía sau các đường dây tàn sát đẫm máu động vật hoang dã (Kỳ 4)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:13 10/10/2018 |

Kỳ 4: Lời hứa của Bí thư Tỉnh ủy Long An trước “địa ngục chim trời”

Nhà báo “đánh hàng” rùa, rắn xuyên quốc gia

Nhiều người tâm huyết nhìn vào “chợ chim Thạnh Hóa” (huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An) – “lò sát sinh” chim thú hoang dã, “địa ngục trần gian” của nhiều giá trị thiên nhiên cả nhân loại tiến bộ đang bảo vệ – ước ao: Giá mà người ta làm thật, làm hiệu quả thực tâm, để có một sự minh bạch ở đây.

Nếu các vô lý này trở thành một giọt nước tràn ly, rồi có được sự giải quyết rốt ráo, thì quý hóa biết nhường nào. Rất may, sau sự vào cuộc của nhóm phóng viên chúng tôi, lãnh đạo tỉnh Long An và kiểm lâm tỉnh An Giang đã có những động thái đáng mừng.

Các con thú hoang dã bị giết hại dã man để xẻ thịt bán

Để chứng minh những sai phạm ở chợ chim trời và thú hoang Thạnh Hóa nằm ngay ven quốc lộ 62 suốt nhiều năm qua, gây bức xúc lớn trong dư luận, chúng tôi đã tiến hành điều tra khá kỹ càng. PV theo chân thợ săn chim trời, theo các chủ thu mua rùa, rắn rầm rộ khắp nơi, mỗi cá nhân đi xe máy cũ, chở hàng tạ động vật hoang dã mà không có một giấy tờ chứng minh nguồn gốc nào.

Tất cả là hàng được bắt ngoài thiên nhiên của miền Tây Nam Bộ nước ta hoặc nhập lậu từ Campuchia về qua các cửa khẩu tỉnh Long An. Dọc theo hàng trăm cây số từ Thạnh Hóa đi vào mãi Tháp Mười, đi sang Long Xuyên, Châu Đốc, An Phú, Tịnh Biên…, đi đâu PV cũng thấy bán rùa, rắn, chim thú được giết mổ, bẫy bắt. Các chợ huyện, chợ xã, từng thùng rắn lớn lúc nhúc.

Khi có khách mua, chủ hàng đập chết từng con hoặc nhúng nước sôi cả rổ đem bán trao tay. Ở huyện An Phú, chúng tôi vào vai chủ doanh nghiệp từ miền Bắc vào thu mua rắn, rùa, khỉ, voọc bán xuyên quốc gia sang Trung Quốc. Đi dọc đường biên, chúng tôi gặp nhiều chủ trang trại “hợp thức hóa” hàng nhập lậu vào nhà mình rồi vô tư bán ra thị trường với tư cách “hàng của trang trại nhân nuôi hợp pháp”.

Đặc biệt, có những cậu bé quanh năm đi “cõng hàng” từ bên kia biên giới Campuchia, vượt sông vào vùng Khánh Bình của Việt Nam rồi tuồn đi khắp nơi. Nhiều chủ trang trại cho biết, khách từ Trung Quốc cũng móc nối vào tận đây lấy hàng rồi quỵt nợ. Họ có nhiều mánh để qua mặt cơ quan chức năng, trong đó thủ đoạn “xin giấy phép” của kiểm lâm tỉnh rồi tuồn hàng không có nguồn gốc, hàng lậu sang nước thứ 3 hoặc ra các thủ phủ ăn nhậu miền Bắc.

Ngay cả rắn độc cũng không thiếu

Ngay tại chợ Thạnh Hóa, người ta vô tư thừa nhận nhiều cách qua mặt cơ quan chức năng. Một phụ nữ tự giới thiệu mình tên là Diễm My, là chủ một vựa rùa, rắn, chim thú, con nào cũng “sẵn sàng” để bị đập chết, chọc tiết, nấu cao, làm món nhậu trong tích tắc. Chị ta nói: “Ở đây em “bao” hết.

Bày bán những loài chim thú thông thường, còn con nào quý hiếm mình giấu vào phía trong… Em bán cả chim đại bàng nhập lậu về, họ đã huấn luyện, giá 250 triệu đồng/con. Còn đây là chim đang mọc lông ống, chưa biết bay, thịt nó ăn ngon lắm. Em khò một cái là thiêu vàng hết, về chỉ việc nấu”. My còn gạ chúng tôi mua hổ. Voọc được Diễm My giấu kỹ, gửi video qua zalo cho khách xem.

Với giá hơn 30 triệu đồng, My mang hàng đến tận nhà cho bạn. Khỉ thì vẫn sống và nhảy nhót ở ngay gần chỗ My đứng bán hàng, cách quốc lộ 62 độ vài mét. Được bày bán còn có những con chim to bằng con ngỗng và vô số cò, vạc, diệc, cú mèo, chim lợn. Nhiều chim thú trong sách đỏ Việt Nam “chọn” cửa hàng của My làm nơi “trút hơi thở cuối cùng”.

Chính My cũng thừa nhận, mình đập chết chim thú rồi thui cả lông là sai quy định. My còn sợ mang khỉ, vượn ra bán, nếu bị bắt và tội sẽ nặng. Nhưng My vẫn bán. My bảo, khách ở đâu đi nữa mà đặt hàng mang đến tận nhà thì vẫn luôn có cách. “Nếu anh mua con khỉ này, anh về làm “thủ tục” với kiểm lâm nơi anh sinh sống.

Một con đại bàng bị bán

Anh bảo họ: “Con vật đẹp, tôi được tặng”, rồi “ngoại giao” một tí là họ sẽ lờ đi cho”. Nhiều thợ săn chim, chủ vựa bán chim cho biết, mỗi lần giao hàng có khi cả vài nghìn con. Chim thú bị đánh bằng nhựa dính, úp bằng lưới, đánh bằng âm nhạc bắt chước tiếng chim, bắn súng tự chế, đầu độc chim rừng… Một chủ buôn thừa nhận, họ mang hàng ra tận Hà Nội. Và các hệ thống nhà hàng bán thịt chim trời, đặc sản sông nước hoang dã, cứ thế thịnh phát. Chim từ miền Nam ra phục vụ thực khách miền Bắc.

Chim từ Campuchia “bay” trên các cỗ xe lậu, sang tít ngoài miền Bắc để rồi lên bàn nhậu của khách phàm phu và nhẫn tâm. Từ chợ chim trời ở Long An, họ chuyển đều đặn hàng chục nghìn con chim đi các quán nhậu khắp cả nước, đặc biệt là các khu vực nổi tiếng “đặc sản chim trời” như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hà Nam. Vào đây mới biết, vì sao mà ngay cả nhiều vùng sạch bóng chim trời, mà hàng ngày nhà hàng vẫn cung cấp cả nghìn con chim tươi sống.

Điều tra để cán bộ bỏ “cái giọng ngụy biện” và ra tay!

Chúng ta có luật pháp và nhiều quy định khác, nhưng những gì chúng tôi chứng kiến, điều tra được thì quả là người ta đã đứng trên luật pháp để tuồn hàng vi phạm vào và tiêu thụ hoặc “tái xuất” ra nước khác một cách coi trời bằng vung. Cơ quan chức năng ở địa phương và trung ương có biết chuyện này không?

Câu trả lời không sợ hồ đồ tí nào: là các vị ấy biết cả. Bằng chứng là khi đem các hồ sơ, video, hình ảnh điều tra được đi gặp cán bộ sở tại (nơi “lò sát sinh chim hoang dã” lớn và tàn nhẫn nhất Việt Nam tọa lạc), cả Chủ tịch thị trấn Thạnh Hóa, cả đại diện kiểm lâm huyện đều thừa nhận có cái chợ chim “đau đầu” ấy. Nhưng họ đều nói rằng khó “bắt giữ” xử lý lắm. Khó ở điểm nào thì chúng tôi không thể hiểu nổi.

Hổ bị nuôi nhốt rồi rao bán

Trả lời báo chí, nhiều cán bộ kiểm lâm huyện và lãnh đạo Chi Cục kiểm lâm tỉnh Long An, trong nhiều năm qua, lúc nào cũng chỉ một giọng điệu: Chim trời ở chợ Thạnh Hóa là chim được phép bắt và bán. Và chỉ bằng vài thao tác, chụp ảnh chim thú rên xiết ngoài chợ, đưa ra xem cả cò ốc, rùa núi vàng, trĩ đỏ, khỉ, vượn (các loài trong danh sách bảo vệ, trong sách đỏ) thì cán bộ không dám nói vậy nữa. Việc khỉ sống và voọc đặc hữu quý hiếm được giao bán, chúng tôi đưa ra, cả chủ tịch thị trấn và kiểm lâm huyện Thạnh Hóa đều… ngớ người “không tin nổi”.

Các vị ấy trả lời “lấp liếm” đã đến lúc cần phải chấm dứt. Xin hãy vào cuộc thật sự! Sau khi chúng tôi lên tiếng quyết liệt, nhiều báo chí khác cũng vào cuộc, kiểm lâm dịa phương ra quân thu giữ nhiều động vật hoang dã quý hiếm. Bà Trịnh Thị Long, điều phối viên chương trình đất ngập nước của tổ chức Quốc tế Bảo tồn

Thiên nhiên (WWF) bày tỏ nỗi bất bình, sự phản cảm trước cảnh tàn sát chim trời (và thú nói chung) ở “lò sát sinh” vùng Thạnh Hóa. “Luận điệu” không bắt được, khó xử lý hoặc ở đó không phát hiện thấy bán chim hoang dã quý hiếm… đã đến lúc cần đặt lên bàn cân phân tích về sự dối trá. Vườn quốc gia Tràm Chim của Đồng Tháp nằm ngay cạnh khu chợ chim trời Thạnh Hóa có diện tích gần 8.000ha với 100 loài động vật có xương sống, 147 loài chim nước.

So sánh chủng loại và ngoại hình của lũ chim hoang dã đang sinh sống tại Tràm Chim và các loài đang “than khóc” vì bị tàn sát ở chợ Thạnh Hóa, hay cán bộ khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen (tỉnh Long An) thu giữ vô số bẫy chim tự chế, thì không còn nghi ngờ gì nữa: Di sản thiên nhiên đồng bằng sông Cửu Long đang bị chế biến thành món nhậu trên bình diện tận diệt.

Sau cuộc điều tra và kiến nghị của chúng tôi, lãnh đạo các tỉnh liên quan đã đồng loạt có các động thái tích cực. Ngay tháng 9/2018, ông Phạm Văn Rạch (Bí thư Tỉnh ủy Long An) đã hứa, tỉnh sẽ kiên quyết “dẹp” cái chợ chim trời đầy tai tiếng trên – với các phần hoạt động không đúng pháp luật của nó.

Hơn 250 cá thể chim nước, rùa, rắn đã bị thu giữ và thả về khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen. UBND tỉnh Long An cũng ra thông báo về vụ việc này, họ đã tổ chức đối thoại với tiểu thương ở chợ chim trời Thạnh Hóa.

Theo đó, sẽ sắp xếp lại việc buôn bán nông sản ở đây, tránh việc “biến thái” thành tàn sát chim trời và động vật quý hiếm có tên trong sách đỏ, đồng thời tích cực tuyên truyền, xử lý ngăn chặn việc hành hạ động vật gây nhiều phản cảm, như: đốt cháy, treo cổ, nhổ hết lông cho giãy dụa, tiến hành “thui vàng” khi cả đàn chim vẫn đang sống…

 (Còn nữa)

Điều tra của nhóm Phóng viên Tuổi trẻ & Đời sống

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm