Sự thật việc Phòng CSGT Sóc Trăng lập “quỹ đen” 3 tỷ đồng suốt 3 năm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:14 08/05/2018 |

Những ngày qua dư luận ở Sóc Trăng bàn tán xôn xao về việc Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Sóc Trăng được cho là lập quỹ đen trong 3 năm và sử dụng sai quy định (qua thanh tra) với số tiền hơn 3 tỷ đồng. 

Trao đổi với PV về nguồn gốc số tiền, Đại tá Đặng Hoàng On, Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, đó là hoa hồng bảo hiểm chứ không phải tiền công quỹ. Cụ thể, Phòng CSGT Sóc Trăng cho doanh nghiệp mượn chỗ bán bảo hiểm tại khu vực đăng ký biển số đã thực hiện nhiều năm, từ lúc mới chia tỉnh (1992).

“Đây là quỹ của đơn vị tự làm, xài hồi đó tới giờ. Bảo hiểm này cho bán từ thời anh Bảy Điểu (nguyên Trưởng phòng). Đầu năm 2017 mình cắt hợp đồng với bảo hiểm rồi”, ông On chia sẻ. Tuy nhiên, ông Võ Văn Thiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng, nói rằng khi áp dụng bấm để chọn biển số thì những người mua bảo hiểm tại Phòng CSGT giảm đi nên các doanh nghiệp bán bảo hiểm xe đã rút đi.

Ngoài ra, vị Trưởng Phòng CSGT tỉnh Sóc Trăng còn nói rằng, do có suy nghĩ tiền hoa hồng mà doanh nghiệp mượn chỗ bán bảo hiểm cho cho đơn vị là “tự sản tự tiêu”, nên chi xài cho những việc nội bộ của đơn vị và quan hệ giao tiếp. “Mình không nghĩ gì hơn. Phải chi lấy ngân sách ở trên cấp thì mình sai. Thật ra mình cũng vô tình, có thì xài, mua quà cáp vậy thôi”, vị đại tá giãi bày.

Phòng CSGT Công an Sóc Trăng

Theo dư luận thì 1 năm trước, Công an tỉnh Sóc Trăng và các đơn vị chức năng nhận được đơn tố cáo ông On. Vào cuộc kiểm tra, nhà chức trách xác định từ năm 2014 đến 2016, Phòng CSGT Sóc Trăng cho doanh nghiệp bán bảo hiểm tại nơi đăng ký biển số.

Công ty bảo hiểm sau đó chi hoa hồng cho Phòng CSGT trên 3 tỷ đồng. Số tiền trên được Phòng CSGT Sóc Trăng sử dụng không đúng nguyên tắc tài chính kế toán, không có sổ thu – chi theo quy định. Hàng tháng, 1 cán bộ của phòng lập bảng kê tiền, rồi đại tá On phê duyệt.

Phòng CSGT Sóc Trăng đã dùng số tiền trên chi bồi dưỡng cán bộ, chiến sĩ của phòng và các đơn vị có quan hệ công tác với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng. Trên 1,6 tỷ đồng còn lại được chi tiếp khách, quà biếu, hỗ trợ xây nhà… Trong việc hỗ trợ xây nhà, ông On nhận 50 triệu đồng, 2 cấp phó mỗi người 10 triệu đồng.

Do việc quản lý, sử dụng tiền hoa hồng bảo hiểm do ông On và 1 thuộc cấp tự biên tự diễn nên nhiều trường hợp không có chữ ký của người nhận. Một số trường hợp nhận không đủ tiền, chữ ký trong danh sách không phải của người nhận.

Lấy lý do vì sự việc đã quá lâu, không thể xác minh nên không thể xác định đại tá On và thuộc cấp hợp thức hóa chứng từ để xảy ra tiêu cực, nên Công an tỉnh Sóc Trăng chỉ nghiêm khắc kiểm điểm rút kinh nghiệm Trưởng Phòng CSGT.

Ông Huỳnh Văn Sum, Phó Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, khẳng định việc Phòng CSGT cho doanh nghiệp bán bảo hiểm tại đơn vị này là sai. Sau khi phát hiện, Tỉnh ủy Sóc Trăng đã thành lập đoàn làm việc với Đảng ủy Công an tỉnh, yêu cầu chấn chỉnh.

Liên quan đến vụ việc, Đại tá Lê Minh Quang, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, xác nhận đã kiểm điểm đại tá On vì liên quan đến vụ cho doanh nghiệp mượn chỗ bán bảo hiểm tại nơi đăng ký biển số, đồng thời bác bỏ thông tin số tiền lên tới con số trên 3 tỷ.

Như trình bày của ông On với PV thì việc cho các doanh nghiệp mượn chỗ bán bảo hiểm từ khi mới tách tỉnh Sóc Trăng ra khỏi Hậu Giang là 26 năm. Khi đó, ông Lê Minh Điểu (Bảy Điểu) làm trưởng phòng CSGT và sau đó Phó phòng là Đặng Hoàng Đa lên thay.

Ông Đa là Trưởng Phòng CSGT khi còn ở trụ sở cũ tại phường 1, TP. Sóc Trăng. Phòng CSGT sau đó dời về đường Lê Duẩn và ông Đa cũng tiếp tục vị trí Trưởng phòng.

Những người đăng ký biển số xe cho biết nếu xe mới đi đăng ký biển số mà mua bảo hiểm nhiều năm thì biển số xe sẽ đẹp hơn những người mua bảo hiểm với số lượng năm ít hơn. Việc mua bán bảo hiểm xe khi đó được thực hiện ngay tại tổ đăng ký biển số.

Sau khi ông Đặng Hoàng Đa lên chức Phó Giám đốc, rồi Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng thì ông Đặng Hoàng On khi đó là Phó phòng CSGT, đã lên Trưởng Phòng thay ông Đa. Làm Trưởng Phòng CSGT một thời gian, ông On về Phòng Cảnh sát Quản lý hình chính về Trật tự xã hội, và khi đó, ông Huỳnh Văn Mến là Phó phòng lên thay ông On. Ông Mến làm một thời gian thì về Trưởng Phòng Ngoại tuyến, ông On trở lại vị trí trưởng phòng CSGT đến nay.

Theo luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ), đối chiếu quy định pháp luật hiện hành thì lãnh đạo Phòng CSGT Sóc Trăng có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự khi để ngoài sổ sách trên 3 tỷ đồng. Cụ thể là hành vi “Vi phạm quy định của Nhà nước về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” được quy định tại Điều 221 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

HÀM YÊN 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm