Sửa kết quả xét nghiệm thành dương tính virus corona để… gây chú ý

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:41 11/02/2020 |

Trung tâm y tế cấp quận không thể thực hiện được việc xét nghiệm virus corona, thông tin G. đăng tải dương tính virus corona là hoàn toàn sai sự thật.

dương tính virus corona 2
G. làm việc với cơ quan công an

Ngày 31/1, tài khoản Facebook cá nhân có tên Giang Aiden đăng tải hình ảnh tờ giấy xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus corona tại Trung tâm y tế quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) lên một vài hội nhóm trên mạng có đông thành viên. Ngoài hình ảnh, Giang còn viết rằng Đà Nẵng đã có người dương tính với virus corona. Bài đăng này nhanh chóng thu hút nhiều sự chú ý, gây hoang mang cho người dân Đà Nẵng.

Nắm bắt được sự việc trên, Công an quận Liên Chiểu đã vào cuộc, xác minh chủ tài khoản Giang Aiden là Phạm Hoàng G. (SN 1999, trú phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) nên đã mời người này đến trụ sở công an làm việc. Tại đây, G. thừa nhận thông tin mình đăng tải là sai sự thật. G. cho biết, trước đó G. bị sốt xuất huyết nên có đến và điều trị tại Trung tâm y tế quận Liên Chiểu.

Sau khi bình phục, thấy bùng phát thông tin về virus corona nên G. đã sử dụng hình ảnh kết quả xét nghiệm, chỉnh sửa lại nội dung thành dương tính với virus corona rồi đăng tải lên các trang mạng xã hội. Mục đích của việc làm này là để “câu like”, gây sự chú ý. Một bác sĩ công tác tại Trung tâm y tế quận Liên Chiểu cho biết, trung tâm y tế cấp quận không thể thực hiện được việc xét nghiệm virus corona. Do vậy thông tin G. đăng tải dương tính virus corona là hoàn toàn sai sự thật.

dương tính virus corona 1
Kết quả xét nghiệm được G. sửa thành “dương tính với virus corona” rồi đăng tải lên mạng xã hội.

Theo Công an quận Liên Chiều, việc đăng tải hình ảnh, nội dung không đúng sự thật của Phạm Hoàng G. đã gây hoang mang dư luận, vi phạm Luật An ninh mạng cũng như các quy định trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Ngày 3/2, đại tá Nguyễn Văn Hoa – Trưởng Công an quận Liên Chiểu đã ký quyết định xử phạt hành chính Phạm Hoàng G. số tiền 12,5 triệu đồng đối với hành vi vi phạm trên. G. bày tỏ ăn năn, hối lỗi và cam kết không tái phạm.

Trước đó, Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an Đà Nẵng phối hợp cùng Sở Thông tin và truyền thông Đà Nẵng đã xử lý 2 trường hợp về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh virus corona. Hai người này đã bị lập biên bản vi phạm hành chính với mức khung phạt từ 10 đến 15 triệu đồng. Phòng An ninh chính trị nội bộ cũng đã lên danh sách một số trang Facebook đăng tải thông tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch bệnh virus corona trên địa bàn và sẽ tiếp tục mời làm việc, xử lý trong thời gian tới.

Đinh Thu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm