Đau xót tai nạn giao thông nọ dẫn đến tai nạn giao thông kia

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:09 26/07/2019 |

Chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ của sáng sớm 23/7/2019, tại cùng một địa điểm trên Quốc lộ 5 thuộc tỉnh Hải Dương, hai vụ tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng của 6 người và làm bị thương 2 người. Sự bàng hoàng cho người bất hạnh trước chưa dứt, thì lại đến sự chua xót cho người bất hạnh sau.

tai nạn quốc lộ 5 1
Hiện trường vụ tai nạn

Những tin tức về 2 vụ tai nạn giao thông liên tiếp được cập nhật từ Km 63+300 trên Quốc lộ 5 thuộc xã Cộng Hòa, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương khiến nhiều người quặn thắt ruột gan. Quá khủng khiếp! Sinh mạng có phải trò đùa đâu, mà tai nạn giao thông lại xảy ra dồn dập và oái oăm như vậy.

Lúc 4h sáng 23/7, một người dân của xã Cộng Hòa là ông Đào Công Huấn đi tập thể dục trên Quốc lộ 5 đã bị ô tô khách 16 chỗ đụng, tử vong tại chỗ. Cái chết thương tâm của ông Đào Công Huấn thành một sự kiện nghẹn ngào, nhiều người đã kéo đến hiện trường để chứng kiến và chia sẻ. Lực lượng cảnh sát giao thông cũng nhanh chóng có mặt để giải quyết các vướng mắc dân sự và các thủ tục pháp y. Và đám đông vây quanh người bất hạnh vừa nằm xuống không thể nào ngờ tai nạn giao thông khác lại ập đến.

 Lúc 6h sáng 23/7, nghĩa là sau hai giờ, chiếc ô tô tải mang biển kiểm soát 29H-15097 khi đến địa điểm trên đã va vào dải phân cách giữa và tiếp tục lao vào nhiều người rồi lật nghiêng. Vụ tai nạn giao thông trên quốc lộ 5 do chiếc ô tô tải gây ra đã làm 5 người chết và 2 người bị thương. Người tử nạn trẻ nhất là cậu trai Nguyễn Quốc Hoàng, sinh năm 2002, học sinh lớp 12E của Trường THPT Kim Thành 2, Hải Dương.

Chiếc ô tô tải chở nước được xác định đang lưu thông với tốc độ 65 km/h khi qua vị trí Km 63+300. Đây là tốc độ bình thường trên Quốc lộ 5 cho phép xe chạy tốc độ tối đa 90 km/h. Tài xế điều khiển ô tô tải cũng không có biểu hiện buồn ngủ hay say rượu. Bước đầu cơ quan chức năng xác định, tài xế điều khiển chiếc ô tô tải khi đi ngang qua hiện trường tai nạn nhìn thấy đèn cảnh báo từ xe ô tô khách 16 chỗ và rất nhiều người đang tụ tập nên giật mình, đánh lái bất ngờ và dẫn đến tai nạn khủng khiếp hơn.   

Không thể nào che đậy, buổi sáng 23/7/2019 đáng khiếp sợ đối với người dân xã Cộng Hòa, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương. Bởi lẽ, ngoài hai vụ tai nạn giao thông xảy ra lúc 4h và lúc 6h ở Km 63+300, quốc lộ 5 thì cách đó không xa, tại Km62 + 300 cũng xảy ra vụ va chạm giữa xe container và xa tải làm 1 người chết vào lúc 5h30.

Chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ, mà có đến 3 vụ tai nạn giao thông, cướp đi sinh mạng cả thảy 7 người và làm bị thương 2 người. Dù nhìn ở góc độ tâm linh hay ở góc độ lý trí, thì đây cũng đã là một điểm đen về tai nạn giao thông mà không ai có thể lơ là sự cảnh giáo khi lưu thông trên Quốc lộ 5. 

Sau khi 3 vụ tai nạn giao thông liên tiếp xảy ra trên quốc lộ 5, ông Nguyễn Văn Thể- Bộ trưởng Giao thông vận tải có mặt tại xã Cộng Hòa để chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh Hải Dương khẩn trương khắc phục hậu quả và điều tra nguyên nhân vụ tai nạn. Về phía địa phương, ông Nguyễn Dương Thái- Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã xuống hiện trường để trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả.

Đồng thời, ông Khuất Việt Hùng- Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia cũng đề nghị Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể chỉ đạo rà soát lối mở ra trên Quốc lộ 5. Những nơi có người và xe cộ đi lại nhiều, đoạn qua khu dân cư đông đúc cần phải xây cầu vượt qua đường để người dân đi lại. Những nơi có lối mở vào các địa phương ven Quốc lộ 5 phải có gờ giảm tốc, biển báo. Đoạn qua khu vực có nhiều nhà dân phải cắm biển khu đông dân cư, kèm theo biển giới hạn tốc độ.

tai nạn quốc lộ 5 2
Những người đứng xem tai nạn bị tai nạn tử vong

Tại cuộc họp để nghe báo cáo nhanh về tai nạn giao thông liên hoàn tại xã Cộng Hòa, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải – Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh: Đoạn Quốc lộ 5 qua huyện Kim Thành là đoạn đường đặc biệt nguy hiểm, thường xuyên xảy ra tai nạn. Ví dụ, đầu năm 2019, tại địa bàn này đã xảy ra vụ tai nạn giao thông thảm khốc, xe đâm vào đoàn người đi viếng nghĩa trang, làm chết 8 người. Bộ trưởng Bộ giao thông Vận tải – Nguyễn Văn Thể giao cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẩn trương khảo sát tình trạng mặt đường, các nút giao với Quốc lộ 5, hệ thống biển báo trên địa bàn huyện Kim Thành.

Trước mắt, dùng kinh phí từ nguồn vốn 800 tỷ đồng của dự án đảm bảo an toàn giao thông trên Quốc lộ 5 để tổ chức khắc phục ngay tình trạng mặt đường lồi lõm, trang bị thêm các thiết bị phản quang, phân làn cho xe máy và xe cơ giới, xây thêm gờ giảm tốc… để tăng năng lực an toàn giao thông trên tuyến. Bên cạnh đó, Ban An toàn giao thông các cấp cần khảo sát Quốc lộ 5 qua các khu vực có đông dân cư, khu công nghiệp, có thể đóng lại các nút giao cự ly quá gần để tập trung làm đường gom xây cầu vượt.

Chết người mới lo làm đường là một chuyện cay đắng làm sao! Lẽ ra, khi lập dự án xây dựng cao tốc Quốc lộ 5 nối Hà Nội – Hải Phòng, thì ban quản lý phải tính toán đến những phương án bảo đảm an toàn cho người dân có môi trường sinh hoạt và học tập nằm trong khu vực chịu tác động trực tiếp của dòng xe lưu thông mỗi ngày.

Cung đường cho phép xe chạy tốc độ 80 km/h mà không có cầu vượt cho người đi bộ và không có lối rẽ cho người đi xe máy, thì kinh phí dự toán như thế nào để lập trạm thu phí với mức phí cao ngất ngưởng? Câu hỏi ấy, đặt ra bây giờ rất nặng nề, nhưng không thể không đặt ra vì linh hồn của những người xấu số vừa từ giã nhân gian sáng 23/7/2019.

tai nạn quốc lộ 5 1
Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ

Một trong những người may mắn thoát chết khi chiếc ô tô tải mang biển kiểm soát 29H-15097 lật nghiêng đổ ập xuống là anh Lường Văn May. Sau khi sơ cứu ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương, anh Lường Văn May (35 tuổi) đã được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức – Hà Nội để tiếp tục điều trị.

Theo xác định của bác sĩ, anh Lường Văn May bị trật hở khớp bàn tay, trên cơ thể có nhiều vết thương nặng, nguy cơ ảnh hưởng cột sống. Thế nhưng, cái đau thể xác không lớn bằng cái đau tinh thần của anh Lường Văn May. Bởi lẽ, vợ anh – chị Hoàng Thị Em (34 tuổi) đã tử vong tại chỗ khi xảy ra tai nạn.

Hai vợ chồng từ Mai Sơn- Sơn La đến Hải Dương làm công nhân từ ngày 22/7/2019 ở một công ty giày da đóng trên địa bàn huyện Kim Thành. Mới đi làm có một ngày, vợ chồng anh Lường Văn May đã gặp bất hạnh. Mới xa quê 2 ngày, chị Hoàng Thị Em đã trở về cố hương trên chiếc xe mai táng.

Anh Lường Văn May kể lại phút giây hãi hùng trên đường vợ chồng anh chở nhau đến công xưởng: “Lúc đó tôi cùng vợ và khoảng gần chục người đi trên 4 xe máy khác đứng ở điểm giao giữa Quốc lộ 5 để chờ sang đường. Chúng tôi nhìn thấy một vụ tai nạn ở phía trên, gần nơi mình đứng nhưng không có ý định ở lại xem vì sợ muộn làm. Chúng tôi chỉ thoáng thấy xe ô tô tải lao tới, và một tiếng động khủng khiếp. Bản thân tôi ngất đi và tỉnh dậy thì đã nằm trong bệnh viện!”

Trong số những người tử nạn và thương vong do chiếc ô tô tải gây ra lúc 6h, không phải tất cả đều vì tò mò đứng xem tai nạn giao thông mà chiếc ô tô khách đụng chết ông Đào Công Huấn trước đó. Tuy nhiên, đây cũng là dịp để mọi người nhắc nhở nhau về một thói quen tệ hại: thích đứng trên đường để xem xử lý tai nạn giao thông.

Gặp người bị nạn, dừng lại để giúp đỡ là cần thiết và đúng đắn. Thế nhưng, khi lực lượng chức năng đã có mặt thì những người không liên quan cần rời khỏi hiện trường để bảo đảm an toàn cho mình và tạo điều kiện hợp lý cho đơn vị chuyên môn thực hiện nghiệp vụ của họ. Nhiều người chen lấn lộn xộn để xem tai nạn giao thông, cũng là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông khác.

Tâm Huyền

Bình luận

Bạn có thể quan tâm