Tài xế bỏ ô tô chạy…lấy người khi bị yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn và thông tin về nghị định mới

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:28 12/01/2020 |

Tổ công tác ra tín hiệu dừng chiếc ôtô 4 chỗ màu đen để kiểm tra nồng độ cồn. Tài xế có biểu hiện say xỉn ra khỏi xe, chốt khóa cửa và bỏ đi không chấp hành hiệu lệnh của tổ tuần tra.

kiểm tra nồng độ cồn
CSGT Công an TP.Vinh phải dùng xe cẩu chiếc xe của ông M. về trụ sở

Để thực hiện Luật phòng chống tác hại của rượu, bia năm 2019 có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2020, công an các địa phương đồng loạt triển khai lực lượng kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tối 3/1, Đội cảnh sát giao thông, trật tự Công an TP. Vinh, Nghệ An ra quân lập các chốt kiểm tra nồng độ cồn trên một số tuyến phố.

Theo ghi nhận ban đầu, hầu hết các chủ phương tiện khi được yêu cầu kiểm tra đều nghiêm túc thực hiện. Các tài xế được test nhanh nồng độ cồn qua máy đo. Hơn 2 giờ đồng hồ, 6 tài xế có nồng độ cồn vượt mức cho phép bị lập biên bản xử phạt hành chính.

Đến khoảng 22h đêm 3/1, tổ công tác ra tín hiệu dừng chiếc ôtô 4 chỗ màu đen để kiểm tra nồng độ cồn. Tài xế có biểu hiện say xỉn ra khỏi xe, chốt khóa cửa và bỏ đi không chấp hành hiệu lệnh của tổ tuần tra. Tổ công tác đã phối hợp với lực lượng công an địa phương vận động người đàn ông này ra để kiểm tra nồng độ cồn nhưng người này vẫn nhất định không chịu thực hiện.

Một lúc sau, ông này gọi điện thoại cho vợ đến và nói vợ mới là người điều khiển chiếc ôtô chứ không phải mình. Sau đó, tổ công tác đã lập biên bản sự việc, niêm phong chiếc xe và đưa về trụ sở công an. Với hành vi vi phạm này, tài xế sẽ bị phạt 35 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 23 tháng. Theo biên bản xử phạt, người vi phạm là ông P.V.M. (39 tuổi, quê xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An).

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định rõ về việc chủ phương tiện phải có trách nhiệm hợp tác với lực lượng chức năng khi được yêu cầu kiểm tra lỗi vi phạm. Trường hợp chủ phương tiện không chấp hành việc kiểm tra, không chứng minh hoặc giải trình được lỗi vi phạm thì sẽ bị xử phạt theo quy định đối với lỗi phát hiện.

Cụ thể, người điều khiển xe ôtô có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở (mức cao nhất) sẽ bị phạt tiền từ 30-40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng. Đối với người điều khiển xe mô tô, nếu trong cơ thể có nồng độ cồn ở mức cao nhất sẽ bị phạt tiền từ 6-8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng.

Còn đối với người điều khiển xe đạp, xe thô sơ cũng bị phạt từ 400-600 nghìn đồng. Trường hợp tài xế không chịu hợp tác thổi vào máy đo, dù chưa cần biết nồng độ cồn trong hơi thở là bao nhiêu, thì vẫn bị xử phạt ở khung cao nhất của hành vi vi phạm này. Việc bỏ lại phương tiện hoặc cố tình không kiểm tra nồng độ cồn sẽ chẳng có tác dụng gì.

Thu Lương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm