Tâm sự của “hiệp sĩ Minh cô đơn” sau khi bị truy sát, đốt sạch tài sản trong đêm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:41 20/01/2020 |

Nhận cuộc gọi nhờ sửa xe vào lúc đêm khuya của một cô gái, “hiệp sĩ Minh cô đơn” ra tay giúp đỡ. Ngay khi đến nơi, ông bị một nhóm khoảng 10 đối tượng cầm mã tấu truy sát rồi đốt trụi xe máy. Căn lều dựng tạm bợ mà ông sinh sống bao năm nay cũng bị thiêu rụi.

hiệp sĩ Minh cô đơn 3
“Hiệp sĩ làng đại học Minh cô đơn” bên căn lều bị đốt cháy

Cuộc gọi lúc nửa đêm

Ngày 9/1, thông tin từ Công an thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương) cho biết, đơn vị này đang tiến hành điều tra một vụ truy sát, hủy hoại tài sản xảy ra trong khu đô thị Đại học quốc gia TP.HCM (thuộc địa bàn phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An). Nạn nhân trong vụ việc là ông Nguyễn Văn Minh (SN 1963, trú tại thị xã Dĩ An) hay còn gọi là “Hiệp sĩ làng đại học Minh cô đơn” – hiệp sĩ nổi tiếng săn bắt cướp trong làng Đại học quốc gia TP.HCM.

Theo tường trình của ông Minh, đêm 8/1, khi ông đang nằm ngủ trong căn lều của mình thì nhận được cuộc điện thoại từ số máy lạ. Đầu dây bên kia là giọng một cô gái cho biết mình và một người bạn bị hỏng xe ở giữa đường số 11, nhờ ông ra sửa xe giúp.

Vì làm “hiệp sĩ”, ít nhiều cũng có tư thù cá nhân với bọn trộm cắp, thêm vào đó lúc này là đêm khuya, đoạn đường mà cô gái bị hỏng xe lại là đường cụt và rất vắng người qua lại nên ông Minh tìm cách từ chối để đảm bảo an toàn cho mình. Tuy nhiên, do cô gái khẩn khoản cầu xin giúp đỡ rất nhiều lần nên ông Minh đã mủi lòng và mang theo đồ nghề sửa xe đi ra khu vực nói trên.

“Khi đó tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng, con gái một thân một mình, bị sự cố giữa đêm khuya rất tội và nguy hiểm, tôi không thể không giúp. Tới nơi, tôi thấy một nam một nữ đứng đó với chiếc xe tay ga. Xe tay ga tôi không sửa được nên ngỏ ý sẽ đẩy nhờ ra đâu đó gửi, để sáng mang ra tiệm sửa. Tuy nhiên, tôi vừa nói xong thì bất ngờ cả chục thanh niên từ trong bụi cây cầm mã tấu nhào ra, đuổi chém”, ông kể lại.

Vì luôn trong tâm thế đề phòng và có kinh nghiệm săn bắt cướp nên ngay khi biết mình bị “mắc bẫy”, ông Minh đã nhanh chóng rút chìa khóa, bỏ xe, chạy vào rừng cây để chạy thoát thân. Khoảng 20 phút sau, khi nhóm người kia đã bỏ đi, ông quay trở lại thì thấy chúng đã đốt chiếc xe máy của ông, lửa đang cháy ngùn ngụt. Ông Minh đành bất lực nhìn chiếc xe máy bên trong có rất nhiều giấy khen của chính quyền địa phương và các bài báo về ông bị cháy rụi.

A1
A2
Chiếc xe máy của ônh Minh bị đốt cháy chỉ còn trơ khung

Ông Minh kể: “Chiếc điện thoại rơi mất khi tôi tháo chạy nên tôi không gọi ai được. Khi đi bộ trở về lều, tôi bàng hoàng thấy túp lều cũng đang cháy. Trong lều ngoài đồ đạc, còn có ít tiền trang trải của mọi người giúp đỡ. Tất cả đều bị thiêu rụi. Tôi chạy ra báo một nhà dân, rồi họ giúp tôi báo công an”.

Ông Nguyễn Văn Minh từ lâu đã nổi tiếng là “khắc tinh” của bọn cướp giật trong làng Đại học quốc gia TP.HCM. Biệt danh “Minh cô đơn” theo ông kể từ khi còn nhỏ vì ông lạc gia đình từ năm 3 tuổi, đến 9 tuổi thì sống lang thang nay đây mai đó. Ông Minh về sinh sống ở khu vực gần hồ đá trong Khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM được khoảng 20 năm nay.

Ông dựng túp lều sơ sài tại khu ngọn đồi thấp, vắng người. Vì ông Minh dũng cảm bắt nhiều đối tượng cướp giật bảo vệ tài sản cho sinh viên và người dân nên được mọi người quý mến, kính trọng gọi là “hiệp sĩ làng đại học Minh cô đơn”. Ban ngày, ông Minh chạy xe ôm mưu sinh, kiêm luôn công việc sửa và bơm vá xe miễn phí cho mọi người. Đêm đến, ông lái xe đi tuần khắp các tuyến đường “nóng” trong làng Đại học, để kịp thời bảo vệ mọi người khi gặp nạn.

Ông từng hỗ trợ, thậm chí một mình phục kích, bắt quả tang hàng chục vụ cướp giật, các kẻ biến thái gây nguy hiểm cho sinh viên. Ông còn giúp vớt xác những người xấu số tử vong dưới hồ đá “tử thần”.

A4
Căn lều đơn sơ của ông Minh cũng bị đốt cháy tan hoang

Hành động nghĩa hiệp của “hiệp sĩ Minh Cô Đơn” đã từng nhiều lần được chính quyền địa phương tuyên dương. Trong hai năm 2013 – 2014, nhờ dũng cảm tham gia bắt cướp giật, ông Minh đã được Công an thị xã Dĩ An và Công an tỉnh Bình Dương tặng giấy khen.

hiệp sĩ minh cô đơn 1
Chiếc giường ngủ, đồ đạc và giấy khen của ông Minh đã bị cháy thành tro

Năm 2016, ông Minh được tặng giấy khen của Trung tâm Quản lý và phát triển khu đô thị đại học (Đại học Quốc gia TP.HCM) về thành tích xuất sắc trong công tác giữ gìn an ninh trật tự ở khu đô thị đại học. Những giấy khen của chính quyền địa phương, các bài báo về ông Minh – những “giấy tờ tùy thân” duy nhất mà người đàn ông này có nay đều đã cháy rụi theo chiếc xe và túp lều đơn sơ.

“Tôi vẫn sẽ tiếp tục vá xe miễn phí…”

Chị Nguyễn Thị Hiệp (30 tuổi, ngụ tại quận Thủ Đức, TP.HCM) –  chủ một quán cà phê cạnh Nhà khách Đại học Quốc gia TP.HCM ngay khi biết tin “hiệp sĩ Minh cô đơn” gặp nạn đã sẵn lòng hỗ trợ chỗ tạm trú, cơm nước cho ông trong những ngày khó khăn này.

“Vợ chồng mình ở khu vực này, biết đến những hoạt động nghĩa hiệp của chú Minh nên cũng mong tiếp sức được phần nào. Từ trước đến nay, các máy bơm, dụng cụ sửa xe miễn phí của chú vẫn gửi ở quán mình hằng đêm. Mình cũng hay nấu cơm cho chú ăn cùng, chỉ mong chú luôn khỏe mạnh để tiếp tục giúp đời. Đêm qua chú gõ cửa giữa đêm báo tin, nhìn chú mặt mày xanh lè, mình muốn rơi nước mắt”, chị Hiệp chia sẻ.

hiệp sĩ minh cô đơn 2
Những “hiệp sĩ” ở các khu vực lân cận tìm đến gặp mặt, thăm hỏi và hỗ trợ, giúp đỡ “hiệp sĩ Minh cô đơn”

Ngay trong sáng ngày 9/1, rất nhiều sinh viên và các đội hiệp sĩ ở địa bàn lân cận cũng tìm đến quán cà phê của chị Hiệp để gặp mặt thăm hỏi và giúp đỡ phần nào cho ông Minh. Phòng Quản lý an ninh trật tự Khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết đang khẩn trương phối hợp với Công an thị xã Dĩ An để sớm tìm ra hung thủ gây ra vụ truy sát, hủy hoại tài sản của ông Nguyễn Văn Minh.

Trao đổi với báo chí, “hiệp sĩ làng đại học Minh cô đơn” cho biết hiện đã có nhiều cá nhân đến gặp ông, trực tiếp tặng xe máy mới và hỗ trợ về vật chất. Điều này khiến ông vô cùng cảm động và thấy phấn khởi vì đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời từ các cá nhân, tổ chức thiện nguyện trong cơn khốn khó. “Ngày mai tôi sẽ tiếp tục công việc vá xe miễn phí cho sinh viên và người dân. Đây là công việc có ích nên tôi sẽ duy trì, không vì một khó khăn hay cản trở nào mà nản lòng từ bỏ”, ông Minh chia sẻ.

Mai Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm