Tâm sự của ông hiệu trưởng sắp mất chức vì lo cho học sinh, “chống” lệnh cấp trên

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:00 20/09/2018 |

Chuyện tại Trường Tiểu học Hùng Vương ở TP. Sóc Trăng bắt đầu “sôi động” khi lãnh đạo trường này làm công văn gửi cấp trên về việc Ban Đại diện cha mẹ học sinh không đồng ý với nội dung công văn 341 của Phòng GD&ĐT TP. Sóc Trăng. Công văn này do bà Dương Thị Ngọc Diễm (Trưởng phòng GD&ĐT TP. Sóc Trăng) ký, với nội dung: “Năm học 2018-2019, nhà trường không được tổ chức đấu thầu nấu ăn tại trường để cung cấp suất ăn phục vụ cho học sinh bán trú, vì thời gian công tác của hiệu trưởng còn không đầy 1 năm học (tháng 3/2019 nghỉ hưu) và thời gian để thực hiện quy trình, thủ tục mời thầu, đấu thầu cũng như xây dựng bếp ăn tại trường không đảm bảo tiến độ.

Trường Tiều học Hùng Vương

Phòng GD&ĐT Sóc Trăng giao Trường Tiểu học Hùng Vương tái ký hợp đồng với doanh nghiệp Ẩm thực 36 trong năm học 2018-2019. Trường có hiệu trưởng mới thì tổ chức đấu thầu nấu ăn cho học sinh bán trú theo đúng quy định”. Không đồng ý với nội dung chỉ đạo trong công văn trên, ông Hải không tái ký hợp đồng với Ẩm thực 36 mà ngăn một phần nhà ăn để làm bếp nấu ăn cho học sinh. UBND TP. Sóc Trăng phát hiện việc này nên đình chỉ công tác ông Hải 15 ngày để kiểm điểm.

Theo ông Hải: “Tôi thấy mình chỉ ngăn nhà ăn để làm cái bếp ăn cho các em. Nói chung là đáp ứng nhu cầu của phụ huynh, đảm bảo nhu cầu chất lượng bữa ăn cho các em. Họ ghép tôi vô cái lỗi làm không xin phép, không báo cáo, chống lệnh cấp trên, ý thức kỷ luật chưa cao. Tôi thấy như vậy là chưa hợp lý. Quyết định tạm đình chỉ tôi còn mập mờ vì ngày 23/8 đã có quyết định, 24/8 triển khai nhưng không cho ký biên bản, 5 ngày sau mới cho tôi ký biên bản”, ông Hải nói.

Trao đổi với PV TT&ĐS, ông Nguyễn Thanh Liêm, Phó Ban Đại diện cha mẹ học sinh cho biết, nguyên nhân của vụ việc này xuất phát từ mâu thuẫn giữa phụ huynh học sinh và Ẩm thực 36, có từ thời thầy Hiệu trưởng Lý Hồng Kiệt (người tiền nhiệm của thầy Hải). Cụ thể, phụ huynh phản ánh việc cung cấp suất ăn cho các học sinh của công ty Ẩm thực 36 không đảm bảo.
Đơn vị này nấu cơm sống, thức ăn nguội vì mang từ nơi khác đến, học sinh không ăn được. Đến thời kỳ thầy Hải làm Hiệu trưởng, thầy Hải có làm việc với anh Long là chủ Ẩm thực 36 nhưng anh này lại đòi đánh ông Hải. Từ đó, phụ huynh học sinh phản ứng rất dữ dội, đề nghị phải đưa ra phương án đấu thầu để nâng cao chất lượng phục vụ bữa ăn cho các em và giảm giá thành. Còn nhà ăn trong trường thì khi khấu hao xong sẽ thuộc về tài sản của tập thể Ban Đại diện cha mẹ học sinh, do trường quản lý chứ không phải của Ẩm thực 36 nữa.

Ông Nguyễn Thanh Liêm kể chuyện thầy Hải vì đàn em thân yêu nên bị kỷ luật

Cha mẹ học sinh tin tưởng giao bếp ăn cho nhà trường quản lý để phục vụ cho các em. Thức ăn các em trong những năm qua là 22.000đ/suất, trong đó có 4.000đ là tiền khấu hao tài sản. Trong 5 năm qua tính ra trên 1 tỷ đồng (1,5-1,7 tỷ) thì đã quá dư so với mức đầu tư nhà ăn (trên 450 triệu đồng). Khi tiếp nhận ý kiến phát biểu của Ban Đại diện cha mẹ học sinh nhiều lần, thầy Hải có tờ trình gửi cấp trên để xin được đấu thầu bếp ăn nhưng bị cấp trên từ chối với nhiều lý do. Anh Liêm thấy có những lý do rất vô lý, nhất là việc không cho thầy Hải ký hợp đồng với doanh nghiệp mới vì sắp về hưu nhưng lại yêu cầu thầy Hải tái ký với Ẩm thực 36.

Hàm Yên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm