Tâm sự của phóng viên bị hành hung dã man, giam lỏng trong quán bar

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:24 20/03/2018 |

Tôi bị hành hung ngay tại quán bar

– PV: Anh bị nhóm thanh niên bắt giữ, đánh đập suốt 2 giờ đồng hồ trong hoàn cảnh nào?

– PV Hứa Vĩnh Nhân: Khoảng 11h55′ đêm 11/3, tôi có đến quán bar Lost and Found (28 Bạch Đằng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) để ghi nhận thực tế việc mở nhạc quá thời gian quy định, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Thời điểm tôi vào quán để kiếm chỗ ngồi, nhưng hết chỗ. Tôi đi ra ngoài, sang bên kia đường để bật camera ghi hình, thu âm, quay phim phía trong quán.

Khi quay được 27 giây, tôi thấy 4 thanh niên tiến về phía mình. Họ đều mặt áo màu đen, quần màu sẫm. Nhóm này hỏi tôi quay cái gì, rồi lập tức giật điện thoại và đánh ngã tôi. Sau đó, nhóm thanh niên này túm vai áo và lôi tôi vào trong quán bar để tiếp tục tra khảo.

PV Hứa Vĩnh Nhân (trái) làm việc tại trụ sở công an

Chuyện gì đã xảy ra tiếp theo?

– Khu vực họ đưa tôi tới là một bàn đặt lấn ra khu vực vỉa hè của đường Bạch Đằng. Khi vào đó, có một thanh niên xưng là Nghĩa và một người tên Nghị, còn 3 thanh niên khác đứng chắn sau lưng tôi. Nghĩa chất vấn tôi tại sao quay phim, chụp hình và theo dõi anh ta. Sau đó, Nghĩa khám xét người tôi, xem tôi có mang theo hung khí hay không, đồng thời liên tục hỏi: “Ai thuê em theo dõi anh? Có phải chị Ngọc thuê em không?”. Tôi trả lời tôi không quen biết ai tên Ngọc, không ai thuê tôi cả.

Nhóm này không tin, lôi tôi ra bãi đậu xe, kiểm tra cốp xe máy của tôi. Lúc này, tên Nghị bảo tôi ngồi xuống nhưng tôi không chịu. Ngay lập tức, một tên áo đen đấm vào mặt tôi và ép tôi ngồi xuống. Rồi nhóm thanh niên tiếp tục lôi tôi vào trong quán bar và hỏi lại các câu hỏi cũ.

– Đối tượng nào liên tục có hành động đánh đập anh tại quán bar?

– Đối tượng Nghị sau đó cầm điện thoại chỉ vào cuộc gọi nhỡ và bảo không quen sao có số chị Ngọc. Tôi thấy số điện thoại lạ, tôi nghĩ Nghị cố tình bấm số đó vào máy tôi. Trong lúc tôi định xóa clip trong điện thoại của quán bar, tên Nghị đấm một phát vào khu vực mũi tôi, làm chảy máu mũi và truy tôi tại sao có số chị Ngọc. Đến lúc này, tôi mới nói tôi là phóng viên đang tác nghiệp trên khu vực đường Bạch Đằng, chứ không theo dõi ai hết.

Nhóm người này vẫn không tin theo lời tôi nói và yêu cầu xuất trình giấy tờ để chứng minh tôi là phóng viên. Nhưng tôi cho rằng nhóm này không có quyền để yêu cầu tôi đưa giấy giới thiệu, nên tôi nói tôi không mang theo.             

Sau gần 6 giờ bị hành hung, anh Nhân vẫn bị chảy máu mũi khi trình báo với Công an phường Thạch Thang

Chủ quán bar không can ngăn, nhóm đối tượng như côn đồ

– Sự việc xảy ra, chủ quán bar có biết và can thiệp không?

– Tên Nghị chụp chứng minh thư của tôi và gửi ai đó. Nhóm này thay nhau tra hỏi việc tôi quay phim ở đây với dụng ý gì. Tôi nói quán bar gây ồn ào, nên tới ghi nhận sự việc chứ không theo dõi ai cả.

Sau đó có một người đàn ông tự giới thiệu tên Hiệp và là chủ quán bar. Anh ta nói để gọi công an tới xử lý nhưng rất lâu sau không thấy công an đến. Khi Hiệp bỏ đi, tôi vẫn bị hành hung và không có nhân viên, bảo vệ nào của quán can thiệp.

Quán bar Lost And Foond (bảng đen) – nơi xảy ra vụ hành hung

Nhóm đối tượng tiếp tục ngăn cản không cho anh rời quán?

– Tôi nói tôi làm phóng viên nên quen công an. Tôi đề nghị được gọi điện cho một cán bộ bên PC64 Công an TP Đà Nẵng để xác minh tôi là phóng viên. Tuy nhiên, khi tôi gọi thuê bao lại không liên lạc được. Nghị bảo tôi nói láo và tiếp tục đấm vào mặt tôi.

Tôi gọi cho anh Sương (Đại tá Phan Thanh Sương – Trưởng phòng PC64 Công an TP Đà Nẵng) để cử cán bộ đến xác minh, giúp đỡ. Nhưng, lúc này Nghị giật máy rồi nói một câu: “Nhân là gì của anh?” rồi tắt máy. Sau đó, Nghị bảo tôi nói láo và đấm tôi.

– Còn về Ngọc – người mà Nghĩa nghi thuê anh theo dõi anh ta ở quán bar thì sao?

– Lát sau có 1 người phụ nữ có tên là Ngọc đến quán bar và nói không quen biết tôi. Lúc này, tên Nghị lại đánh tôi. Từ đó đến khoảng 2 giờ sáng ngày 12/3, tên Nghị tiếp tục đánh, đấm tôi thêm nhiều lần nữa mà tôi nhớ không hết.

Đến khi bàn hết rượu, Nghĩa mới nói nhóm bạn trả điện thoại cho tôi, thì tên Nghị mới trả. Tôi xin lại CMTD, Nghĩa nói chụp lại rồi trả, nhưng Nghị không chịu trả. Khi Nghĩa trả tiền nhậu và dúi tiền cho tôi, song tôi từ chối. Một thanh niên đứng sau lại quát lên: “Mi có lấy không?”, tên Nghị cầm lấy ly đập dằn xuống bàn dọa đòi đập ly vào đầu tôi.

– Số tiền Nghĩa nhét túi anh là bao nhiêu?

– Tôi đành để Nghĩa nhét tiền vào túi và giữ nguyên hiện trạng đến khi tôi rời quán. Sau đó, tôi đến trình báo sự việc tại trụ sở công an phường Thạch Thang (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) và giao nộp lại số tiền bị ép nhận. Lúc đó tôi mới biết là 1 triệu đồng.

Bức xúc vì chủ quán thoái thác trách nhiệm

– Trả lời một số báo, chủ quán bar khẳng định có can ngăn nhóm thanh niên đánh anh?

– Anh Hiệp thoái thác trách nhiệm. Anh mở quán kinh doanh lại để mất an toàn trật tự, xảy ra xô xát, hành hung ngay tại quán nhưng anh không hề can thiệp. Suốt 2 giờ đồng hồ tôi bị Nghĩa, Nghị uy hiếp về mặt tinh thần và dùng vũ lực, anh Hiệp cùng nhân viên, bảo vệ quán bar không một lời can ngăn.

– Các đối tượng này khai với công an quận Hải Châu là chỉ “bạt tai” anh?

– Không có chuyện nhóm này chỉ “bạt tai” mà toàn đấm vào mặt tôi. Hậu quả, vùng mũi, gò má chịu tổn thương nhiều nhất. Ngay khi ra ngoài, tôi đã báo cáo sự việc lên lãnh đạo và đến trung tâm y tế kiểm tra vết thương. Tôi bị chảy máu rất nhiều ở mũi.

– Sau khi xảy ra sự việc, anh mong mỏi điều gì?

– Giữa trung tâm “thành phố 4 an” (an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm và an sinh xã hội – PV), nhưng một phóng viên bị nhóm côn đồ hành hung ngay trước sự chứng kiến của bao người; nhóm đối tượng tỏ ra manh động, dùng nắm đấm để tra khảo người khác, nhất là đối tượng Nghị, cho dù tôi đã liên tục khẳng định không hề đi theo để quay phim, chụp ảnh đối tượng tượng Nghĩa… Các đối tượng trên hành hung phóng viên đang tác nghiệp, bắt giữ người trái phép, thu giữ giấy tờ trái phép… khiến tôi bị sốc, hoang mang, lo lắng sau khi sự việc xảy ra.

Quan trọng hơn, tôi mong muốn cơ quan chức năng xử lý đúng người, đúng tội, xử lý răn đe những người vi phạm pháp luật để những phóng viên, nhà báo khác sẽ không rơi vào hoàn cảnh như tôi, nhất là giúp anh em phóng viên an tâm khi đang tác nghiệp chính thống.

Xin cảm ơn anh!

Nguyễn Thuận

Bình luận

Bạn có thể quan tâm