Tảng đá 2 tấn từ núi lăn xuống nhà, cả gia đình thoát chết trong gang tấc

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:46 24/07/2018 |

Vào khoảng 12 giờ ngày 18/7, tại núi Ba Hòn, thuộc khu phố Hòa Lập, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) bất ngờ xảy ra vụ sạt lở. Hai tảng đá lớn nặng 2 – 3 tấn rơi xuống phía dưới làm hư hại 2 nhà dân.

Ông Nguyễn Văn Dương (ngụ khu phố Hòa Lập) cho biết, ông và đại gia đình 13 người đang ăn cơm thì bất ngờ nghe thấy tiếng đá sạt lở. Một tảng lớn khoảng 2 tấn bất ngờ lăn từ núi xuống rơi vào nhà ông. Tảng đá đập trúng mấy chiếc tủ rồi dừng lại ngay giữa nhà, cách nơi  mọi người đang ăn cơm vài bước chân.

Rất may là gia đình ông chạy kịp ra ngoài nên chỉ có đứa cháu bị thương nhẹ do mảnh vỡ chén, đĩa văng vào chân. Chị Nguyễn Thị Bích Ly (SN 1987) kể: “Lúc đó, tôi đang cầm chén cơm thì nghe tiếng rào rào vang lên. Vừa ngước mắt thì thấy tảng đá đã phá nát vách ngăn phía sau, lăn vào tận giữa nhà. Sự việc diễn ra quá nhanh, tôi chỉ kịp ôm đứa út đang ngồi bên cạnh rồi chạy ra ngoài”, chị Ly kể. Sau phút chốc, tất cả đồ đạc trong gia đình chị Ly bị đè nát, tiếng khóc của những trẻ nhỏ vang lên, còn người lớn thì thất thần.

Các vật dụng trong nhà hư hỏng nặng

Cùng lúc ấy, nhà của anh Huỳnh Thanh Phong (gần sát với nhà của ông Dương) cũng bị 1 tảng đá khác lớn hơn, nặng trên 3 tấn, lăn vào nhà làm hư hỏng nhiều vật dụng trong gia đình. Khi xô ngã cánh cửa bằng thép, tảng đá mới dừng lại. Rất may là thời điểm trên gia đình anh Phong không có ai ở nhà. Anh Phong đi đánh bắt hải sản, còn con của anh vừa sang nhà bà nội ở nên không xảy ra sự cố đáng tiếc về người.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, chính quyền địa phương đã  thăm hỏi, thống kê thiệt hại của bà con để có hướng hỗ trợ. Đồng thời, chính quyền vận động những hộ dân khu vực lận cận, có nguy cơ bị ảnh hưởng di dời đi nơi khác để tránh thiệt hại khi khả năng sạt lở tiếp tục xảy ra.

Được biết, xung quanh núi Ba Hòn hiện có 202 hộ nằm trong diện di dời đến các khu tái định cư để tránh ảnh hưởng do sạt lở núi gây ra. Hiện huyện đã bố trí được 112 nền đất để tái định cư đợt 1 ngay trong năm nay, số nền đất còn lại đang xin kinh phí để hoàn thiện hạ tầng trước khi đón các hộ dân còn lại. Ngoài được bố trí đất tái định cư, những hộ dân này còn được hỗ trợ thêm 20 triệu đồng để xây nhà, 5 triệu đồng để di dời tài sản.

Những ngày qua, hàng trăm người dân sống dưới chân núi Ba Hòn vẫn thấp thỏm lo sợ không biết khi nào những tảng đá nặng hàng tấn phía lưng chừng núi có thể đổ xuống, phá nát nhà và tài sản của họ. Nhiều người giờ không dám bước vào nhà của mình, có người đã đến nhà người quen để ngủ tạm qua đêm.

Theo người dân xung quanh, trước đây chừng chục năm đã có hiện tượng đá từ núi Ba Hòn rơi xuống nhà dân, gây thiệt hại. Còn cách đây mấy năm, ở tổ 8, khu phố Hòa Lập, có 1 người bị đá lăn đè gãy chân, một số người bị thương tích nhẹ… Tuy nhiên, do chủ quan nên nhiều người vẫn cố gắng bám trụ ở lại, dù chính quyền địa phương đã nhiều lần vận động.

Thanh Tâm

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm