Táng tận lương tâm… lừa cả “bát cơm từ thiện” mùa mưa lũ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:25 04/11/2020 |

Không phải đến cơn mưa lũ ngập lụt trắng trời miền Trung, những kẻ táng tận lương tâm mới thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền từ thiện.

lừa từ thiện 2
Chị Lê Thị Thu Thảo mất chồng trong vụ sạt lở ở thủy điện Rào Trăng 3

Những ngày thiên taitang thương này, cả nước hướng về miền Trung với tấm lòng và ý chí tự giác tự nguyện “môi hở răng lạnh”, “bầu ơi thương lấy bí cùng”.Chính phủ đã xuất gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ mỗi tỉnh 1000 tấn gạo cho 5 tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Hà Tĩnh để cứu trợ khẩn cấp người dân vùng lũ lụt. Để thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn và an sinh xã hội, Chính phủ tạm cấp hỗ trợ 5 tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Hà Tĩnh mỗi tỉnh 100 tỉ đồng từ dự phòng ngân sách trung ương năm 2020.

Bộ Quốc phòng xuất quân hàng ngàn cán bộ chiến sĩ đi cứu nạn cứu hộ và xuất kho “20 xuồng cứu sinh cơ động kết nối 3 thân; 200 máy phát điện loại 5 đến 7 KVA; 22 máy bơm chữa cháy; 4.500 áo, phao cứu sinh và 59 tấn lương khô” vận chuyển đến vùng đồng bào bị lũ lụt.Cũng trong dịp này, Tập đoàn Vingroup dành 13 tỷ đồng cứu trợ cho 3 tỉnhThừa Thiên – Huế, Quảng Bình và Quảng Trịchống lũ lụt, 320 tỷ đồng ủng hộ Quỹ An sinh xã hội và Quỹ Vì người nghèo.

Ca sĩ Thủy Tiên tổ chức quyên góp được hơn 100 tỷ đồng giúp đồng bào miền Trung bị ngập lụt. Còn biết bao nhiêu cơ quan Nhà nước, tổ chức tư nhân, và người dân tự nguyện đến với đồng bào lũ lụt miền Trung bằng tấm lòng, bằng hành động cụ thể vô tư, vô lợi… không thể nào kể hết.

Vậy mà, lại có những kẻ táng tận lương tâm lừa đảo người làm từ thiện, lừa đảo cả người đang gặp khốn khó, chiếm đoạt tiền từ thiện từ nỗi đau của người bất hạnh. Thì họ là giống loài gì?

Thành ngữ dân gian có câu: “Chó cắn áo rách”, nghĩa là nghèo khó cùng cực, hoặc sa cơ lỡ vận, xui xẻo, lại bị tiếp vận xui xẻo. Chị Lê Thị Thu Thảo là một ngườ không may như vậy. Chị sinh đứa con thứ hai mới được 2 tháng, chị là vợ của anh L. làm ở thủy điện Rào Trăng 3. Trong cơn lũ lụt mênh mông miền Trung này, chồng chị là một trong số 17 người bị núi sạt lở vùi trong đất đá. Đồng bào xót thương! Nhiều người ở các vùng đất nước chia buồn, chia sẻ đau thương với hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị. Số tiền ủng hộ được chuyển vào tài khoản tên chị tại Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh tỉnh Quảng Trị được hơn 100 triệu đồng.

“Sáng 20/10, chị nhận được điện thoại từ số 0799871007 giới thiệu tên là Lê Thanh Nghị, sống tại Đà Nẵng. Người này gọi đến động viên, chia sẻ và muốn xác nhận số điện thoại và tài khoản của chị Thảo. Sau đó, người này nhắn tin gắn thêm một đường link đề nghị chị Thảo nhập thông tin cá nhân vào”. Trong lúc tang gia bối rối, chị dùng một điện thoạikhác làm theo hướng dẫn của kẻ vô lại này. Kết thúc cuộc gọi thì cũng là lúc chị Thảo phát hiện tài khoản đã bị trừ hết 100 triệu đồng.

Mất cảnh giác, mất 100 triệu đồng từ kẻ lạ mặt, lừa đảo, chị Thảo bảo rằng mình có lỗi với 2 con trong lúc khốn khó này, và cũng có lỗi với những người hảo tâm đã chia sẻ, đùm bọc, thương yêu. Câu chuyện “chó cắn áo rách” thương tâm bao nhiêu thì sự phẫn nộ kẻ lừa đảo sục sôi bấy nhiêu. Đến cầm nhầm, hay nhặt được của rơi của người mẹ trẻ chồng chết – chết rất thương tâm, đang nuôi hai con nhỏ nheo nhóc cũng không nỡ, huống hồ là chủ định lường gạt chiếm đoạt cái “áo rách” của người sa cơ bất hạnh.

Táng tận lương tâm có nghĩa là… mất hết lương tâm. Tôi đồ rằng, kẻ xưng danh Lê Thanh Nghị lừa người phụ nữ mong manh yếu đuối chồng bị chết, đang nuôi hai đứa con nhỏ nheo nhóc, là kẻ không có lương tâm. Có lương tâm đâu mà mất, nên mới làm chuyện bất lương như thế.

Cách đây 3 năm (2017),một nhà thiện nguyện ở Quảng Nam tên là Nguyễn Thành Giang cũng bị kẻ lừa đảo chiếm đoạt 49 triệu đồng. Cơn bão số 12 gây ra mưa lũ lụt nhiều nơi, anh đứng ra quyên góp được khá nhiều tiền từ tấm lòng hảo tâm để chia sẻ với đồng bào khó khăn. “… có một facebook cá nhân tên Dong Pham vào kết bạn, nhắn tin nói là ở Mỹ, muốn chia sẻ 20 triệu đồng giúp bà con cô bác nghèo, khó khăn, hoạn nạn. Sau những câu trao đổi, Dong Pham xin email rồi đưa đường link qua email. Đối tượng hướng dẫn Nguyễn Thành Giang kích vào đường link, sau đó nhập các thông số của thẻ ngân hàng, sau cùng là mã OTP gửi về tin nhắn điện thoại”. Kết quả là tài khoản của anh bị trừ mất 49 triệu đồng.

Hóa ra, không phải đến cơn mưa lũ ngập lụt trắng trời miền Trung lần này, những kẻ táng tận lương tâm mới thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền từ thiện, móc túi những người bất hạnh. Những kẻ bất lương này không trừ bất cứ ai, cả người làm từ thiện đến người được chia sẻ từ thiện cũng đều có thể trở thành con mồi ngon lành cho đàn cáo no nê mà vẫn muốn ăn trên lưng đồng loại. Có ai lại táng tận lương tâm, bưng cả mâm cơm từ thiện như thế?!

Những ngày qua, mưa lũ miền Trung càng mênh mông lạnh giá bao nhiêu, thì các câu chuyện lừa đảo, chiếm đoạt, ăn chặntiền từ thiện cho đồng bào gặp nạn lại càng nóng sốt bấy nhiêu. Ca sĩ Thủy Tiên đau cùng nỗi đau đồng bào vùng mưa lũ, thương cho mỗi cảnh đời bất hạnh ngoi ngóp trong nước lụt, chị tổ chức quyên góp để làm từ thiện, và làm theo cách của mình, không qua tổ chức Nhà nước nào. Người hảo tâm tin chị, gửi tiền cho chị cầm giữ và chia sẻ đến những người cần được sẻ chia. Chưa bao giờ Thủy Tiên “hot” như bây giờ.

Vậy là, có những kẻ “bám” lấy chị, ăn theo tên tuổi của chị, lợi dụng việc làm tốt của chị để trục lợi. Thủ đoạn của chúng là… lập facebook mang tên Thủy Tiên và post chân dung chị làm ảnh đại diện rồi kêu gọi quyên góp từ thiện. Nhiều người hảo tâm nhẹ dạ tin theo.

Đúng là xã hội cũng lắm thành phần: Người quyền quý cao sang – Kẻ thấp hèn, để tiện. Người tử tế, thiện lương – Kẻ cơ hội, dối lừa… Trong cuộc sống thường nhật, ai cũng nhoai lên, thoán đoạt, tranh giành để tồn tại, để đứng trên vai kẻ khác đâu có lạ. Nhưng khi con người khó khăn hoạn nạn, sa cơ lỡ vận, hụt hơi “đuối nước”, đã không nhảy xuống cứu người, hay quẳng khúc gỗ khô làm phao cứu người được, thì cũng đừng nhặt nhạnh giày dép, quần áo, ví, xắc của họ để trên bờ.

lừa tiền từ thiện 1
Thủy Tiên cảnh cáo tài khoản giả mạo

Tôi vô cùng trân quý Thủy Tiên. Xử lý kẻ mạo danh mình quyên góp để lừa tiền từ thiện, chị tuyên bố: “Nếu hết hôm nay bạn không gỡ post, mình sẽ ra ngân hàng truy tìm CMND của bạn để gửi công an. Lừa đảo là tội hình sự có thể ở tù hơi lâu đó. Bà con đang khổ bạn không giúp được thì thôi còn đi lừa người ta là nghiệp nặng lắm”.

Lại thêm một trường hợp nữa ăn chặn, lừa tiền từ thiện trong lúc bão giông. Trên trang cá nhân, Thủy Tiên thông báo: “Ăn chặn 40% tiền từ thiện là có thật. Sau khi mình up thông tin mình sẽ về miền Trung thì bạn này lập tức bình luận và nhắn tin ngay cho mình kêu gọi giúp đỡ cho người dân vùng lũ. Nghe bạn ấy kể rất tội và cho số điện thoại nên nhóm mình có gọi lại”. Kẻ vô lại này còn đến khách sạn Thủy Tiên cùng đoàn cứu trợ ở để khóc lóc, kể khổ về trường hợp côi cút đáng thương của hai ông bà bị ngập nhà cửa. Thủy Tiên đến thăm và tặng hai ông bà 8 triệu tiền chợ. Nhưng “sau khi đoàn mình đi, bạn ấy yêu cầu ông bà đưa lại 40% của 8 triệu đồng là 3 triệu”.

Ca sĩ Thủy tiên cho team của mình xác minh và quay clip thì kết quả là kẻ vô lại ấy ăn chặn 40% tiền cứu trợ là có thật. Ca sĩ Thủy Tiên chia sẻ rằng sau khi phát quà ở Quảng Trị chị đã đi “xử” em này. Lúc đầu, kẻ ăn chặn quanh co chối tội, sau đó mới chịu thừa nhận. Và ca sĩ đã lấy lại được số tiền bị ăn chặn trả lại cho hai ông bà già khốn khổ.Kẻ ăn chặn này, nếu nhìn bằng con mắt nhân đạo thì họ như một người dắt mối, ăn hoa hồng, “chạy” tiền từ thiện rồi đòi chia “hoa hồng”.

Nghĩ theo cách gì thì cũng không thể chấp nhận hành vi con người ứng xử với đồng loại khốn khó giữa mùa ngập lụt như thế. Tôi đồng ý với cách giải quyết của Thủy Tiên: “Nhân đạo với người xấu thì không khác gì một tội ác, cái gì ra cái đó, không nói thì sau này sẽ còn rất nhiều người bị bạn ấy lừa”.

Lừa đảo là hành vi gian manh dối trá khiến người khác tin nhằm mục đích vụ lợi, trái pháp luật.Những hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền từ thiện có thể bị khép vào “tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 174 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Tội nàynhẹ thì phạt hành chính, hoặc tù mấy năm, còn án cao nhất là từ 20 năm tù đến chung thân. Những kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người sa cơ lỡ vận, nghèo khó, người “áo rách” giữa mùa mưa lụt hãy biết sợ pháp luật, và đừng quá táng tận lương tâm.

Nhà văn Sương Nguyệt Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm