Tên trộm cao tay khiến nhiều chủ xe ô tô mất sạch tiền trong tài khoản

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:25 23/03/2021 |

Kẻ gian sau khi lấy được thẻ ATM đã nhập mật khẩu là ngày tháng năm sinh dựa theo thông tin trên CMND của chị này để rút tiền, khiến chị T. bị mất 56 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng.

mất tiền trong tài khoản 2
Đối tượng Lý Minh Tấn

Cuối tháng 1/2021, Công an TP. Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) nhận được trình báo của chị T. (ở phường Thị Nại, TP. Quy Nhơn) về việc bị kẻ gian rút mất 56 triệu đồng tiền trong tài khoản ngân hàng. Trước đó, chị để thẻ ATM, CMND cùng một số giấy tờ khác trong ô tô. Do người thân để xe ngoài đường nhưng lại quên không khóa cửa xe nên toàn bộ giấy tờ cá nhân và thẻ ATM của chị T. đã bị kẻ gian trộm mất.

Qua điều tra, công an nhận định, thẻ ATM của chị T. sử dụng mật khẩu là ngày tháng năm sinh của chị. Kẻ gian sau khi lấy được thẻ ATM đã nhập mật khẩu là ngày tháng năm sinh dựa theo thông tin trên CMND của chị này để rút tiền, khiến chị T. bị mất 56 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng.

Trước đó, Công an TP. Quy Nhơn từng nhận được trình báo của anh H.Q. (ở phường Nguyễn Văn Cừ, TP. Quy Nhơn) về việc ban đêm anh để xe ngoài đường, không khóa cửa xe nên đã bị kẻ gian trộm mất 1 laptop, 1 điện thoại Iphone. Ngoài hai vụ việc trên, Công an TP. Quy Nhơn cũng liên tục nhận các đơn trình báo của người dân về việc bị mất tài sản trên xe ô tô vào ban đêm.

Trước tình hình trên, Đội CSHS Công an TP. Quy Nhơn thường xuyên cử các trinh sát tổ chức mật phục, tuần tra vào ban đêm ở các điểm mà người dân để xe ô tô ngoài đường, không có người trông coi. Đêm 25/1, tổ trinh sát thuộc Đội CSHS Công an TP. Quy Nhơn phát hiện một đối tượng đi xe máy nhãn hiệu Piago Liberty có nhiều biểu hiện nghi vấn nên bám theo. Khi đến đường Đào Duy Từ (TP. Quy Nhơn), quan sát thấy đối tượng dùng tay kéo cửa xe ô tô đang đậu ngoài đường để tìm tài sản trộm cắp, các trinh sát ập tới bắt quả tang, đưa đối tượng về trụ sở để làm việc.

Tại đây, đối tượng khai nhận tên là Lý Minh Tấn (SN 1986, ở phường Hải Cảng, TP. Quy Nhơn). Bước đầu, Tấn khai từ cuối tháng 11/2020 đến cuối tháng 1/2021, hắn đã thực hiện trót lọt khoảng 10 vụ trộm tài sản trong ô tô do bị hại để xe ngoài đường nhưng không khoá cửa xe.

Trong đó, có 5 vụ hắn lấy trộm được thẻ ATM cùng với giấy tờ tùy thân của nạn nhân để trên ô tô, nhập thành công mật khẩu và rút tiền. Cả 5 vụ này số tiền hắn rút được đều khá lớn. Khám xét tại nhà trọ của Lý Minh Tấn ở đường Hoàng Văn Thụ, Công an TP. Quy Nhơn đã phát hiện, thu giữ nhiều tang vật là tài sản trong các vụ trộm do đối tượng gây ra.

mất tiền trong tài khoản 1
Tang vật vụ án

Ngày 1/3, Công an TP. Quy Nhơn đã khởi tố, bắt giam đối tượng Lý Minh Tấn để tiếp tục điều tra, làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản.

Theo Công an TP. Quy Nhơn, hiện nay người dân trên địa bàn thành phố thường có thói quen để xe ô tô qua đêm dưới lòng lề đường trước nhà hoặc tại các khu vực có khoảng trống, ít người qua lại. Không ít người dân do chủ quan hoặc sơ hở đã để tài sản có giá trị trên xe nhưng không khóa cửa, vô tình tiếp tay cho kẻ gian thực hiện hành vi phạm tội.

Công an cũng khuyến cáo mật khẩu thẻ ATM là điều cần bảo mật, người sử dụng không nên đặt mật khẩu theo ngày tháng năm sinh của mình. Bởi nếu không may bị mất thẻ ATM cùng các giấy tờ tùy thân như CMND, hộ chiếu, kẻ gian sẽ dễ dàng rút hết tiền có trong thẻ.

Bảo An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm