Thẩm phán nhắn tin xin tiền đương sự để… gài bẫy

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:53 08/11/2017 |

Muốn tòa án xác nhận thông tin chị dâu mất tích để làm thủ tục trẻ mồ côi cho các cháu, bà Dung nhiều lần liên hệ với thẩm phán đã giải quyết ly hôn cho anh trai nhưng đều nhùng nhằng không giải quyết được. Bất ngờ, bà nhận được tin nhắn vòi tiền của ông thẩm phán…

 “Chuyển anh 2 triệu nhé!”

Vợ ông Nguyễn Văn Đức (64 tuổi, ở khóm 11, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) bỏ nhà đi biệt xứ để lại 2 con thơ dại cho ông nuôi dưỡng. Năm 2016, do bệnh gan của ông Đức trở nặng, ông quyết định làm đơn ly hôn gửi TAND huyện Trần Văn Thời để tính chuyện hậu sự.

Bà Nguyễn Thị Dung (em ông Đức) cho biết, sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ xin ly hôn của ông Đức, TAND huyện Trần Văn Thời yêu cầu đương sự này đóng 2 triệu đồng để đăng báo “tìm vợ” trong vòng 3 tháng. Việc làm này mục đích xác nhận vợ ông Đức mất tích. Trong thời gian chờ đợi giải quyết ly hôn, ông Đức tới lui tòa nhiều lần mà không có kết quả. Người xử lý hồ sơ xin ly hôn của ông Đức là thẩm phán Trần Thanh Toàn.

“Hồi anh Đức chưa mất có nói rằng thẩm phán Toàn yêu cầu đưa 1 triệu đồng để lo việc. Hôm sau tôi đi cùng anh Đức lên gặp ông Toàn hỏi thì ông này viện đủ lý do khó khăn. Cuối cùng, để được việc anh Đức đành đưa tiền cho ông Toàn ngay trong phòng làm việc và được ông này hứa chỉ phải lên 1 lần nữa là xong vụ việc”, bà Dung nhớ lại.

Theo bà Dung, ngày 14/7, tòa đưa vụ việc ra xử, thẩm phán Toàn làm chủ tọa phiên tòa. Kết quả, ông Đức ly hôn, được quyền nuôi 2 con. Chỉ 1 ngày sau khi có phán quyết của tòa, ông Đức đột ngột qua đời, bỏ lại 2 con thơ cho mẹ già nuôi dưỡng. Sau khi ông Đức mất, nhà trường thấy hoàn cảnh của 2 con ông Đức quá khó khăn nên yêu cầu người nhà làm đơn xác nhận trẻ mồ côi để được hưởng trợ cấp.

Cụ Nguyễn Thị Hường (mẹ ông Đức) lên UBND thị trấn Sông Đốc nộp đơn và được một cán bộ hướng dẫn lên tòa án xin xác nhận đăng báo trường hợp mất tích của vợ ông Đức mới đủ điều kiện làm thủ tục trẻ mồ côi.

Bà Dung kể: “Tôi gọi điện thoại nhờ, ông Toàn nói khó lắm. Tôi sợ trình bày không rõ nên điện thoại nhờ cán bộ ở thị trấn nắm chuyên môn và thủ tục, để nói chuyện với ông Toàn. Nói chuyện xong, ông Toàn nói gia đình tuần sau lên nhận giấy xác nhận nhưng chuyện cứ nhùng nhằng mãi”.

Tin nhắn của ông Toàn

Sau đó ông Toàn bất ngờ nhắn tin cho bà Dung với nội dung: “Con anh bệnh, chuẩn bị đi Sài Gòn. Xem như giúp nhau đi, anh cũng khó lắm. Chuyển anh 2 triệu nhé”. Bà Dung trả lời không đồng ý thì ông này gọi điện thoại nói trực tiếp: “Chi 2 triệu đồng để được hưởng chế độ của Nhà nước lâu dài mà em nói không đáng là sao?”.

Chỉ là… gài bẫy đương sự?

Nhận được đề nghị liên quan đến tiền bạc, bà Dung nhắn tin sẽ tố cáo hành vi vòi tiền của ông Toàn. Vị Thẩm phán này sau đó nhắn lại rằng: “Gì vậy nhỏ, hung dữ quá. Mới thử 1 câu là nghiêm trọng rồi”. Bà Dung sau đó nhắn tin yêu cầu ông Toàn làm việc đúng lương tâm, đạo đức nghề nghiệp, đồng thời khẳng định ông sẽ không lấy được 1 đồng nào từ gia đình.

Ngay lập tức, ông này nhắn tin cảnh báo: “Em đánh giá anh tầm thường quá rồi. Anh không cần tiền bạc gì đâu. Anh thử thái độ của em thôi, anh không sợ gì. Khi có kết quả anh báo nhé, an tâm đi và đừng làm gì cho chuốc họa vào thân”.

Bà Dung tiếp tục nhắn tin trả lời: “Nói được phải làm được”. Ông Toàn nhắn lại: “Anh nói rồi, anh đang nghiên cứu vì việc không đơn giản. Tuần này anh bận quá nhưng sẽ kịp thôi. Rồi em sẽ thấy người tốt”. Những tưởng mọi chuyện sẽ êm xuôi, nào ngờ ông Toàn vẫn bặt vô âm tín.

Ngày 26/10, bà Dung gọi điện cho ông Toàn nói tới lui hoài tốn kém nên muốn đưa luôn 2 triệu đồng như ông này gợi ý. Ông Toàn cười khẳng định: “Được! Nói thật không phải không có cái đó mà nó khó khăn hay lâu gì. Tại vì phải trao đổi với cán bộ thị trấn xem cần tháo gỡ cái gì. Trước lạ sau quen, chẳng qua giao lưu nhậu nhẹt lai rai với anh em vui vậy thôi chứ có quái gì đâu”.

Hôm sau, ông này gọi điện thông báo xong xác nhận và gửi tin nhắn để bà Dung chuyển tiền vào số tài khoản tại Agribank chi nhánh Năm Căn (Cà Mau) mang tên Trần Thanh Toàn. Ông Toàn nói vậy nhưng đến nay bà Dung vẫn chưa nhận được giấy xác nhận và bà cũng không chuyển tiền cho ông Toàn.

Từ số điện thoại 0919.755XXX được cho là của ông Toàn đã nhắn tin xin tiền bà Dung, PV TT&ĐS gọi điện hỏi về vụ việc thì vị thẩm phán này nói: “Mắc cười quá! Tóm lại là vấn đề đó không có xảy ra, cứ để họ làm (thưa kiện) đi, rồi tôi có cách để tôi làm”.

– PV TT&ĐS: Tại sao ông lại nhắn tin xin tiền bà Dung?

– Thẩm phán Trần Thanh Toàn: Người ta muốn gài bẫy mình thì mình cố tình gài bẫy lại người ta. Nhưng nó dừng lại ở đó chứ nó thực hiện thì xong đời với tôi rồi. Tôi muốn tìm đằng sau đó là ai xúi giục, tổ chức, cá nhân nào kích động. Bởi gì người ta đã có biểu hiện ngay từ đầu trong một việc hết sức đơn giản, bình thường.

– Là Thẩm phán mà ông nhắn tin vòi tiền như vậy là vi phạm?

– Tại vì họ gợi mở, tự họ gợi ý, họ đặt ghi âm tôi thấy mà. Họ gợi ý tiền bạc, tôi thấy cao trào lên cao rồi, nếu nó chuyển qua cho tôi thì nó chết với tôi rồi. Tôi muốn vô hang cọp bắt được cọp thì mình phải làm vậy.

– Ông thấy việc nhận tiền 1 triệu đồng trước đó của đương sự có đúng không?

– Đương nhiên là không đúng rồi. Ông Đức bỏ tiền trong phong bì dúi vào túi quần tôi 1 triệu đồng gọi là tiền anh em uống cà phê. Tôi tính không lấy nhưng họ năn nỉ nên tôi tạm thời cầm đó. Nói thật tôi ráng buộc lòng lại, cứ nghĩ cầm đó ít bữa rồi trả chứ có tính lấy đâu.

– Ông trả tiền lại cho gia đình ông Đức chưa?

– Chưa có cơ hội trả.

Sáng 4/12, lãnh đạo TAND tỉnh Cà Mau cho biết đơn vị đang giao bộ phận chuyên môn xác minh chuyện ông Trần Thanh Toàn nhắn tin vòi tiền người thân của đương sự. “Sự việc là có, còn lại là để xem vì sao ông Toàn làm vậy. Sai đến đâu xử lý đến đó”, lãnh đạo TAND tỉnh Cà Mau khẳng định.

HÀM YÊN

Bình luận

Bạn có thể quan tâm