Thảm kịch được báo trước trong ngôi nhà có 2 mẹ con đều mắc bệnh tâm thần

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:03 14/06/2018 |

Ngọn lửa bùng lên từ phòng ngủ của ngôi nhà gạch khá rộng. Một người tham gia chữa cháy nhớ lại: “Lúc tôi đến thì lửa cháy dữ lắm, điện đã bị cúp nên mọi người nhìn cũng không rõ. Nhưng trong nhà lúc đó, thằng Bảnh Em con trai út bà T. vẫn tỉnh bơ ngồi hút thuốc. Tôi hỏi nó: “Cả nhà đâu hết rồi, sao mày đốt nhà làm chi vậy?”. Nó nói, cả nhà bỏ đi hết rồi, không đốt thì để làm chi”.

Trong phòng ngủ, tất cả đồ đạc gồm áo quần, nồi niêu xong chảo, chén bát bằng nhựa và bằng inox, thậm chí tủ lạnh đều bị Bảnh Em dồn vào đốt. Khi ngọn lửa được dập, những người chữa cháy kinh hoàng phát hiện trong đám cháy ló ra 1 cẳng chân người. “Lúc chữa cháy, mọi người chỉ nghĩ nhà có một mình thằng Bảnh Em nên không ai nghi ngờ điều gì.

Chân dung Bảnh Em

Lúc dập gần xong lửa, một thằng con trai khác của bà T. về và la lên: “Mẹ tôi còn ở trong nhà”. Cùng lúc ấy, mọi người phát hiện cẳng chân trong đống tro tàn. Mọi người đã lờ mờ nghĩ đến thi thể cháy đen kia là ai. Tôi gọi điện báo cho công an xã xuống hiện trường. Còn mọi người đều bỏ ra ngoài đứng gần nhau, ai nấy đều sởn gai ốc, toát mồ hôi vì sợ”, ông L.T.T. (hàng xóm tham gia chữa cháy) rùng mình nhớ lại.

Lúc này, Bảnh Em vẫn không tỏ một chút gì sợ hãi, bình thản bỏ ra khỏi nhà. Thi thể cháy đen trong phòng ngủ được xác định là bà T. Khám nghiệm tử thi, ngành chức năng phát hiện trên phần đầu nạn nhân có 3 vết chém dẫn đến chấn thương sọ não mà tử vong. Công an tỉnh Hậu Giang sau đó đã ra quyết định tạm giữ hình sự Bảnh Em để điều tra hành vi giết người.

Người dân địa phương cho biết, vợ chồng bà T. có 5 người con (4 trai 1 gái). Khoảng chục năm trước, vợ chồng bà T. dành dụm mua được 4 con bò làm kế sinh nhai. Trong một lần đem cỏ cho bò ăn, chồng bà T. bị bò húc đập người vào gốc dừa khiến phổi bị giập. Nhờ cấp cứu kịp thời, chồng bà T. may mắn sống sót.

Nhưng khi sức khỏe vẫn còn yếu, chồng bà T. đã uống rượu ngày càng nhiều nên bệnh tình chuyển nặng rồi qua đời. Mấy năm trước, người con trai đầu của gia đình này bị tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến phần đầu bị chấn thương. Hiện nay, tâm trí người con này cũng không được bình thường…

Bảnh em tại cơ quan điều tra

Một cán bộ có chức trách ở địa phương cho biết: “Bà T. và Bảnh Em mấy năm qua đều nhận thuốc điều trị bệnh tâm thần. Bà T. còn nhận thêm tiền chế độ cho người bị bệnh mấy tháng nay. Hồi trẻ, bà T. bình thường, nhưng không hiểu sao về sau lại mắc bệnh tâm thần và ngày một nặng hơn. Còn Bảnh Em lúc nhỏ cũng là đứa trẻ bình thường, được cha mẹ cho ăn học đàng hoàng.

Mấy năm trước, gia đình thấy Bảnh Em có nhiều biểu hiện bất thường nên đưa nó đi khám. Bác sĩ cho biết, Bảnh Em bị bệnh tâm thần và sẽ ngày một nặng hơn, dù có cấp thuốc để uống nhưng gia đình nên đưa đi điều trị. Nếu không can thiệp kịp thời, có ngày nó sẽ gây họa. Và giờ chuyện đau lòng đã xảy ra”.

Ông Lê Thành Tông (Trưởng ấp Trầu Hôi) cho biết, nếu gặp lúc Bảnh Em tỉnh táo, người ta sẽ thấy đấy là một chàng trai mặt mày sáng sủa, ăn mặc lịch sự. “Bình thường cậu ta hay lân la xin thuốc hút, cà phê uống, chỉ vậy thôi chứ không uống rượu. Nhưng khi phát bệnh, cậu ta cũng chửi thề, nói chuyện lớn tiếng và không biết kiêng nể ai. Dù vậy cậu ta chưa từng đánh ai.

Trong nhà, Bảnh Em rất hay hù dọa con của người anh rằng sẽ có ngày sẽ chém chết nó. Mỗi lần như vậy, người anh lại cõng con đem gửi về bên ngoại. Đêm xảy ra chuyện, người anh của Bảnh Em cũng cõng con đi ngủ nhờ nhà ngoại. Trong nhà chỉ còn 2 mẹ con nên mới xảy ra chuyện. Bà T. mỗi lần phát bệnh thì cầm dao đi dọa hàng xóm. Dân có báo cho tôi mấy lần. Tôi phải gọi người tới can thiệp”, ông Tông nói.

Một người bà con của gia đình cho hay, lúc tỉnh táo bà T. rất hiểu chuyện và thương con. “2 mẹ con họ rất thương nhau. Có lần tôi ghé chơi còn nghe bà T. tâm sự là thương thằng con trai út bệnh hoạn. Thằng Bảnh Em cũng thương mẹ lắm, lớn vậy mà còn ngồi ôm rồi hôn mẹ, nói là con thương mẹ lắm. Vậy nên lúc nghe nó chém chết bà T., tôi không thể nào hiểu nổi”, người bà con này kể.

Nhiều năm qua, kinh tế của gia đình này chủ yếu phụ thuộc vào người con gái có gia đình ở xa lo toan. Những người con của bà T. thì 2 người bị bệnh, 2 người khác thì làm cũng chỉ đủ sống. Vụ việc hiện đang được Công an tỉnh Hậu Giang tiếp tục điều tra và làm rõ.

Hàm Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm