Thành phố Thủ Đức không chỉ có thị trường địa ốc sôi động

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:35 03/02/2021 |

Thành phố Thủ Đức chính thức đi vào hoạt động từ ngày 23/1, là sự kiện chính trị – xã hội thu hút sự quan tâm của người dân phương Nam và cả nước. Mô hình “thành phố trong thành phố” lần đầu tiên được triển khai ở Việt Nam với những dự liệu nhiều lạc quan. Bên cạnh thị trường địa ốc đang trở nên cực kỳ sôi động, thì thành phố Thủ Đức có gì hứa hẹn tương lai?

thành phố thủ đức 1
Mô hình “thành phố trong thành phố” lần đầu tiên được triển khai ở Việt Nam

Năm 1997, huyện Thủ Đức đã tách ra làm 3 quận là quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. Sau 24 năm, 3 quận được sáp nhập lại thành phố Thủ Đức. Sau 24 năm, mỗi quận có một hướng phát triển riêng, thì giờ đây với mô hình đặc thù của thành phố Thủ Đức sẽ tạo đà cho một chặng đường tăng tốc vượt trội.

Bí thư Thành uỷ TPHCM- Nguyễn Văn Nên khẳng định: “TPHCM luôn đặc biệt quan tâm, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn vướng mắc của thành phố Thủ Đức và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của mình. Hiện nay một số bộ, ngành cũng đã xem và chọn thành phố Thủ Đức là nơi triển khai thử nghiệm một số công việc”.

TPHCM là một trong 10 thành phố có nguy cơ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cao nhất thế giới. Với điều kiện tự nhiên của TPHCM, việc kiểm soát nước ngập hoàn toàn là rất khó.Ngoài ra với tốc độ đô thị hóa nhanh, tình trạng lún nền đất và sạt lở liên tục diễn ra gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng đầu tư các công trình và tình trạng ngập của thành phố.

Việc xử lý lấn chiếm kênh rạch lại gặp khó khăn do lịch sử để lại, đa số các nơi bị lấn chiếm đều có từ nhiều năm trước, thậm chí nhiều nơi còn được hợp thức hóa giấy tờ. Việc xả rác xuống kênh rạch cũng là nguyên nhân gây ngập và tốn kém cho quá trình chống ngập của thành phố. TPHCM đặt ra mục tiêu giữ vững các kết quả đạt được trong công tác chống ngập giai đoạn 2016 – 2020 và sẽ tập trung hoàn thiện hệ thống thoát nước cho khu phía Đông thuộc thành phố Thủ Đức.

Cụ thể, Nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc – Thị Nghè cũng được tập trung hoàn thiện giai đoạn 1, nâng công suất Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng giai đoạn 3 và kêu gọi đầu tư các nhà máy còn lại.Hệ thống kênh rạch chính của thành phố Thủ Đức cũng được chú trọng duy tu nạo vét, để chỉnh trang đô thị và phát triển du lịch đường thủy.

Ông Lê Hoàng Châu- Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, đánh giá: Thành phố Thủ Đức sẽ là động lực lớn cho thị trường địa ốc TPHCM trong giai đoạn 2021-2025 và xa hơn là đến năm 2030. Nơi đây sẽ thành điểm nóng mới nhất và sáng nhất, dẫn dắt nguồn cung nhà ở tại Sài Gòn trong thập niên tới. Thành phố Thủ Đức hiện là địa bàn có nhiều dự án khu đô thị hiện đại nhất Sài Gòn và đây chính là nguồn cung nhà ở, bất động sản thương mại dịch vụ dồi dào trong thời gian tới.

Các dự án đại đô thị quy mô hàng trăm ha thuộc điểm nóng này trải dài khắp các quận 2, 9, Thủ Đức. Trong vòng 5-10 năm tới, thành phố mới này sẽ tung ra thị trường nhiều loại hình bất động sản đa dạng. Đồng thời, đây cũng là điểm nóng thu hút đầu tư nước ngoài mạnh mẽ vì tiềm năng phát triển rất lớn.

Trên thực tế, từ khi chưa có khái niệm thành phố Thủ Đức, 3 quận trực thuộc khu Đông Sài Gòn gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức từng là tâm điểm của nhiều đợt tăng giá đất đai suốt giai đoạn 2016-2018 và thu hút nhiều nguồn vốn phát triển hạ tầng vượt trội so với các trục đô thị phía Nam và phía Tây.

Tuy nhiên, với sự thành lập thành phố Thủ Đức, động lực phát triển của trục đô thị này sẽ lớn hơn, và bứt phá nhanh hơn phần còn lại của thị trường. Tuy nhiên, điều đáng quan ngại nhất là khi thị trường bất động sản tại đây tăng nhiệt nhanh chóng, nhiều khả năng các sản phẩm nhà ở, thương mại, dịch vụ chỉ hướng đến phân khúc cao cấp, hạng sang, phục vụ giới nhà giàu và giới có thu nhập cao.

Điều này khiến người nghèo, có thu nhập khiêm tốn từng sống tại các quận 2, 9, Thủ Đức bị dạt ra khỏi tiến trình phát triển đô thị và bị bỏ lại phía sau. Do đó, điểm cần cân nhắc của một thành phố mới chính là không để ai tụt lại phía sau, cần có chính sách tái định cư hợp lý cho những người dân bản địa.

Thành phố Thủ Đức sẽ tạo cú hích lớn cho thị trường địa ốc phía Đông Sài Gòn về cả nguồn cung lẫn chuỗi giá trị trong tương lai. Tuy nhiên, giới tài chính cảnh báo không nên chỉ xem đây là cơ hội để buôn bán, kinh doanh bất động sản, cần định hướng mục tiêu xem thành phố Thủ Đức là một trung tâm kinh tế. Như vậy các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước mới có thể thấy được cơ hội để họ đầu tư vào sản xuất, dịch vụ, nhà ở…

Xây dựng được một đô thị là câu chuyện của nhiều thế hệ và cần phải mang tính kế thừa, thành phố Thủ Đức cũng vậy. Xây dựng thành phố Thủ Đức sẽ là câu chuyện của 20 năm, 30 năm sau và phải qua nhiều đời lãnh đạo khác nhau, đòi hỏi mang tính kế thừa và xuyên suốt. Nếu không làm được điều này chắc chắn sẽ xuất hiện những khó khăn cho người làm kinh doanh ở mỗi thời điểm khác nhau.

Với nhiều sự kỳ vọng, nên bộ máy lãnh đạo thành phố Thủ Đức cũng được lựa chọn khá kỹ lưỡng. Hai gương mặt lãnh đạo tuổi 40 đã được tín nhiệm vào hai vị trí chủ chốt, ông Nguyễn Văn Hiếu (45 tuổi) làm Bí thư Thành ủy Thủ Đức và ông Hoàng Tùng (41 tuổi) làm Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức. Cả hai nhân vật này đều được đào tạo bài bản và trải qua nhiều chức vụ phong phú ở cấp cơ sở.

thành phố thủ đức 2
Bản đồ thành phố Thủ Đức được sát nhập từ 3 quận: quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức

Ngay trong lễ nhận chức, Bí thư Thành ủy Thủ Đức – Nguyễn Văn Hiếu đã cam kết mạnh mẽ: “Một điểm mà người dân quan tâm nhất là việc thực hiện chuyển đổi các loại giấy tờ có liên quan, chúng tôi sẽ thực hiện làm sao hạn chế tối thiểu làm ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của người dân, doanh nghiệp.

Đồng thời tiếp nhận, rà soát, thống kê, xây dựng hệ thống dữ liệu và phương án quản lý, sử dụng, khai thác hiệu quả các nguồn tài chính và tài sản công đúng quy định; chú trọng việc quản lý hiệu quả quỹ đất công; không để xảy ra thất thoát, lãng phí, tiêu cực. Tiếp tục rà soát, thống kê những vụ việc bức xúc, nổi cộm còn tồn đọng để tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết. Đặc biệt các vụ khiếu nại, khiếu kiện liên quan đến việc thực hiện các dự án, công trình trên địa bàn, trong đó có Thủ Thiêm”.

Mô hình thành phố trong thành phố, lần đầu tiên xuất hiện ở nước ta. Thành phố Thủ Đức nằm ở cửa ngõ phía Đông TPHCM, giáp với tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai, sẽ là một thành phố mới tự tin trong thành phố trẻ TPHCM năng động và nhộn nhịp.

Hiện tại thành phố Thủ Đức đã có 3 điểm nhấn để đột phá là khu đô thị mới Thủ Thiêm, khu công nghệ cao Thủ Đức và khu Đại học quốc gia TPHCM. Hướng đi tương lai của thành phố Thủ Đức là phép cộng của trung tâm khởi nghiệp và sáng tạo, khu thực nghiệm công nghệ mới; công viên phần mềm quy mô quốc tế, trung tâm tính toán hiệu năng cao.

Đồng thời, thành phố Thủ Đức cũng đang có trong tay những dự án nâng cao đời sống tinh thần cho người dân là Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch, Công viên lịch sử văn hóa dân tộc, Sân golf Thủ Đức, Trung tâm thể thao Rạch Chiếc vàQuảng trường Hồ Chí Minh. Với nguồn lực hiện hữu và những quyết sách đúng đắn, thành phố Thủ Đức hứa hẹn trở thành một trung tâm trí tuệ nhân tạo lớn của Việt Nam và quốc tế.

Để thành phố Thủ Đức hình thành nên một đô thị như kỳ vọng của Chính phủ và chính quyền TP HCM. Thứ nhất là ý chí và quyết tâm về chính trị. Thứ hai là nguồn lực, bao gồm năng lực tài chính và năng lực triển khai. Thứ ba làhình thành nền tảng kinh tế đô thị,phải làm sao để người dân tập trung về đây có thể sống và làm việc, chứ không phải cứ đổi tên thì nơi đó sẽ trở thành một đô thị. Đô thị đó phải giải quyết được bài toán công ăn việc làm, an cư xã hội cũng như đảm bảo được tính liên kết vùng giữa Thủ Đức và các tỉnh lân cận.

Gia Quan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm