Thanh tra Sở Nội vụ vòi tiền hối lộ bị dính bẫy của nạn nhân

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:43 12/07/2020 |

Biết bà T. sử dụng bằng giả, Thanh tra Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk vòi tiền hối lộ, “ra giá” 200 triệu đồng thì sẽ “bỏ qua” sai phạm.

vòi tiền hối lộ
Ông Trần Văn Tuệ tại cơ quan công an

Cuối tháng 5/2020, Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk thành lập đoàn thanh tra công tác tuyển dụng, điều động, bổ nhiệm công nhân viên chức và kiểm tra hồ sơ cán bộ tại địa bàn huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk. Đoàn thanh tra gồm 7 thành viên, trong đó có ông Trần Văn Tuệ (SN 1965, trú tại đường Nguyễn Phúc Chu, TP. Buôn Ma Thuột, là Thanh tra viên Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk).

Ngày 25/6, Đoàn tiến hành kiểm tra hồ sơ của Trường THCS Trần Phú (xã Ea Tân, huyện Krông Năng). Quá trình kiểm tra ông Tuệ phát hiện hồ sơ của bà B.T.P.T. (SN 1977, nhân viên thiết bị trường học của trường) có bản sao y Bằng Tốt nghiệp cấp 3 nghi là bằng giả. Lúc này, ông Tuệ đã liên lạc và yêu cầu bà T. đem bản gốc Bằng Tốt nghiệp cấp 3 đến Phòng Nội vụ huyện Krông Năng để kiểm tra. Sau đó, bà T. thú nhận mình đã sử dụng Bằng Tốt nghiệp cấp 3 giả và mong ông Tuệ bỏ qua để tiếp tục được công tác.

Khoảng 12h trưa 26/6, ông Tuệ hẹn bà T. đến một nhà nghỉ trên địa bàn thị trấn Krông Năng, huyện Krông Năng để nói chuyện về vụ bằng cấp trên. Tại đây, ông Tuệ nói rõ việc sử dụng bằng giả sẽ bắt buộc bị nghỉ việc nên bà T. đã xin ông “giúp đỡ”. Ông Tuệ cho biết việc này rất “khó” và bà T. có hỏi cụ thể ông Tuệ để lo việc này hết bao nhiêu tiền. Lúc này ông Tuệ vòi tiền hối lộ là phải đưa 200 triệu đồng mới lo được. Sẵn phong bì 15 triệu đã chuẩn bị trước đó, bà T. đưa cho ông Tuệ số tiền này và hẹn gặp ông tại TP. Buôn Ma Thuột để trao đổi và đưa nốt số tiền còn thiếu.

Theo lịch hẹn,  ngày 28/6, bà T. cùng 2 người con của mình đi lên TP. Buôn Ma Thuột để gặp ông Tuệ. Bà T. đã một mình thuê phòng nhà nghỉ trên địa bàn và điện thoại hẹn gặp ông Tuệ đến. Đến khoảng 13h15 cùng ngày, ông Tuệ đến gặp bà T. Tại đây, bà và ông Tuệ thỏa thuận giảm số tiền “lo lót” kia xuống còn 150 triệu đồng.

Quá trình trao đổi, hai người ngồi trên giường và gần nhau. Ngay lúc này, 2 người con bà T. bất ngờ ập vào phòng giữ ông Tuệ lại rồi dùng điện thoại quay video làm bằng chứng. Đồng thời, mẹ con bà T. yêu cầu ông Tuệ bỏ qua việc bà T. sử dụng bằng cấp giả và phải trả lại số tiền 15 triệu đã nhận thì mới được xóa video và ông Tuệ đã đồng ý.

Sau khi thoả thuận xong, ông Tuệ đi về nhà để lấy tiền mang trả lại bà T. Trên đường về, ông Tuệ gọi cho ông Ngô Thanh Tr. (SN 1981, trú tại TP. Buôn Ma Thuột) kể việc ông vòi tiền hối lộ rồi bị người khác gài bẫy vào khách sạn, quay video để đòi tiền nhằm nhờ ông này “can thiệp” giúp. Ông T. chạy xe về hướng Siêu thị Co.opmart trên đường Lý Tự Trọng – nơi đã hẹn gặp bà T. và ông Tr. cũng tự chạy xe theo sau. Khi đến trước cổng siêu thị, ông Tr. thấy 2 người con bà T. vẫy tay ông Tuệ nên đã đi đến gần. Thấy ông Tr. có nhiều hình xăm trổ trên người hai con bà T. bỏ chạy thì ông Tr. đuổi theo. 3 mẹ con bà T. đã chạy vào nhờ bảo vệ của siêu thị đưa đến Công an phường Tân An trình báo sự việc.

Sáng 2/7, thông tin từ Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với bị can Trần Văn Tuệ để điều tra, làm rõ về hành vi “Nhận hối lộ”. Cùng ngày, lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Krông Năng cũng cho biết, đơn vị vừa nhận được đơn xin thôi việc của bà B.T.P.T. với lý do hoàn cảnh gia đình.

Thu Lương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm