Thầy dạy võ cầm đầu đường dây “tín dụng đen” với lãi suất cắt cổ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:45 19/06/2020 |

Nạn nhân của đường dây “tín dụng đen”này phải chịu lãi suất cắt cổ từ 3.000-5.000 đồng/triệu/ngày, tương đương 108-180%/năm.

lãi suất cắt cổ
Đối tượng Phạm Văn Sỹ

Ngày 3/6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Văn Sỹ (SN 1985, trú xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) để điều tra về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.Trước đó, trong quá trình giám sát tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, cơ quan công an phát hiện tạihuyện Diễn Châu có một đường dây “tín dụng đen” với lãi suất cắt cổ đang hoạt động.

Đường dây cho vay nặng lãi này hoạt động có quy mô, phương thức tinh vi. Nạn nhân của đường dây “tín dụng đen”này phải chịu lãi suất cắt cổ từ 3.000-5.000 đồng/triệu/ngày, tương đương 108-180%/năm.

Vào cuộc xác minh, công an phát hiện Phạm Văn Sỹ chính là kẻ cầm đầu.Để đường dây hoạt động hiệu quả, Sỹ chiêu mộ những tên cộm cán trên địa bàn về làm đàn em của mình.Khi người vay tiền đến hạn mà không trả, Sỹ gọi điện đe dọa, uy hiếp và cho đàn em đến tận nhà thu tiền.Đối tượng Phạm Văn Sỹ giỏi võ và mở rất nhiều lớp dạy võ thuật trên địa bàn.

Trên trang Facebook cá nhân, Sỹ thường đăng ảnh các lớp võ thuật do đối tượng dạy để thể hiện là người làm ăn lương thiện, nhưng cũng đồng thời để khuếch trương thanh thế, trấn áp tinh thần các con nợ chưa chịu trả tiền.Sau khi thu thập đủ chứng cứ, ngày 20/5, Công an tỉnh Nghệ An đã bắt khẩn cấp Phạm Văn Sỹ tại nhà riêng. Khám xét nơi ở của Sỹ, công an thu giữ được 2 khẩu súng thể thao, 3 dao kiếm, 4 quyển sổ ghi chép thông tin cho vay tiền…

Tại cơ quan công an, Sỹ thừa nhận tất cả hành vi phạm tội của mình. Sỹ khai, từ năm 2019 đến khi bị bắt, Sỹ đã cho 20 người ở huyện Diễn Châu vay số tiền khoảng 2 tỷ đồng, thu lợi bất chính 500 triệu đồng.Hiện Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra mở rộng, đồng thời làm rõ các bị hại trong đường dây cho vay nặng lãi này.

Lâm Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm