Thiếu nữ 16 tuổi có dấu hiệu tâm thần bị xâm hại một mình “vượt cạn” tại nhà

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:56 12/07/2018 |

Ngày 30/6, trong lúc chuyển dạ, H.T.K.T. (SN 16/12/2002, ấp Phú Long B, xã Phú Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) đã một mình ra phía sau nhà để “vượt cạn”. Thời điểm T. “vượt cạn”, ở nhà chỉ có T. và người mẹ mắc bệnh tâm thần nên mãi gần nửa giờ sau, hàng xóm mới phát hiện vụ việc.

Sau đó, mọi người đã đưa T. cùng cháu bé sơ sinh đến trạm y tế xã sơ cứu, cắt dây rốn rồi chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long. Bác sĩ Hồ Thị Thu Hằng (Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long) cho biết, bé gái nặng 2,6kg. Do T. sinh non, chưa đủ tháng nên bé gái sơ sinh này được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt. Sau khi được chăm sóc, điều trị, sức khỏe 2 mẹ con sản phụ T. đã ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Chị Thi (mẹ T.) vẫn không nhận thức được những gì vừa xảy đến với gia đình mình

Ông Nguyễn Quang Minh (Trưởng ấp Phú Long B) cho biết, H.T.K.T. là con gái duy nhất của chị Huỳnh Thị Tấn Thi (SN 1991). Chị Thi bị mắc bệnh tâm thần, được hưởng trợ cấp của địa phương nhiều năm qua. Còn T. cũng có dấu hiệu tâm thần.

Hơn 4 tháng trước, chính quyền địa phương có tiếp nhận trình báo của gia đình về việc T. bỗng dưng mang thai. Thông tin từ gia đình cung cấp, tuy đã 16 tuổi nhưng T. rất khù khờ, không làm chủ được bản thân, ai cho gì ăn đó. Thậm chí, T. còn không biết xài tiền. Do vậy T. không thể kể rõ ai đã xâm hại mình dẫn đến có thai.

Ngày 3/7, trao đổi với PV TT&ĐS, bà Trần Thị Tám (64 tuổi, ngụ huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) cho biết, T. là cháu họ của bà. Nhà của bà và gia đình T. cách nhau chừng vài trăm mét, ngăn cách bởi quốc lộ 1A. Do đó những khi rảnh rỗi, bà Tám cùng họ hàng xung quanh vẫn thường hay lui tới thăm nom mẹ con T., cho thức ăn và thường xuyên dặn dò T. về cách sinh hoạt cũng như tự bảo vệ mình. Tuy nhiên, khoảng tháng 3/2018, T. có nhiều biểu hiện bất thường.

Gia đình đã mua que thử thai về thử, đồng thời đưa T. đến bệnh viện siêm âm. Kết quả T. mang thai hơn 3 tháng tuổi. Trước sự việc này, gia đình đã đến Công an xã Phú Quới trình báo. “Lúc đầu, gia đình có ý định bỏ bào thai. Nhưng do sức khỏe T. không đảm bảo, việc phá thai có thể sẽ ảnh hưởng đến tính mạng nên buộc lòng gia đình để T. giữ lại bào thai, chờ ngày sinh nở”, bà Tám nói.

Hiện trường nơi T. một mình “vượt cạn”.

Theo bà Tám, hoàn cảnh của T. rất đáng thương. Từ khi lọt lòng, T. đã không biết mặt cha ruột của mình, bởi chính mẹ T. cũng không biết cha của con mình là ai! Chị Thi bị bệnh tâm thần từ nhỏ. Hơn 15 năm trước, trong một lần đi mua rượu cho cha, chị Thi bị kẻ xấu xâm hại dẫn đến mang thai và sinh ra T. T. cũng khù khờ giống mẹ ruột của mình nên không được đi học, suốt ngày chỉ quanh quẩn ở nhà cùng mẹ. Hàng ngày, mẹ con T. sống nương người vào người cậu ruột và sự cưu mang của người thân, láng giềng cùng chính quyền địa phương.

Sau khi sản phụ T. xuất viện, địa phương sẽ phối hợp với gia đình làm hồ sơ đưa T. và cháu bé sơ sinh vào Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Vĩnh Long chăm sóc. Công an huyện Long Hồ, hiện đang khẩn trương truy tìm kẻ xâm hại T. dẫn đến mang thai.

An An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm