Những kẻ bất lương bày tiệc trên lưng bệnh nhân

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:07 24/09/2020 |

Theo hợp đồng, thiết bị robot phẫu thuật Mako là 44 tỉ đồng. Nhưng thực tế, thiết bị này về Việt Nam qua cửa hải quan chỉ có giá khoảng 24 tỉ đồng.

robot phẫu thuật 1
Ca mổ sử dụng robot xã hội hóa ở Bệnh viện Bạch Mai

Thuốc là loại hàng hoá quá đặc biệt, khôngbớt một thêm hai, có nghĩa là mua bán không mặc cả. Người bệnh mang đơn bác sĩ kê đến quầy thuốc, trình dược viên xem rồi bấm máy nhoay nhoáy, cộng lại hết bao nhiêu tiền là khách hàng lặng lẽ móc hầu bao. Quầy bán thuốc còn “cấm cãi, móc tiền đi” như thế, huống hồ là các bệnh viện. Sau khi tính toán lấy thu bù chi, có một khoản lãi cần thiết thì ấn định giá dịch vụ. Khám bệnh bằng này tiền, xét nghiệm máu bằng này, chụp X quang bằng này, giường nằm bằng này… Tất cả giá do bệnh viện ấn định. Khách hàng là người bệnh ưng thì khám, thì xét nghiệm, thì vào nhập viện điều trị. Không mặc cả. Đây là loại dịch vụ đặc biệt, không ngã giá. Các bệnh viện trên thế giới cũng vậy. Chỉ có điều bệnh viện này khác bệnh viện kia ở giá đắt rẻ, ở chất lượng dịch vụ y tế, ở ứng xử với khách hàng là bệnh nhân mà thôi.

Nghề thầy thuốc là… trị bệnh cứu người. “Cứu một người phúc đẳng hà sa”, cứu người để tích phúc hướng thiện. Các lương y thường chỉ lấy một khoản tiền nhỏ chi phí thuốcvà lấy công làm lãi. Thậm chí, người thầy thuốc với tấm lòng “lương y như từ mẫu” còn không lấy tiền các bệnh nhân nghèo bệnh trọng. Người buôn bán các vật tư, vật dụng, cây thuốc… cũng lấy công làm lãi. Ngày nay thì khác lắm.Bệnh viện lẽ ra là nơi trị bệnh cứu người, làm phúc, thì lại là địa chỉ để những kẻ bất lương “trấn lột” người bệnh giữa ban ngày.

Vừa qua, dư luận xã hội lại một phen rúng động bởi người bệnh bị móc hầu bao ở chính nơi mình đang điều trị. Sự thật đau lòng là: Công ty thiết bị y tế BMS liên kết với Bệnh viện Bạch Mai sử dụng robot phẫu thuật. BMS cung cấp robot, còn Bệnh viện Bạch Mai thìsử dụng để phẫu thuật điều trị cho bệnh nhân. Khoản thu phí từ bệnh nhân, sau khi trừ các khoản chi tiêu và nộp thuế, chia lợi nhuận công ty hưởng 50% và bệnh viện hưởng 50%.

Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như đóng góp trang thiết bị, trí tuệ, công sức phù hợp với khoản thu từ bệnh nhân. Bởi tiền bạc không phải vỏ hến. Có làm có hưởng, có tiền có lãi. Nhà đầu tư, dù là đầu tư vào điều trị bệnh nhân, cũng không thể mang thóc đãi gà rừng. Nhưng, cái sự hợp tác của Công ty thiết bị y tế BMS và Bệnh viện Bạch Mai đã vượt qua chuyện đầu tư, liên kết, xã hội hóa đơn thuần, mà là chuyện vi phạm pháp luật, chuyện đạo đức nghề nghiệp.

Trong hợp đồng liên kết, BMS đưa thiết bị robot Rosa vào Bệnh viện Bạch Mai để hỗ trợ phẫu thuật sọ não.Theo các nhà thẩm định thì giá một robot Rosa nhập về qua cửa hải quan, cộng với chi phí đào tạo, chuyển giao công nghệ chỉ hơn 10 tỷ đồng. Nhưng Công ty thiết bị y tế BMS đã thổi giá lên 39 tỉ đồng, cao gần gấp 4 lần giá thực. BMS dùng luôn robot có giá tận trời xanh để hợp đồng liên kết. Chưa hết, vừa qua công an điều tra lại phát hiện ra Công ty thiết bị y tế BMS còn liên kết với Bệnh viện Bạch Mai đưa thiết bị robot Mako vào hỗ trợ phẫu thuật thay thế khớp gối, khớp háng. Theo hợp đồng, thiết bị robot Mako là 44 tỉ đồng, do Công ty BMS đầu tư 100% vốn. Nhưng thực tế, thiết bị này về Việt Nam qua cửa hải quan chỉ có giá khoảng 24 tỉ đồng. Sao mà ăn dày thế? Theo truyền thông, ngoài Bệnh viện Bạch Mai, thì còn một số bệnh viện khác cũng được BMS liên kết theo hình thức này.

Ai là người có lợi trong vụ thổi giá liên kết này?

Dĩ nhiên là những kẻ bất lương mà cầm đầu là Phạm Đức Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty BMS và Ngô Thị Thu Huyền, Phó giám đốc. Còn ai là người bị hại? Dĩ nhiên là bệnh nhân. Lợi nhuận bất nhân chảy vào túi nhà đầu tư bao nhiêu, thì người bệnh cũng phải móc hầu bao ra bấy nhiêu. Họ phải trả phí khi sử dụng thiết bị này hỗ trợ phẫu thuật đắt gấp hai, ba, bốn lần giá trị thực, “riêng với những người bệnh sử dụng dịch vụ robot Rosa, số tiền họ phải chi trả mỗi lần là 23 triệu đồng, gấp 5 lần thực tế”. Theo Bệnh viện Bạch Mai, đến thời điểm tháng 6/2018 đã có hơn 500 bệnh nhân được phẫu thuật bằng robot thành công.Cũng có nghĩa bằng ấy người bị “móc túi” nhiều triệu đồng, trong khi tiếng gọi của áo cơm, và bệnh tật giày vò cứ thường trực hàng ngày.

Liên kết, xã hội hóa là một chủ trương đúng, phù hợp với nền kinh tế thị trường, nhưng nhiều kẻ trục lợi đã kiếm chác và cũng khiến cho xã hội thêm lần hỗn loạn. Công ty thiết bị y tế BMS liên kết với Bệnh viện Bạch Mai đã gây ra nhiều hệ lụy rất tệ hại:

Thứ nhất, là vi phạm pháp luật. Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty BMS Phạm Đức Tuấn và Phó giám đốc Ngô Thị Thu Huyền đã bị khởi tố, bắt giam. “Cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can, cho tại ngoại cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Lê Hoàng, thẩm định viên Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (Công ty VFS). Còn Bệnh viện Bạch Mai có phải là nạn nhân hay không thì phải chờ công an điều tra tiếp. Trong một diễn biến mới nhất, ông phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Quốc Anh – nguyên giám đốc Bệnh viện Bạch Mai – người đã ký trực tiếp các hợp đồng này, nói rằng: Bệnh viện cũng là nạn nhân. Bệnh viện cũng đã thuê đơn vị thẩm định và làm đúng quy định.

Nói vậy, thì biết vậy. Nhưng, thử hỏi nếu robot của BMS được thẩm định viên Công ty thẩm định giá (VFS) đẩy giá lên không phải gấp 4 lần mà là 10 lần, các ông vẫn ký ư? Thế giới ngày nay là… thế giới phẳng. Khi đã biết loại máy móc, trang thiết bị, biết nơi sản xuất, thì chẳng khó gì để kiểm tra. Chỉ vài cú kích chuột là các loại thiết bị, giá cả, phí vận chuyển, phí đào tạo hiện ra trước mắt. Dĩ nhiên, bệnh viện là nơi khám chữa bệnh, các bác sĩ trị bệnh cứu người, chứ không phải nhà buôn trang thiết bị thuốc men. Nhưng, trong mỗi bệnh viện đều có phòng tài chính, có ban máy, trang thiết bị, có ban dược. Chính họ là người có chuyên môn về tài chính, về máy móc, trang thiết bị, thuốc men bảo đảm cho bệnh viện vận hành tốt, đúng pháp luật.

robot phẫu thuật 2
Đối tượng Phạm Đức Tuấn và Ngô Thị Thu Huyền

Thứ hai, là tham lam. Người xưa nói: “Lòng dục không trừ, thì như con thiêu thân đâm vào lửa, cháy mạng mới thôi. Lòng tham không bỏ, thì như con đười ươi thích uống rượu, đổ máu mới dừng”.Trong tham, sân, si thì tham là đứng đầu tam độc phải bỏ.Tham là… tham lam, là ham muốn thái quá. Tham tiền bạc, tham ái dục, tham quyền chức…Cái tham nào cũng làm cho con người ta dễ đi vào con đường tội lỗi. Kinh Pháp Cú ghi: “Chỉ vì ham muốn giàu sang/ Kẻ ngu tự hại bản thân đã đành/ Hại thêm cả kẻ xung quanh”. 

Không chỉ mấy ông bà lãnh đạo BMS vào nhà tù bóc lịch, mà sẽ còn nhiều người liên quan sẽ lần lượt ra trước vành móng ngựa. Tham lam của người này, làm nổi dậy lòng tham của người kia như phản ứng nhiệt hạch. Ấy là chưa kể bệnh nhân bị hại thì không đong đếm được. Kinh Pháp Cú cũng ghi: “Tham lam, tội lỗi hố sâu/ Kéo ta xuống chốn khổ đau đời đời”. Một thiết bị robot nâng khống lên 2 lần, 4 lần, rồi bắt đầu từ đó, ngày qua ngày rút ruột hầu bao bệnh nhân thì hố sâu tội lỗi nào chứa cho hết?

Thứ ba, là ác. Thổi giá lên trời, người bệnh không hề biết mình bịmóc túi, bị cướp cạn giữa ban ngày ban mặt. Những kẻ bất lương này “trấn lột” của người giàu cũng không chấp nhận được, huống hồ là rút ruột bệnh nhân. Bệnh nhân đã phải đến Bệnh viện Bạch Mai là đến tuyến điều trị trung ương, cùng đường rồi. Họ không còn sự lựa chọn nào khác.

Người nghèo bị bệnh trọng được ví von bằng một câu thành ngữ dân dã: “Chó cắn áo rách”. Đã nghèo khổ, đói ăn, lại nảy nòi ra bệnh tật, thì có khốn khổ khốn nạn nào hơn? Nếu nhức đầu sổ mũi đã ở nhà hái lá cúc tần đánh gió, ăn cháo hành, tía tô. Nếu bị mụn nhọt phải tiểu phẫu thuật, haycao huyết áp đã đến bệnh viện huyện. Nếu bị đại phẫu thuật mà chưa đến mức đe dọa tính mạng thì họ đã ở tuyến bệnh viện tỉnh. “Khăn gói quả mướp” bắt xe nhảy tàu lên Bệnh viện Bạch Mai là chuyện chẳng đừng, đến bệnh viện tuyến cuối rồi. Là bán trâu bán bò, bán lúa. Là tay xách nách mang. Là chấp nhận nằm ghép 3 hoặc 4 người một giường bệnh, chứ lấy đâu ra tiền thuê phòng dịch vụ riêng. Là tính mạng “nghìn cân treo sợi tóc”, và rất có thể tiền mất tật mang.

Người bệnh bị khớp gối thì đi đứng khó khăn, lê lết. Người bị sọ não, bị cột sống thì năm ăn năm thua, lên phòng mổ là đứng giữa lằn ranh sự sống và cái chết. Lên phòng mổ với thiết bị robotMako, hay robot Rosa thì nguy cơ khánh kiệt cũng đứng bên robot. Vậy mà, những kẻ lãnh đạo của BMS lại cứ bày tiệc trên lưng bệnh nhân ăn uống linh đình bằng chính đồng tiền móc túi của họ. Có cái ác nào hơn?

Công ty cung cấp thiết bị y tế, câu kết, bắt tay với cơ quan thẩm định, thổi giá lên cao, ra sức bóp hầu, bóp họng bệnh nhân một thời gian dài mà bệnh viện không hề biết, là một lỗ hổng lớn trong liên kết xã hội hóa ngành y tế. Cần phải bịt ngay lỗ hổng này, không chỉ ở Bệnh viện Bạch Mai, mà còn nhiều bệnh viện khác. Ngoài số bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch Mai bị rút hầu bao như cướp cạn, còn bao nhiêu người bệnh nữa trong toàn quốc là nạn nhân của những kẻ bất lương lợi dụng liên kết hợp đồngvừa tham vừa ác?

Nhà văn Sương Nguyệt Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm