Thông tin mới về tình trạng bánh, kẹo chứa cần sa

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:42 07/01/2020 |

Thiếu tướng Phạm Văn Các – Cục trưởng cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma xác nhận thông tin báo chí phản ánh Hà Nội xuất hiện tình trạng bánh kẹo chứa cần sa, chứa chất gây nghiện là có căn cứ.

kẹo chứa cần sa 2
Kẹo mút cần sa được quảng cáo trên mạng xã hội

Thời gian gần đây, rộ lên thông tin học sinh, thanh niên tại một số tỉnh thành lén lút chuyền tay nhau những loại bánh, kẹo có chứa cần sa. Không những thế, một số thông tin quảng cáo bán sôcôla, kẹo mút cần sa còn xuất hiện trên mạng xã hội. Đó là mẫu kẹo que có vỏ màu xanh lá, được quảng cáo là món “đồ ăn lạ” giá chỉ 27.000 – 35.000 đồng/que, sôcôla có loại đen và sữa, cũng chứa tinh dầu, hạt cần sa. Người bán sản phẩm này quảng cáo chủ yếu đặt hàng từ châu Âu, mỗi tuần hàng về 2 lần.

Theo Viện Nghiên cứu người sử dụng ma túy cho hay, trong số các loại bánh chứa cần sa hiện có trên thị trường, có loại tên là “bánh lười”. Bánh này đã theo chân các du học sinh vào Việt Nam. Theo quảng cáo, bánh có vị sôcôla và nho khô dễ ăn, có tẩm cần sa, có khả năng làm người sử dụng chỉ thích ngủ hoặc nằm một chỗ… cười.

Được biết là trong năm 2018, Bộ Công an đã giao Tổng cục Cảnh sát chỉ đạo Cục Cảnh sát điều tra về ma túy thu thập các mẫu “kẹo chứa cần sa”. Do hàm lượng chất ma túy có trong tinh dầu, hạt cần sa rất thấp  nên khi giám định không phát hiện được.

kẹo chứa cần sa 1
Trong số các loại bánh chứa cần sa hiện có trên thị trường, có loại tên là “bánh lười”

Phải nhìn nhận thẳng thắn rằng, thực trạng sử dụng chất cấm hiện nay diễn ra khá phổ biến với không ít bạn trẻ. Trong những cuộc vui, những buổi tụ tập hay trong những bữa tiệc thường, nó được các “dân chơi” và một số bộ phận giới trẻ sử dụng nhằm tăng thêm tính “sành điệu”. Chưa biết loại kẹo kia có chứa cần sa đúng như quảng cáo hay không, nhưng loại bánh, kẹo này kích thích sự đua đòi, sành điệu, chơi trội, thích thể hiện bản thân của giới trẻ. Và sau khi sử dụng loại bánh kẹo này (cho dù chứa cần sa với hàm lượng ít) thì sau đó theo thói quen, họ cũng dễ dàng lún sâu các loại ma túy khác.

Từ thông tin phản ánh về sự nguy hại của loại bánh kẹo này trên báo chí, cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, bộ Công an) đã cử tổ công tác nghiên cứu, kiểm tra. Chiều ngày 20/12, tại buổi thông tin về kết quả phòng chống tội phạm ma túy năm 2019,  Thiếu tướng Phạm Văn Các – Cục trưởng cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma xác nhận thông tin báo chí phản ánh Hà Nội xuất hiện tình trạng  bánh kẹo chứa cần sa, chứa chất gây nghiện là có căn cứ.

Theo Trung tướng Phạm Văn Các, chất ma túy được phát triển hàng ngày, hàng giờ, đòi hỏi cơ quan chuyên môn như Bộ Công Thương, Bộ Y tế phối hợp giám định và có giải pháp xử lý. Chỉ trong năm 2019, Cục C04 phát hiện ra 5 loại chất ma túy mới, đề xuất đưa vào danh mục cấm của Chính phủ.

Liên quan đến vụ việc, công an cũng đã từng bắt một nhóm chuyên sản xuất loại bánh này tại Hà Đông, Hà Nội. Một thành viên của nhóm sản xuất bánh cần sa bị bắt giữ đang là sinh viên và mới 19 tuổi.

Thúy Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm