Thông tin tiếp vụ con rể “khai tử” mẹ vợ để độc chiếm đất vàng: Ai tiếp tay cho “chàng rể quý” làm điều bất nhân, thất đức?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:14 12/07/2018 |

Phó chủ tịch xã nói xác nhận sai do… ký nhiều, nể nang anh em!

Như TT&ĐS từng thông tin, tháng 5/2018, bà Lê Thị Hành, 63 tuổi, ngụ thôn 3, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông phát hiện một sự thật động trời là mình đã bị “chàng rể quý” khai tử để độc chiếm ngôi nhà tiền tỷ tọa lạc tại trung tâm chợ Nhân Cơ. Mặc dù bà Hành còn sống nhưng Huỳnh Thanh Long (45 tuổi, con rể bà Hành) vẫn kê khai trong bảng tường trình về nhân thân là bà Hành đã chết.

Bảng tường trình sau đó được ông Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch UBND xã Nhân Cơ ký xác nhận và trở thành “giấy thông hành” để Huỳnh Thanh Long độc chiếm mảnh đất, ngôi nhà trị giá trên 3 tỷ đồng. Đến nay, sau hơn 2 tháng sự việc bị bại lộ, các cơ quan chức năng vẫn lúng túng, chậm trễ trong xử lý, trong khi các đối tượng liên quan né tránh trách nhiệm và đổ lỗi lẫn nhau.

Bà Hành, người đang sống đột ngột bị khai đã chết

Ông Lâm Chí Hy, Bí thư Đảng ủy xã Nhân Cơ cho biết, việc xác nhận sai sự thật của ông Nguyễn Văn Long đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng nhất để con rể của bà Hành làm các thủ tục để được cấp sổ đỏ mới, độc chiếm ngôi nhà tại trung tâm chợ Nhân Cơ. Đảng ủy, UBND xã Nhân cơ đã tổ chức buổi họp kiểm điểm trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Long vào ngày 25/6 vừa qua.

Tại cuộc họp, ông Long đưa ra hình ảnh một phần “bảng tường trình và cam kết về quan hệ nhân thân” do con rể của bà Hành đưa đến. Hình ảnh cho thấy không có 2 từ “đã chết” sau tên bà Lê Thị Hành. Vị Phó Chủ tịch xã cũng cho rằng, tờ giấy mình ký xác nhận hoàn toàn không có nội dung bà Hành đã chết.

Còn việc trong hồ sơ công chứng, sang tên sổ đỏ lại khai tử bà Hành thì ai làm, làm như thế nào ông không thể biết được. Do đó, ông Long tự nhận hình thức kỷ luật “khiển trách”. Ông Lâm Trí Hy cho biết, việc ông Long tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách xã không quyết được. Xã đã gửi báo cáo về UBND huyện Đắk R’Lấp để xin chỉ đạo rồi mới xử lý.

Ngôi nhà tại trung tâm chợ Nhân Cơ của bà Hành

Trưa 29/6, trao đổi với PV về vụ việc, vị Phó chủ tịch xã Nhân Cơ cho rằng mình đã chụp ảnh đơn (bản tường trình Huỳnh Thanh Long kê khai bà Hành đã chết), gửi qua zalo để xin ý kiến ông Lê Quang Trường, Chủ tịch UBND xã Nhân Cơ. “Tôi chụp lá đơn gửi cho anh Trường rồi hỏi ý ảnh sao.

Ảnh trả lời là “không sao đâu” nên tôi mới ký”, ông Long giải thích. Ông Long thừa nhận khi nhận đơn thư, giấy tờ cần xác nhận của công dân, ông phải chuyển cho bộ phận chức năng thẩm tra, tham mưu trước khi đặt bút ký. Tuy nhiên, trong trường hợp này, do bà Hành và con rể đều là hàng xóm, là bạn bè của ông Trường, Chủ tịch xã nên ông nể nang. Ông đã hỏi ý kiến ông Trường và được đồng ý nên ông mới ký.

PV nêu nghi vấn tin nhắn trên có thể bị làm giả bằng cách chụp lại 1 văn bản được soạn lại và bỏ đi 2 chữ “đã chết”, sau đó chỉnh sửa ngày tháng trên điện thoại để hợp thức hóa thời gian gửi tin nhắn thì ông Long nói là: “Tôi không có động cơ gì phải làm việc đó. Điện thoại của anh Trường vẫn còn lưu tin nhắn, cái đó thì tôi không thể can thiệp, chỉnh sửa được”. Khi chúng tôi gọi điện thoại cho ông Trường đề nghị xem tin nhắn trên zalo (điện thoại ông Trường) thì được trả lời là đã xóa tin nhắn rồi.

Hình chụp tin nhắn ông Long, Phó Chủ tịch gửi ông Trường, Chủ tịch xã để xin ý kiến việc xác nhận

PV tiếp tục chất vấn ông Long về việc năm 2016 ông ký xác nhận khống cho 1 trường hợp được hoãn thi hành án do đang nuôi con dưới 24 tháng tuổi, trong khi giấy khai sinh là con của 1 người khác. Ông Long thừa nhận nội dung nêu trên và nói rằng chuyện đã cũ và mình cũng đã bị kỷ luật rồi. Chúng tôi tiếp tục hỏi về quá trình tham mưu, thẩm tra thế nào mà lãnh đạo xã lại xác nhận toàn những việc sai sự thật động trời như vậy thì ông Long trả lời là do… nể nang anh em. Và do ký giấy tờ nhiều quá, sai sót là không thể tránh khỏi.

Đúng sai là việc của người cung cấp hồ sơ?

Chúng tôi tiếp tục làm việc với ông Vũ Trung Kiên, Trưởng Văn phòng Công chứng Đắk R’Lấp, người chứng nhận chuyển toàn bộ tài sản của gia đình bà Hành sang cho Huỳnh Thanh Long. Ông Kiên cho rằng mình không soạn thảo “bảng tường trình và cam kết về quan hệ nhân thân” của Huỳnh Thanh Long. Việc này ông chỉ hướng dẫn và Long trực tiếp làm.

Cũng theo ông Kiên, 2 từ “đã chết” sau tên bà Hành có trước hay sau thời điểm ông Long, Phó Chủ tịch xã ký xác nhận ông cũng không biết. “Luật đã chỉ rõ, người đi công chứng có trách nhiệm khai báo thành thật và chịu trách nhiệm về vấn đề đó. Còn chúng tôi công chứng trên cơ sở những gì được cung cấp” – ông Kiên khó chịu khi trả lời.

1. Văn phòng công chứng Đắk R’Lấp, nơi đã công chứng các giấy tờ và giúp con rể Huỳnh Thanh Long khai tử mẹ vợ, độc chiếm đất vàng

Tại hồ sơ lưu của Văn phòng Công chứng Đắk R’Lấp có bản photo sổ hộ khẩu gia đình Huỳnh Thanh Long, trong đó chỉ có tên 2 nhân khẩu là Huỳnh Thanh Long, chủ hộ và con gái là Huỳnh Vũ Kim Chi (SN 1998). Trong khi đó, sổ hộ khẩu gốc của Huỳnh Thanh Long lại có tới 4 nhân khẩu, bao gồm Long, 2 đứa con và bà Hành.

Chúng tôi chất vấn ông Kiên về việc tại sao lại khác nhau và ai chịu trách nhiệm về việc này thì ông Kiên trả lời là sổ hộ khẩu được cung cấp như nào thì ông photo như vậy, còn sai sót thế nào thì Long chịu trách nhiệm.

Trao đổi với PV, Huỳnh Thanh Long tiếp tục than thở rằng, việc khai tử mẹ vợ chỉ nhằm một mục đích duy nhất là toàn quyền vay vốn ngân hàng. Do bà Hành làm khó dễ, không chịu ký khi Long để nghị nâng mức vay lên để có vốn làm ăn. Huỳnh Thanh Long khẳng định mọi việc là do người ở phòng công chứng đạo diễn, sắp xếp, mình chỉ là người làm theo.

Các giấy tờ Long cung cấp đều không bị tẩy xóa, cắt ghép hay chỉnh sửa, nên việc bản photo hộ khẩu khác với bản gốc là điều Long không thể hiểu được tại sao lại như vậy. Còn bảng tường trình và cam kết về quan hệ nhân thân là do văn phòng công chứng soạn ra rồi kêu Long đem về đưa Phó Chủ tịch xã Nhân Cơ ký, chứ Long hoàn toàn không có khả năng làm việc này.

Liên quan tới việc nâng mức vay tiền cho Huỳnh Thanh Long, theo lãnh đạo 1 chi nhánh Ngân hàng tại Đắk Nông, cán bộ tín dụng trực tiếp làm hồ sơ cho Long phải chịu trách nhiệm. Nguyên do là cán bộ này đã không đi kiểm tra thực tế hoặc cố tình làm lơ tình tiết quan trọng nhất, đó là việc bà Hành đang sinh sống, kinh doanh tại căn nhà được thế chấp nhưng lại bị khai là đã chết trong hồ sơ, thủ tục vay vốn. Đây là một lỗi nghiêm trọng và gây ra hậu quả lớn nên phải bị xử lý trách nhiệm.

Trao đổi với PV, bà Hành nói rằng giờ bà không biết phải làm sao, kiện tụng thì sợ con rể đi tù, tội nghiệp 2 đứa cháu ngoại, đã mất mẹ giờ không lẽ lại mất tiếp cha. Mong muốn của bà là khôi phục các giấy tờ và quyền lợi liên quan đến sổ đỏ như trước đó, ngoài ra không có yêu cầu gì khác.

Rõ ràng, việc khai tử 1 người đang sống, sau đó bỏ bớt 2/4 người trong nhân khẩu để phù phép giấy tờ, sau đó sang tên sổ đỏ, rồi đem sổ đỏ đi vay ngân hàng là chuyện cười ra nước mắt. Các ngành chức năng huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông cần sớm vào cuộc điều tra làm rõ và xử lý các đối tượng liên quan theo đúng các quy định pháp luật.

Thiện Nhân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm