THÔNG TIN TIẾP VỤ: “KỲ LẠ CON BÒ “BỐC HƠI” NGAY TRỤ SỞ CÔNG AN PHƯỜNG” Con bò được tiêu hủy hay bị xẻ thịt ngay tại phường?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:35 22/01/2018 |

Công an phường báo lên lãnh đạo cấp trên rằng đã tiêu hủy con bò bằng cách bỏ vào hố đốt. Tuy nhiên, có người nói rằng con bò đã được xẻ thịt, nhậu ngay tại phường trong đêm. Chủ xe ô tô tiếp tục đề nghị công an cấp trên làm rõ bản chất sự việc.

Muốn khai quật để giám định có phải tiêu hủy hay không?

Trong số báo 663, TT&ĐS đã thông tin về vụ tai nạn giữa xe ô tô của anh Nguyễn Ngọc Tân (tạm trú phường Hiệp Thành, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương) và một con bò vô chủ vào chiều 3/1. Khu vực xảy ra tai nạn thuộc phường Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một. Sau tai nạn, chiếc ô tô bị vỡ nát phần đầu. Chi phí sửa xe ước tính khoảng 100 triệu đồng. Con bò thì bị què chân.

Công an phường Hòa Phú đã đưa con bò về trụ sở, nói sau khi bán sẽ đưa tiền cho chủ xe ô tô để hỗ trợ phí sửa chữa. Tuy nhiên hôm sau, anh Tân lên phường thì tá hỏa khi công an thông báo đã tiêu hủy con bò! Anh Tân bức xúc yêu cầu công an chỉ vị trí và lý do tiêu hủy bò. Nhưng công an cho biết người phụ trách vụ việc đã “đi học” sẽ trả lời sau.

Anh Tân kể, trưa 16/1, anh tiếp tục đến Công an phường Hòa Phú. Vừa vào, một công an viên đã yêu cầu anh tắt máy ghi âm trước khi nói chuyện. Sau đó, trực ban nói: “Tôi là trực ban, tôi nhỏ lắm. Anh đã ý kiến rồi thôi để lãnh đạo phát ngôn, trả lời cho anh bằng văn bản”. Khi anh Tân chất vấn: “Phường không có văn bản, thông báo hay kế hoạch gì để giải quyết, trả lời vụ việc của tôi hay sao?”.

Trực ban nói: “Xin lỗi anh, em không thể trả lời. Em không được quyền trả lời bất cứ gì. Báo chí đã đăng đầy đủ hết rồi. Tụi em cũng đọc thông tin rồi”. Anh Tân yêu cầu trực ban truyền đạt yêu cầu của mình là cần được lãnh đạo công an phường trả lời một cách thỏa đáng. Trực ban ghi nhận và hứa sẽ trao đổi lại với chỉ huy.

Trước đó, trao đổi với báo chí, lãnh đạo Công an TP. Thủ Dầu Một cho biết, Công an phường Hòa Phú báo lên rằng con bò đã được tiêu hủy bằng cách bỏ vào hố rồi thiêu. Việc tiêu hủy này có lập biên bản, có sự chứng kiến của cán bộ tài chính, thú y phường. Lý do tiêu hủy là vì khi đưa về phường, con bò đã chết, không ai đứng ra nhận là chủ của con vật này.

Con bò bị thương sau khi tông phải ô tô

Tuy nhiên, anh Tân cho rằng phường trả lời đã tiêu hủy là không thuyết phục vì sau tai nạn, con bò vẫn sống. Từ thời điểm xảy ra tai nạn đến lúc anh quay lại công an phường để hỏi chỉ khoảng 16 tiếng. Công an phường không thể lập đoàn tiêu hủy nhanh như vậy được. Công an phường làm việc mập mờ, lúc nói con bò đã bán, lúc lại nói nó đã bị tiêu hủy. “Tôi muốn làm vụ này cho ra trắng đen. Nếu tiêu hủy, chôn lấp thì tôi cũng muốn khai quật lên giám định việc tiêu hủy, thời gian là lúc nào”, anh Tân nói.

Luật sư Nguyễn Văn Tiến (Đoàn luật sư TP.HCM) cũng đặt vấn đề: “Muốn tiêu hủy con bò thì trước tiên phải ra thông báo công khai tìm chủ nhân của nó. Công an đã làm điều này chưa mà tiêu hủy nhanh vậy?”.

Luật sư Tiến cũng lưu ý thông thường cơ quan chức năng chỉ tiêu hủy những loại hư hỏng, không có giá trị sử dụng. Xét thấy trong khoảng thời gian ngắn như vậy con bò vẫn có giá trị sử dụng, mua bán. Tại sao cơ quan công an không tạo điều kiện bán hóa giá một cách nhanh chóng để lấy chi phí bù đắp cho người bị nạn

Theo một luật sư thuộc Đoàn luật sư TP.HCM, điều 603 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định trường hợp gia súc thả rông gây thiệt hại thì chủ sở hữu gia súc phải bồi thường. Tuy nhiên trong vụ việc này, chủ sở hữu con bò không chịu ra nhận trách nhiệm nên vấn đề có phức tạp hơn. Do con bò là vật chứng của vụ vi phạm giao thông đường bộ, lại không có chủ sở hữu nên cần phải được cơ quan công an lập biên bản sự việc, biên bản tạm giữ tang vật, đồng thời biên bản bàn giao bò cho cá nhân, tổ chức có thẩm quyền quản lý.

Con bò bị thương được đưa lên xe chở về trụ sở CA phường Hòa Phú

Trường hợp bò chết thì phải lập thêm biên bản tiêu hủy hoặc chuyển cho cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định bán hóa giá theo quy định để bảo đảm khắc phục hậu quả cho người bị hại. Trong trường hợp này, nếu Công an phường Hòa Phú tự ý tiêu hủy không đúng trình tự thủ tục thì bắt buộc phải nộp lại số tiền bằng giá trị vật chứng đã bị tiêu hủy.

Xẻ thịt, nhậu ngay trong đêm?

Bằng biện pháp nghiệp vụ riêng, chúng tôi có trong tay đoạn băng ghi hình lén cuộc nói chuyện giữa anh H. (một người dân ở Bình Dương) và anh D. (một người tự nhận tham gia vụ xẻ thịt, chia thịt con bò gây tai nạn với ô tô). Theo anh D., đây không phải là lần đầu tiên người ở phường xẻ thịt bò bị tai nạn.

Để kiểm chứng thông tin D. nói đúng hay sai, ngày 16/1, PV đã nhắn tin cho vào số máy của lãnh đạo Công an phường Hòa Phú. Nội dung tin nhắn: “Chúng tôi có clip phản ánh chuyện xẻ thịt bò, chia thịt bò chứ không phải tiêu hủy. Tôi mong anh gặp chúng tôi vào chiều nay để xác minh làm rõ nhằm giúp bài báo công bằng, hợp tình hợp lý hơn. Trân Trọng!”. Tuy nhiên, đến khuya cùng ngày, PV vẫn không nhận được hồi âm.

Sau đây chúng tôi lược trích nội dung cuộc nói chuyện giữa anh H. và D. Do có vài chi tiết nhạy cảm nên chúng tôi không thể đăng nguyên văn cuộc nói chuyện trong băng ghi hình. Xin khẳng định lại nội dung cuộc nói chuyện này có thể không chính xác. Chúng tôi gửi đến bạn đọc để có cái nhìn đa chiều. Nếu sau bài báo này, công an phường có thông tin phản hồi về tính đúng sai của cuộc đối thoại này chúng tôi sẽ tiếp tục đăng tải nhằm giúp người dân tiếp cận được bản chất vụ việc.

Xe của anh Tân bị hư hỏng nặng

Trích băng ghi hình:

– Anh H.: Mấy bữa nay có ở phường không?

– Anh D.: Có

– Vụ con bò sao mà làm thịt để um sùm vậy?

– Bây giờ lên báo luôn rồi.

– Bữa đó là ca trực của ai

– Của anh H. (cảnh sát khu vực-PV) chứ của ai.

– Bữa đó em có kí (thịt bò – PV) nào không?

– Có. Được 1 kí mấy hay 2 kí gì đó.

– Làm thịt tại phường luôn hả?

– Ừa

– Người một mớ, người một mớ hả?

– Ừa

– Ai chỉ đạo làm?

– Xin ý kiến anh T. rồi làm. Mấy con trước không có bị mà tự nhiên con này bị (ý nói bị phát hiện, tạo dư luận không tốt – PV)

– Làm tổng cộng bao nhiêu con rồi ? Chục con không?

– Cũng nhiều rồi nhưng chưa tới chục con đâu.

– Mấy con trước em có ăn thịt không?

– Có

– Bữa đó có trưởng công an phường không?

– Có

– Làm thịt lúc nào?

– Khoảng 7 giờ mấy 8 giờ tối. Nó chết rồi, chết từ 3 giờ chiều.

– Có nấu cháo gì ở đó nhậu không?

– Không. Tối, mấy ông nướng nhậu ở phường.

– Trưởng phường, phó phường đầy đủ hết luôn hả?

– Bữa đó anh T. (phó công an phường) không có.

– Em cũng ăn 1 kí mấy nữa hả.

– Trời, tụi nó lấy quá trời. Mấy thằng phường đội, tùm lum hết.

– Con bò đó bự mà.

– Ừ, nó tượng con luôn (đang mang thai). Con nhỏ xíu. Đợt trước chiếc honda đụng con bò gần quán Rù Rì. Con bò gãy chân sau đó chết thúi 2-3 ngày mới làm thịt.

– Người đi honda có bị làm sao không?

– Nhập viện

– Hông biết con bò đó của ai luôn hả?

– Có ai dám ra nhận đâu

– Vụ đó lâu chưa?

– Lâu rồi! Vụ đó có ai nói gì đâu. Còn vụ này thì lên báo luôn!

BÌNH DƯƠNG

Bình luận

Bạn có thể quan tâm