Thủ đoạn của cặp vợ chồng biến đất sét thành “đồng đen” để chiếm đoạt tiền tỷ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:24 10/06/2020 |

Sơn ra vườn móc đất sét nặn tròn, sau đó phơi khô và phủ lên lớp sơn màu đen. Ông ta cùng vợ giở trò huyền bí nói đó là đá thiên thạch do ông bà để lại và thêu dệt chuyện đá hiển linh có thể chữa các bệnh nan y, làm đông đặc thủy ngân.

biến đất sét thành đồng đen 2
Đồng đen là cục đất sét.

Thấy con mồi dễ mắc câu, lên kế hoạch lừa liên tiếp

Tháng 8/2019, ông N.Đ.T (SN 1962) – chủ nhà thuốc tại TP. HCM đến công an trình báo bị Trương Văn Sơn (49 tuổi) cùng vợ là Đặng Thị Nga (45 tuổi, ngụ huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) lừa đảo chiếm đoạt nhiều tỷ đồng. Trước đó, thông qua Hồ Văn Bình (52 tuổi, ngụ huyện Lấp Vò), ông T. biết và làm quen với vợ chồng Sơn.

Bình nói với ông T. rằng, vợ chồng Sơn có đồng đen rất linh thiêng. Vật này có thể làm rạn nứt kính, đông đặc thủy ngân, làm vụn nát lò xo bật lửa để cạnh. Ngoài ra, Bình còn giới thiệu đồng đen có chức năng chữa các bệnh nan y.

Ông T. là chủ tiệm thuốc, từng nghe nhiều thông tin đồn thổi về khả năng của đồng đen nên muốn sở hữu vật này để chữa bệnh. Sau khi Bình giới thiệu, ông T. nói tài xế chở từ TP. HCM đến Đồng Tháp để gặp vợ chồng Sơn. Khi gặp ông T., Sơn nói: “Vật này do ông bà để lại rất linh thiêng và chỉ để thờ cúng chứ không bán. Nếu bán sẽ bị ông bà vật chết”.

sơn
nga
Vợ chồng Sơn và Nga.

Theo ông T., tại cuộc gặp mặt, Sơn kể, trong một lần dọn dẹp bàn thờ, ông ta vô tình phát hiện đồng đen màu xám đen bóng, hình trụ dài khoảng 5cm, nặng khoảng 10kg nằm trong bộ lư cũ. Vợ Sơn cũng phụ họa với chồng rằng nhiều lần được ông bà báo mộng nói vật này rất linh thiêng. “Vật này chỉ để thờ cúng chứ bất cứ giá nào cũng không thể bán”, vợ chồng Sơn vào hùa với nhau nói những lời lừa bịp.  

Ông T. khá phân vân nhưng cuối cùng vẫn tin vào lời nói của vợ chồng Sơn. Biết ông T. muốn mua, Sơn giả vờ vắt óc suy nghĩ, rồi mới nói để cúng viếng hỏi ý kiến người đã khuất, nếu họ đồng ý mới dám bán. Sơn yêu cầu ông T. đưa tiền để cúng và làm từ thiện. Ông T. đồng ý đưa trước cho vợ chồng Sơn 1 tỷ đồng, đặt cọc để mua đồng đen. Sơn yêu cầu ông T. đặt làm hộp chì và mua két sắt mang đến. “Vật này linh thiêng, nếu để ở ngoài sẽ phát tán hết năng lực và chỉ là cục đá bình thường, không thể hiển linh”, Sơn đưa ra yêu cầu.

Khi ông T. mang hộp chì, két sắt đến, Sơn bỏ vật gọi là đồng đen vào bên trong khóa lại và nói ông T. chở về TP. HCM. Mật mã của két sắt do vợ chồng Sơn nắm giữ. Khi ông T. mang két sắt về nhà, Sơn yêu cầu chuẩn bị đồ lễ để cúng viếng, xin ý ông bà cho bán.

Khi thấy chiếm đoạt tiền của ông T. quá dễ, vợ chồng Sơn bàn nhau lừa tiếp để chiếm đoạt nhiều tiền hơn. Lần đầu làm lễ, Sơn nói ông bà không đồng ý bán. Ông T. nhiều lần đưa thêm tiền cho vợ chồng Sơn để làm từ thiện và cúng viếng các nơi. Tổng số tiền ông T. đã đưa cho vợ chồng Sơn là 4,2 tỷ đồng.

Những viên đất sét trị giá tiền tỷ

Khi thấy ông T. tin vào năng lực huyền bí của đồng đen, vợ chồng Sơn bàn với Bình tiếp tục lừa đảo nạn nhân. Cả 3 người tìm đến nhà ông Hồ Văn Hai (85 tuổi, là anh ruột của Bình) dựng nên chuyện phía sau vườn có đá thiên thạch rất giá trị.

Ban đầu, ông Hai không tin. Bình cùng vợ chồng Sơn nói rằng, đá thiên thạch rơi xuống nằm sâu trong lòng đất khoảng 40-50 cm. Vợ chồng Sơn có thể cầu khấn để đá thiên thạch hiện lên và bán rất nhiều tiền. Sơn nói ông Hai vào nhà lấy xẻng ra vườn đào lên vài cục đất. Sơn chỉ vào đó nói là đá thiên thạch nhưng ông bà đã khuất chưa cho hiển linh. “Tôi có thể làm lễ cúng để vật này hiện lên”, Sơn bịa chuyện.

Đêm đó, Bình và vợ chồng Sơn ra khu vực ông Hai đã đào trước đó, cầm xẻng đào một cái hố sâu khoảng 70 cm và rộng khoảng 1 mét. Sơn lấy bó nhang đốt, cúng vái: “Ông bà đất đai linh thiêng, có đồ vật quý báu dưới đây thì cho chúng con”.

biến đất sét thành đồng đen 3
biến đất sét thành đồng đen 1
Tang vật bị công an thu giữ

Khi ấy, bà Nga – vợ Sơn nói ông Hai đi ra xa để tránh sự nguy hiểm của tia phóng xạ. Khoảng 30 phút sau, Sơn nói đã phát hiện đá thiên thạch. Ông Hai vào nhà lấy hũ nhựa, đổ nước vào bên trong và mang ra theo yêu cầu của Sơn. Lúc ông Hai không để ý, Sơn nhặt vài cục đất quấn vào túi nilon buộc chặt và bỏ vào hũ nước.

Sơn dặn ông Hai mang hũ nước để trên bàn thờ và cấm người khác lại gần cũng như không được mở ra. Vài ngày sau, Sơn quay lại nói kiểm tra đá thiên thạch. Sau khi đã lừa được ông Hai, Bình gọi cho ông T. nói có đá thiên thạch được phát hiện sau vườn nhà ông Hai.

Khi gọi điện thoại trao đổi với vợ chồng Sơn, ông T. được vợ chồng siêu lừa khẳng định đó là đá thiên thạch nên ông này nảy sinh ý định muốn mua đem về. Sau khi thỏa thuận, ông T. đồng ý mua đá thiên thạch với giá 1 tỷ đồng. Sơn yêu cầu ông T. làm hộp chì và mua két sắt để bỏ vào mang về TP. HCM, vợ chồng Sơn sẽ lên khấn vái cho đá hiển thị năng lực. Tuy nhiên, sau đó, ông T. không cảm nhận thấy năng lực siêu nhiên gì từ số đồng đen và đá thiên thạch đã mua.

Vạch trần thủ đoạn tinh vi biến đất sét thành “đồng đen”

Sau thời gian dài, ông T. nghi ngờ mình bị lừa nên đã đến cảnh sát trình báo. Vợ chồng Nga Sơn bị bắt giữ còn Bình thì trốn khỏi địa phương. Tại cơ quan điều tra, Sơn thừa nhận 2 vợ chồng không có việc làm ổn định.

Năm 2014, Sơn và vợ lên mạng tìm hiểu thủ đoạn lừa đảo bằng việc bán đá thiên thạch giả để chiếm đoạt tài sản. Sơn lấy cục đá gói vào giấy than, sau đó cho vào bọc nilon quấn chặt lại rồi thả vào hũ nước. Lúc này cục đá sẽ nổi lên trên mặt nước. Sơn nói rằng đá nổi lên mặt nước là đồng đen, còn chìm xuống là giả. Sau khi làm giả đồng đen, Sơn và vợ tích cực tung tin rằng gia đình đang sở hữu đồng đen rất có giá trị và có thể chữa được các bệnh nan y, sau đó bán cho ông T. và chiếm đoạt 4,2 tỷ đồng.

Sau đó, vợ chồng Sơn và Bình tiếp tục dụ ông T. mua đồng đen của ông Hai. Sơn khai nhận, sau khi lấy mấy cục đất bỏ vào hũ nước và yêu cầu ông Hai đưa lên bàn thờ cúng, ông ta về nhà moi 4 cục đất sét, nặn hình tròn sau đó phủ lên lớp sơn màu đen. Sơn gói các cục đất sét vào giấy than và quấn nilon thật chặt. Vợ chồng Sơn mang đến nhà ông Hai, giả vờ kiểm tra đá thiên thạch hôm trước đã đào, thay thế bằng 4 cục đất sét đã chuẩn bị.

bình
Hồ Văn Bình bị truy nã

Sơn đưa cho ông Hai xem, nói đây là đá thiên thạch. Ông Hai không chút nghi ngờ, tin tưởng vào vợ chồng Sơn và em trai chứ không hề biết màn kịch lừa đảo phía sau.

Sau khi chiếm đoạt được 600 triệu đồng nhờ chiêu lừa biến đất sét thành “đồng đen”, Sơn chia cho Bình 200 triệu đồng, còn lại cho ông Hai. Theo kết quả giám định, đá thiên thạch mà nhóm người này lừa gạt nạn nhân thực tế chỉ là đất sét.

Cũng theo ông T., ngoài 2 phi vụ lừa đảo bằng thủ đoạn biến đất sét thành “đồng đen”, thiên thạch trên, đầu năm 2019, Bình còn dẫn ông đến Kiên Giang mua đồng đen giả và bị chiếm đoạt gần 2,4 tỷ đồng.

Theo lời ông T., Bình giới thiệu về cô Út ở Giồng Riềng, Kiên Giang có đồng đen. Ông T. đồng ý đi xuống gặp Bình để sang Kiên Giang. Khi đến nơi, Bình đi vào gặp cô Út, còn ông T. đứng ở ngoài. Cũng như lần trước, ông T. được yêu cầu mua két sắt để bỏ đồng đen vào khóa lại và mang đến gửi nhà người quen ở tỉnh Đồng Tháp. Sau đó, Bình để vật này trên bàn thờ của người quen ở Đồng Tháp, thắp nhang cúng vái. “Bình cúng nhiều lần nhưng không hiển linh”, ông T. kể. Khi ông yêu cầu trả lại tiền thì Bình trấn an nói là sẽ hiển linh thôi.

Khi hết niềm tin, ông T. nhiều lần đòi lại tiền nhưng Bình cứ khất lần khất lượt rồi sau đó mất hút. Quá trình điều tra những đối tượng này về hành vi biến đất sét thành “đồng đen” để lừa đảo, Công an tỉnh Đồng Tháp đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND đề nghị truy tố vợ chồng Sơn và ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Hồ Văn Bình cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Linh Lan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm