Thủ đoạn tẩm thuốc mê vào đồ ăn để cướp nở rộ trở lại

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:39 29/12/2019 |

Sau khi uống nước do người lạ mời, nam hành khách rơi vào tình trạng mê mệt và bị kẻ gian lấy hết tài sản. Khi cơ quan công an hỏi về đặc điểm nhận dạng của kẻ gian thì nạn nhân này lại không thể nhớ được bất cứ điều gì.

đánh thuốc mê cướp tài sản
Các bến xe liên tỉnh là nơi kẻ gian thường nhắm đến để đánh thuốc mê hành khách

Vừa qua, Thượng tá Bùi Đức Rô – Phó Trưởng Công an TP. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã ký văn bản gửi tới hai hãng xe khách có lượng vận chuyển hành khách lớn nhất tại địa phương này là Phương Trang và Thành Bưởi cùng một số nhà xe khác. Nội dung văn bản đưa ra cảnh báo và đề nghị các nhà xe thông báo cho hành khách của mình về một số thủ đoạn chiếm đoạt tài sản.

Theo lực lượng chức năng, gần đây xuất hiện nhiều kẻ gian lân la làm quen hành khách ở các bến xe. Sau khi đã tiếp cận được “con mồi”, kẻ gian sẽ mang đồ ăn nước uống và thuốc lá có chứa thuốc mê ra mời mọc. Lợi dụng việc nạn nhân bị trúng thuốc mê, rơi vào trạng thái mệt mỏi, chóng mặt, bọn tội phạm sẽ nhanh chóng lục lọi tư trang của họ rồi chiếm đoạt những tài sản có giá trị như điện thoại, tiền mặt, dây chuyền, nhẫn vàng… rồi trốn khỏi hiện trường. Phải mất một lúc lâu sau, các nạn nhân mới có thể hồi tỉnh. Tuy nhiên khi biết mình bị lừa thì kẻ cướp đã kịp “cao chạy xa bay”, còn nạn nhân thì lại không thể nhớ được nhận dạng của bọn chúng.

Để phục vụ công tác phòng ngừa và điều tra xử lý các đối tượng tội phạm hoạt động theo phương thức này, Công an TP. Đà Lạt khuyến nghị các hành khách đi xe tuyệt đối không tiếp xúc, không ăn uống hay hút thuốc cùng với người lạ mặt. Ngoài ra, hành khách cũng cần đề cao cảnh giác với việc người lạ bắt chuyện ở các bến xe để làm quen vì rất dễ tạo điều kiện cho kẻ xấu ra tay đánh thuốc mê.

Được biết trước khi phát đi thông báo này, Công an TP. Đà Lạt cũng đã tiếp nhận tin trình báo của một hành khách sinh sống tại TP. HCM về việc người này đã bị một người lạ mặt đánh thuốc mê và lấy hết tài sản trên chuyến xe khách từ TP. HCM đi Đà Lạt. Theo trình báo, hành khách nói trên trên đã được một người lạ mời uống nước ở trạm xe tại khu vực thị trấn Dầu Giây (tỉnh Đồng Nai).

Một lát sau, khi lên xe thì vị hành khách này cảm thấy vô cùng chóng mặt và mệt mỏi nên đã ngủ thiếp đi lúc nào không biết. Lúc sực tỉnh dậy và kiểm tra lại tư trang mang theo người, nạn nhân phát hiện tất cả những tài sản có giá trị đều đã biến mất. Đáng chú ý, khi cơ quan công an hỏi về đặc điểm nhận dạng của kẻ gian thì nạn nhân này lại không thể nhớ được bất cứ điều gì.

đánh thuốc mê cướp tài sản 1
Công an TP. Đà Lạt khuyến cáo hành khách đi xe cần cảnh giác với hành vi đánh thuốc mê rồi cướp tài sản trên xe khách (Ảnh minh hoạ)

Trước đây, thủ đoạn đánh thuốc mê cướp tài sản này đã được bọn tội phạm sử dụng một thời gian. Sau khi có sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan công an, những đối tượng tội phạm này đã “nằm im thở khẽ” một thời gian dài và gần đây lại manh nha hoạt động trở lại. Đầu năm 2019, các lực lượng của Công an TP. HCM đã bắt giữ được một “nữ quái” chuyên chiếm đoạt tài sản của hành khách đi xe tại bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh, TP.HCM) bằng thủ đoạn nói trên.  

Cụ thể, ngày 19/2, tại bến xe Miền Đông, Phạm Thị Trúc Tiên (SN 1965) tiếp cận làm quen với một hành khách rồi mời họ ăn uống. Sau khi ăn xong, hành khách bất ngờ lăn ra ngủ mê, còn Tiên thì lập tức “cuỗm” tài sản tẩu thoát. Khi tỉnh dậy, hành khách này phát hiện bị mất hai điện thoại di động, giỏ xách có 1,8 triệu đồng và nhiều vật dụng cá nhân nên vội trình báo lực lượng bảo vệ tại bến xe Miền Đông.

Đến chiều ngày 22/2, Tiên tiếp tục xuất hiện tại khu vực quầy vé và làm quen với bà Huỳnh Thị Tuyết Mai (hành khách mua vé về Phú Yên) bằng chiêu thức cũ là mời bà này ăn cơm. Sau khi ăn cơm xong thì bà Mai lăn ra ngủ. Trong lúc Tiên đang chuẩn bị chiếm đoạt tài sản của bà Mai thì bị lực lượng bảo vệ tại bến xe bắt quả tang và bàn giao cho cơ quan chức năng. Qua khám xét, cơ quan chức năng phát hiện trong người Tiên có vỉ thuốc ngủ đã sử dụng hết.

Ngọc Cang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm