Thủ đoạn ít ai ngờ của kẻ chuyên lừa đảo, chiếm đoạt iPhone đời mới

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:21 16/01/2020 |

Kiên khai đã thực hiện 4 vụ lừa điện thoại và 1 vụ lừa đảo, chiếm đoạt xe máy Vespa tại TP HCM. Sau đó, đối tượng mang chiếc Vespa này ra Đà Nẵng gắn biển số giả để sử dụng và thực hiện liên tiếp thêm 6 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hàng loạt điện thoại đời mới.

điện thoại đời mới 2
Đối tượng Nguyễn Trung Kiên

Lười lao động nhưng vẫn muốn có nhiều tiền để ăn tiêu, Nguyễn Trung Kiên (23 tuổi, ngụ xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ, Bình Định) thường lân la trên mạng, tìm người rao bán điện thoại iPhone đời mới có giá trị cao, rồi hẹn gặp để kiểm tra sản phẩm. Khi gặp mặt, Kiên sẽ tung các chiêu thức đánh lạc hướng để chiếm đoạt điện thoại đời mới.

Ngày 26/10/2019, Kiên thấy anh Lê Triều Anh (24 tuổi, quê Quảng Trị, trú tại quận Thanh Khê, Đà Nẵng) rao bán iPhone Xs Max 256G trên một trang web nên liên hệ để đến xem điện thoại. Trong lúc xem máy, Kiên nói muốn kiểm tra hộp và tai nghe. Không nghi ngờ gì, anh Anh lên lầu lấy những phụ kiện trên, trong khi ở dưới nhà, Kiên cầm theo chiếc điện thoại nhanh chóng rời đi. Chiếc điện thoại sau đó được Kiên bán cho một cửa hàng với giá 17 triệu đồng.

Một nạn nhân khác bị Kiên lừa là chị Nguyễn Thị An Na (26 tuổi, quê Đắk Nông, trú đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê). Ngày 19/11/2019, chị Na rao bán chiếc điện thoại Iphone XS Max 256G trên mạng. Ngay sau khi đăng tin, có một thanh niên gọi điện hỏi mua và đến nơi ở của chị Na để giao dịch. 

Tại đây, Kiên nói muốn kiểm tra chức năng nghe gọi của điện thoại nên bảo chị Na vào trong phòng ngủ để Kiên ở phòng khách, dùng máy của chị Na muốn bán gọi vào một máy khác cũng của chị Na. Chị Na thực hiện yêu cầu của đối tượng và khi quay trở ra thì chiếc điện thoại trị giá hơn 20 triệu đã “mất tích” cùng vị khách.

Mới đây nhất, Kiên còn lừa cả cửa hàng điện thoại. Ngày 2/1/2020, Kiên lên trang web của FPT shop đặt mua iPhone 11 Pro Max 256 giá 36 triệu đồng. Sáng ngày 3/1, nhân viên cửa hàng mang điện thoại đến địa chỉ quán cà phê 74 Châu Thị Vĩnh Tế, quận Ngũ Hành Sơn để giao dịch.

Nhận điện thoại, Kiên nói nhân viên giao hàng đứng chờ, để Kiên vào trong quán cà phê lấy tiền thanh toán, nhưng thực chất là để tẩu thoát qua lối sau của quán này. Chủ quán và các nhân viên cho biết kẻ lừa đảo chỉ là khách đến uống cà phê, không rõ lai lịch.

điện thoại đời mới 1
Tang vật vụ án

Qua điều tra, chiều ngày 3/1, Công an quận Thanh Khê đã bắt được Nguyễn Trung Kiên. Tại trụ sở công an, Kiên khai đã thực hiện 4 vụ lừa điện thoại và 1 vụ lừa đảo, chiếm đoạt xe máy Vespa tại TP HCM. Sau đó, đối tượng mang chiếc Vespa này ra Đà Nẵng gắn biển số giả để sử dụng và thực hiện liên tiếp thêm 6 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hàng loạt điện thoại đời mới như iPhone Xs Max, 1 iPhone 11 Pro Max… Hiện công an mới thu hồi được xe Vespa, 1 iPhone và 17 triệu đồng.

Chiều 6/1, Công an quận Thanh Khê đã khởi tố vụ án và bị can, bắt tạm giam Nguyễn Trung Kiên để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Qua vụ việc này, cơ quan công an khuyến cáo người dân nên cẩn trọng khi giao dịch mua bán những món đồ có giá trị cao, tránh sập bẫy của kẻ gian.

Đinh Thu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm