Thủ đoạn lừa đảo mới: Bám theo xe khách, lấy kiện hàng người khác gửi

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:38 26/10/2020 |

Với thủ đoạn lừa đảo mới này, các đối tượng đứng từ xa quan sát, thời gian thực hiện hành vi diễn ra nhanh chóng nên bị hại rất khó nhận dạng.

thủ đoạn lừa đảo mới 1
2 đối tượng Trường và Mạnh tại cơ quan công an

Ngày 22/9/2020, Công an huyện Ba Vì, Hà Nội nhận được đơn tố giác của chị Lê Thị Minh Hoa (tên các nạn nhân đã được thay đổi), SN 2002, trú ở Phú Thọ về việc mình bị kẻ gian lấy mất một thùng hàng. Cụ thể, khoảng 17h ngày 12/9, chị Hoa làm phụ xe khách cho nhà xe Sơn Thanh chạy tuyến Mỹ Đình – Thanh Sơn. Xe khách qua cổng Bệnh viện đa khoa Ba Vì thì anh Phan Lương Huy (SN 1971, trú tại xã Vật Lại, huyện Ba Vì) gửi 1 thùng hàng về bến xe Thanh Sơn, Phú Thọ cho cửa hàng điện thoại Ngọc Hương.

Khi xe khách di chuyển đến khu vực ngã ba Đồng Bảng – Đồng Thái (huyện Ba Vì) thì có 1 nam thanh niên mặc áo phông đi xe máy đuổi theo, áp sát ra tín hiệu dừng xe. Sau khi xe khách dừng lại, thanh niên này tự xưng là nhân viên của người vừa gửi thùng hàng, giải thích thùng hàng giao khi nãy bị thiếu nên muốn xin lại để về bổ sung và sẽ gửi sau.

Không chút nghi ngờ, chị Hoa nhanh chóng đưa trả thùng hàng cho người này. Tuy nhiên, khi về đến bến xe Thanh Sơn, chị Hoa hoàn toàn bất ngờ khi thấy chủ cửa hàng điện thoại Ngọc Hương ra để nhận hàng. Lúc này, chị Hoa mới biết mình đã bị thanh niên đi chiếc xe Wave lừa đảo, chiếm đoạt thùng hàng. Theo lời khai của người gửi, bên trong thùng hàng có 5 chiếc điện thoại Samsung Galaxy A01 Core và 12 chiếc điện thoại Xiaomi 9A mới nguyên.

Sau khi tiếp nhận thông tin bị hại, xác định đây là hình thức tội phạm mới, Ban chỉ huy Công an huyện Ba Vì đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp để lên kế hoạch phá án. Chỉ chưa đầy 24 giờ sau khi nhận tin báo của bị hại, Công an huyện Ba Vì đã xác định được 2 nghi can gây án là: Nguyễn Tiến Mạnh, SN 2004 và Nguyễn Xuân Trường, SN 1994, đều trú tại thôn Phú Xuyên 3, xã Phú Châu, huyện Ba Vì, Hà Nội.

Ban đầu, khi mới bị đưa về cơ quan công an cả hai đối tượng này đều một mực chối tội. Tuy nhiên, trước các bằng chứng xác thực, cuối cùng cả 2 đều phải cúi đầu khai nhận toàn bộ thủ đoạn lừa đảo kiểu mới của mình.

Nguyễn Xuân Trường khai rằng, do không có tiền tiêu nên đã nảy sinh ý định đi dọc theo tuyến đường Quốc lộ 32 để theo dõi xem có người nào gửi hàng cho các xe khách không rồi tìm cách chiếm đoạt. Cụ thể, khoảng 16h30 ngày 12/9, Trường đi ăn cưới về thị trấn Tây Đằng và gọi điện cho Nguyễn Tiến Mạnh điều khiển xe máy Honda Wave BKS: 29V1-2948 xuống đón về nhà.

Khi Mạnh đến nơi, Trường bảo Mạnh chở Trường đi theo Quốc lộ 32 lên khu vực cầu Trung Hà mục đích tìm người dân gửi hàng xe khách. Khi đi qua cổng Bệnh viện đa khoa Ba Vì, Trường nhìn thấy anh Phan Lương Huy (là bác ruột của Trường) đứng gần sát cổng số 2 của bệnh viện để gửi 1 gói hàng hình hộp chữ nhật. Trường bảo Mạnh quay lại hướng Trung Hà đi Sơn Tây cách chỗ anh Huy đang đứng khoảng 50m thì Trường xuống xe.

thủ đoạn lừa đảo mới 2
Tang vật của vụ án

Tại đây, Trường chỉ tay về phía anh Huy và nói với Mạnh rằng, con anh Huy nợ tiền Trường không trả, đợi anh Huy gửi hàng thì lấy lại thùng hàng để “thu hồi nợ”. Sau đó, Trường bảo Mạnh chạy theo xe khách Sơn Thanh, nhận là nhân viên của anh Huy để xin lại kiện hàng mang về cho Trường.

Sau khi lấy được gói hàng, Mạnh quay lại đón Trường và đưa gói hàng cho Trường. Trường bảo Mạnh chở xuống một nhà nghỉ ở xã Chu Minh, huyện Ba Vì. Tại nhà nghỉ, Trường kiểm tra gói hàng thấy có 12 chiếc điện thoại Xiaomi 9A và 5 chiếc điện thoại Samsung Galaxy A01 Core chưa qua sử dụng. Ngày hôm sau, Trường mang 17 chiếc điện thoại trên đi tiêu thụ tại các cửa hàng điện thoại di động trên địa bàn Hà Nội được khoảng 13 triệu đồng. Số tiền trên Trường đã tiêu xài hết.

Chiều ngày 23/9, Trường rủ Nguyễn Tiến Mạnh điều khiển xe máy đến đón rồi đi lấy tiền cùng Trường. Đến phố Nả – Chu Minh, Trường thấy chị Nguyễn Thị Hoài Thu (SN 1994, trú tại xã Tiên Phong, huyện Ba Vì) đang đứng đợi xe khách để gửi 1 laptop nhãn hiệu Dell Core i5. Trường lại giở bài cũ nói với Mạnh đó là vợ của người nợ tiền Trường.

Khoảng 5 phút sau, xe khách Tuấn Tài chạy tuyến Yên Bái – Mỹ Đình do anh Đỗ Mạnh Hải (SN 1987, quê Yên Bái) là phụ xe đến nhận kiện hàng của chị Thu. Trường bảo Mạnh điều khiển xe máy bám theo xe khách. Đến cây xăng Đồng Bảng, Trường bảo Mạnh cho Trường xuống và dặn Mạnh đuổi theo xe khách nhận là em của chị Thu để lấy kiện hàng chị Thu vừa gửi. Anh Hải gọi điện lại cho chị Thu để xác minh thì Mạnh bỏ chạy. Đúng lúc này, lực lượng Công an huyện Ba Vì tuần tra, cùng phụ xe và người dân phối hợp bắt giữ Mạnh.

Ngày 12/10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Vì cho biết đã khởi tố, tạm giam Nguyễn Xuân Trường và Nguyễn Tiến Mạnh để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn – Phó trưởng Công an huyện Ba Vì cho biết, đây là một trong những thủ đoạn lừa đảo mới. Khi thực hiện hành vi phạm tội, các đối tượng lợi dụng dịch bệnh hóa trang, đứng từ xa quan sát, thời gian thực hiện hành vi diễn ra nhanh chóng nên bị hại và người xung quanh không chú ý, rất khó nhận dạng. Người dân cần nâng cao cảnh giác để không trở thành nạn nhân của thủ đoạn lừa đảo mới này.

Trọng Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm