Thủ đoạn tinh vi của nhóm đối tượng hack facebook chiếm hơn 10 tỷ đồng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:52 14/06/2020 |

Điều đáng chú ý là nhóm đối tượng chuyên hack facebook này do Thái – 1 học sinh đang học lớp 12 cầm đầu.

hack facebook 2
Phạm Xuân Thái (đánh dấu X) – kẻ cầm đầu tại cơ quan điều tra

Thời gian qua, Công an tỉnh Bắc Ninh nhận được đơn của một số bị hại trình báo về việc mình bị lừa đảo chiếm đoạt tiền thông qua thủ đoạn hack nick facebook của người thân đang sinh sống ở nước ngoài để lừa tiền. Sau nhiều tháng điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giữ 7 đối tượng trong nhóm lừa đảo này là: Phạm Xuân Thái (18 tuổi), Lê Viết Quý (26 tuổi), Cao Đăng Nhu (25 tuổi) cùng ở tỉnh Quảng Trị; Trịnh Minh Vương (30 tuổi), Nguyễn Văn Điền (23 tuổi), Lê Hữu Quý (27 tuổi) và Trịnh Hà Sơn Bình (34 tuổi) cùng ở Thừa Thiên – Huế.

Điều đáng chú ý là nhóm đối tượng chuyên hack facebook này do Thái – 1 học sinh đang học lớp 12 cầm đầu. Dù chỉ đang là học sinh nhưng Thái rất am hiểu công nghệ thông tin. Thái đã lập trình, tạo ra các website giả mạo mang tên các tổ chức, cuộc thi nổi tiếng như: Bình chọn giọng hát Việt nhí; Bình chọn danh lam thắng cảnh…rồi gửi đường link đến các tài khoản facebook của những người Việt đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài.

Khi chủ tài khoản facebook đăng nhập bình chọn đối tượng sẽ có mật khẩu rồi chiếm quyền sử dụng và nhắn tin, liên lạc với người thân của tài khoản facebook đó để vay, mượn tiền hoặc nhờ chuyển tiền số lượng lớn vào tài khoản ngân hàng ảo của đối tượng. Bên cạnh đó, các đối tượng còn gửi các đường link giả mạo ngân hàng để các nạn nhân truy cập, khai báo thông tin tài khoản ngân hàng. Sau khi thu thập đầy đủ mật khẩu, mã OTP của chủ tài khoản, các đối tượng lập tức chuyển toàn bộ tiền trong tài khoản của nạn nhân vào các tài khoản của chúng.

Sau khi hack facebook và chiếm đoạt được tiền, Thái chuyển vào các tài khoản ngân hàng do Quý, Nhu và Vương cung cấp. Đối tượng Vương chia nhỏ, chuyển qua nhiều tài khoản, nhiều ngân hàng khác nhau do Vương quản lý, rồi giao cho Nguyễn Văn Điền, Lê Hữu Quý, Trịnh Hà Sơn Bình trực tiếp rút tiền mặt tại các cây ATM.

hack facebook 1
Các đối tượng khác trong nhóm lừa đảo

Đối tượng Thái hưởng 70%,các đối tượng còn lại được hưởng 5-10% trên tổng số tiền đã chiếm đoạt. Trong thời gian từ đầu năm 2020 đến nay, nhóm đối tượng trên đã sử dụng 14 tài khoản ngân hàng ảo để chiếm đoạt số tiền hơn 10 tỷ đồng của hơn 100 bị hại trên cả nước, trong đó có các bị hại trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Công an Bắc Ninh cho biết, đây là ổ nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động với phương thức, thủ đoạn rất tinh vi, chuyên nghiệp, địa bàn hoạt động trong không gian mạng trên phạm vi cả nước. Vì vậy, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đang phối hợp với Phòng Trọng án Cục Cảnh sát hình sự và Công an các địa phương tiếp tục mở rộng chuyên án để điều tra làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội của nhóm đối tượng trên.

Qua đây, công an khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác trước những phương thức, thủ đoạn lừa đảo trên mạng xã hội. Nếu thấy người thân quen nhờ vả hoặc yêu cầu chuyển tiền, chuyển tài sản hoặc mua bán qua mạng xã hội có dấu hiệu bất thường, người dân cần liên hệ trực tiếp với người đó để xác nhận. Không nên chuyển tài sản hoặc tiết lộ với người lạ bất kì thông tin gì của mình và cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để được hỗ trợ nếu thấy nghi vấn.

Thu Lương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm