Thủ thuật “moi” tiền khách hàng thần sầu của nhân viên công ty chứng khoán

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:15 25/12/2017 |

Tham thì thâm

Là nhân viên công ty chứng khoán, chuyên quản lý tài khoản khách hàng, thay vì làm tốt công việc của mình Hoàng Hồng Hạnh (34 tuổi, trú ở xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) đã lợi dụng sự tín nhiệm của khách hàng để chiếm đoạt một số tiền không nhỏ từ các tài khoản mà mình quản lý. Đã ba năm kể từ ngày Hạnh chấp hành án tù tại Trại giam Tân Lập nhưng cho đến tận bây giờ Hạnh vẫn bàng hoàng vì không nghĩ mình lại dám làm điều sai trái như vậy.

Trong cuộc nói chuyện với Hạnh, dường như cái phong thái lưu loát, trôi chảy của một nhân viên văn phòng, chuyên đi môi giới, mời chào vẫn còn đó. So với những ngày mới vào trại, Hạnh gầy hơn, nhưng trắng trẻo, thư sinh và cũng điềm đạm hơn. Hạnh nói, sau hơn ba năm chấp hành án phạt tại Trại giam Tân Lập, anh đã dần quen với cuộc sống mất tự do ở nơi này. Dù vậy với Hạnh, mỗi ngày không phải có 24 giờ mà có gấp đôi, thậm chí gấp ba như thế, bởi anh luôn mong ngóng từng ngày cho tới khi mãn hạn tù.

Thời gian cải tạo trong trại giam Hạnh đã nhận thức được tội lỗi mà mình gây ra.

Chia sẻ về công việc cải tạo hàng ngày của mình, Hạnh bảo, do đã quen nên mọi công việc đều không có gì nặng nhọc. Hàng ngày, Hạnh cùng các phạm nhân trong đội lo dọn dẹp, vệ sinh toàn trại giam và chính trong thời gian ở trại, anh mới nhận ra thấy ăn năn, day dứt về những hành vi sai trái của mình. Chỉ một phút bồng bột, liều lĩnh, Hạnh đã đánh mất bản thân, làm ảnh hưởng đến nhiều người và nhất là gia đình, vợ con của mình.

Theo cáo trạng, trong thời gian thuê trọ tại nhà bà Ninh Thị Thảo ở phường Vĩnh Phúc (quận Ba Đình, Hà Nội), Hạnh biết bà Thảo có khoản 25 nghìn cổ phiếu của Công ty cổ phần Phát triển phụ gia và sản phẩm dầu mỏ và 3.000 cổ phiếu của Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội đang lưu ký tại Công ty cổ phần Chứng khoán Euro Capital. Nảy sinh ý định sử dụng tài khoản chứng khoán của bà Thảo nên Hạnh đã chào mời để bà mở tài khoản chứng khoán tại Công ty Tân Việt.

Sau khi bà Thảo đồng ý chuyển tài khoản về Công ty Tân Việt, Hạnh đã hướng dẫn bà Thảo các thủ tục mở tài khoản tại công ty gồm: Phiếu yêu cầu mở tài khoản, hợp đồng mở tài khoản giao dịch chứng khoán, hợp đồng mở tài khoản ký quỹ, hợp đồng tín dụng cho các khoản vay trên tài khoản giao dịch ký quỹ. Những mục khác ghi trên các giấy tờ như: tên, tuổi, địa chỉ số CMND đều do Hạnh điền giúp bà Thảo. Còn các thông tin về địa chỉ email, số điện thoại, tài khoản tiền gửi thì Hạnh bỏ trống rồi đưa cho bà Thảo ký. Khi bà Thảo ký xong hợp đồng, bản đưa cho bà Thảo thì Hạnh để nguyên, còn bản chuyển Công ty Tân Việt lưu giữ thì Hạnh điền thêm địa chỉ email và số điện thoại của bạn Hạnh. Tiếp đó, Hạnh hướng dẫn bà Thảo mở tài khoản tại Ngân hàng Vietcombank có đăng ký sử dụng Internet. Khi thực hiện các thủ tục ký hợp đồng tại ngân hàng này, Hạnh cũng giúp bà Thảo điền các thông tin rồi đưa bà Thảo ký. Riêng số điện thoại trong hợp đồng thì Hạnh điền số của người thân trong gia đình mình.

Khi các hợp đồng đã được ký kết, Công ty Tân Việt đã gửi mật khẩu giao dịch và mật khẩu truy cập vào tài khoản chứng khoán đến địa chỉ email mà Hạnh ghi trong hợp đồng mang tên bà Thảo. Phía Ngân hàng Vietcombank cũng gửi mã xác thực giao dịch trực tuyến vào số điện thoại mà Hạnh ghi của người thân mình.

Với những thông tin cụ thể từ phía Công ty Tân Việt và Ngân hàng Vietcombank chuyển tới, Hạnh hướng dẫn bà Thảo chuyển số cổ phiếu đang lưu ký tại Công ty cổ phần Chứng khoán Euro Capital sang Công ty Tân Việt. Từ ngày 29/5 đến ngày 21/8/2013, Hạnh đã nhiều lần sử dụng máy tính làm việc tại Phòng Giao dịch Công ty Tân Việt – Chi nhánh Tây Hồ kết nối mạng Internet để mua bán trái phép cổ phiếu và rút, chuyển tiền của bà Thảo sang tài khoản của Hạnh tại Ngân hàng Vietcombank. Số tiền Hạnh đã chiếm đoạt của bà Thảo là gần 300 triệu đồng.

Cũng trong khoảng thời gian đang thực hiện hành vi lừa đảo bà Thảo, Hạnh đã mời chào được một khách hàng khác là ông Nguyễn Đình Lộc (ở phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chuyển cổ phiếu chứng khoán từ công ty khác về Công ty Tân Việt. Khi ông Lộc đồng ý, Hạnh cũng dùng các thủ đoạn tương tự để từng bước đưa ông Lộc vào bẫy và lừa của ông Lộc hơn 200 triệu đồng.

Mong ngày đoàn tụ bên gia đình  

Ngày 21/11/2014, TAND thành phố Hà Nội đã tuyên phạt Hoàng Hồng Hạnh 7 năm tù về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng internet… thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Những người có trách nhiệm trong Công ty Tân Việt có một phần trách nhiệm khi buông lỏng quản lý. Tuy nhiên sau đó, công ty đã kịp thời phát hiện hành vi vi phạm pháp luật của Hạnh và trình báo cơ quan chức năng nên đã thu hồi được tài sản trả cho bị hại, nên không có căn cứ xác định Công ty Tân Việt có hành vi vi phạm.

Nói về gia đình mình, Hạnh rơi nước mắt và tỏ ra vô cùng ân hận. Hạnh kể rằng, gia đình anh là một gia đình cơ bản ở Phú Thọ, bố mẹ đều là đảng viên. Tốt nghiệp Học viện tài chính, Hạnh đi làm trong lĩnh vực chứng khoán và chuyển nhiều công ty. Trước khi phạm tội, Hạnh đang là nhân viên chứng khoán của Công ty Tân Việt. Có vốn kiến thức về chứng khoán nên Hạnh cũng đầu tư mua bán cổ phiếu. Thời gian đầu còn lãi nhiều, nhưng càng về sau thua lỗ càng nhiều. Túng bấn, Hạnh mới nghĩ ra cách lợi dụng tài khoản khách hàng để mua bán, giao dịch.

Lúc đầu sử dụng tài khoản của khách để mua bán, Hạnh vẫn lãi có lãi lớn nên hưởng lãi xong, Hạnh lại trả lại số cổ phiếu gốc cho chủ tài khoản. Cứ thế đồng tiền làm mờ mắt. Thấy việc buôn bán thuận lợi, Hạnh lại tiếp tục sử dụng tài khoản của khách để mua bán, giao dịch làm giàu cho bản thân. Thế nhưng chỉ một thời gian sau, lỗ lại chồng lỗ, Hạnh không có đủ tiền để chi trả nên chân tướng sự việc mới nhanh chóng bại lộ.

Ngày Hạnh bị bắt, cả bố mẹ, vợ con, anh ta bất ngờ bởi không nghĩ với công việc ổn định, lương cao như thế, Hạnh lại có những việc làm sai trái, ảnh hưởng đến gia đình. Bố mẹ, vợ Hạnh khóc hết nước mắt bởi từ trước đến nay, Hạnh luôn là một người con hiếu thảo, học hành đến nơi đến chốn. Ngày Hạnh bị bắt đứa con lớn mới 3-4 tuổi, đứa nhỏ mới sinh. Sau ba năm thụ án tại Trại giam Tân Lập, Hạnh vẫn chưa được gặp con vì bọn trẻ còn quá nhỏ lại đang sống với vợ Hạnh ở Hà Nội. Đường xá đi lại xa xôi, bất tiện, con lại còn nhỏ nên hãn hữu lắm vợ Hạnh mới lên thăm chồng. Gần đây, ông bà nội đã đón hai đứa cháu về Thanh Thủy ở cùng để tiện chăm sóc vì bọn trẻ cũng đã lớn.

Hỏi về tương lai phía trước, Hạnh chỉ cười bảo cũng chưa biết thế nào. Chỉ mong cải tạo tốt, sớm trở về với các con, bù đắp cho những thiệt thòi mà bọn trẻ phải chịu đựng trong những năm tháng qua.

 

NGỌC MAI – TRỌNG NGÂN

Bình luận

Bạn có thể quan tâm